Điều vô lý trong hợp đồng Bảo Long - Bảo Sơn

author 19:01 18/06/2013

(VietQ.vn) - Xem bản hợp đồng giữa Bảo Long và Bảo Sơn, Luật sư Vũ Tiến Vinh, Công ty luật Bảo an cho rằng: Hợp đồng không có điều khoản nào quy định về hành vi nào bị coi là vi phạm hợp đồng và phải chịu phạt ra sao, phải khắc phục thế nào.

Xem qua bản hợp đồng giữa Bảo Long và Bảo Sơn ông có cảm nhận như thế nào?

Một nguyên tắc khi soạn thảo hợp đồng là phải cố gắng dự liệu tối đa các tình huống, sự kiện có thể xảy ra sau khi hợp đồng được ký kết để đảm bảo rằng nếu có vấn đề phát sinh thì các bên có căn cứ xác định đúng, sai cũng như chế tài mà bên vi phạm phải gánh chịu. Có như vậy các bên mới xác định được quyền và nghĩa vụ của mình khi thực hiện hợp đồng.
 
Một nguyên tắc nữa là giá trị hợp đồng càng lớn thì việc soạn thảo càng cần phải kỹ lưỡng bởi nếu có tranh chấp thì hậu quả sẽ vô cùng to lớn thậm chí mất trắng.
 
Xem xét Hợp đồng chuyển nhượng giữa tập đoàn Bảo Long và tập đoàn Bảo Sơn thì đối tượng của Hợp đồng gồm 3 loại là toàn bộ cổ phần, tài sản doanh nghiệp và bản quyền thương hiệu sản phẩm.
Chủ tịch Bảo Long, ông Nguyễn Hữu Khai trong cuộc tiếp xúc với PV Chất lượng Việt Nam cách đây 2 năm trình bày về vụ việc
Chủ tịch Bảo Long, ông Nguyễn Hữu Khai trong cuộc tiếp xúc với PV Chất lượng Việt Nam cách đây 2 năm trình bày về vụ việc
 
Đây không phải là những tài sản thông thường, đơn chiếc mà nó có sự liên quan với các tài sản khác, quyền tài sản, nghĩa vụ của bên chủ tài sản… và giá trị hợp đồng lên tới 227 tỉ đồng (làm tròn). Thế nhưng toàn bộ nội dung hợp đồng chỉ được thể hiện chưa đến 6 trang giấy thì quả là quá đơn giản và sơ sài.
 
Hợp đồng không có điều khoản nào quy định về hành vi nào bị coi là vi phạm hợp đồng mà phải chịu phạt ra sao, phải khắc phục thế nào. Hợp đồng chỉ quy định nếu có tranh chấp thì các bên có quyền đưa vụ việc ra tòa án và bên có lỗi phải chịu chi phí giải quyết tranh chấp. Quy định này là đương nhiên và không cần quy định thì cũng không bên nào bị tước bỏ quyền khởi kiện đối với bên kia.
 
Ông có thể chỉ ra một vài điểm chưa rõ hoặc bất hợp lý?
 
Theo tôi có 3 điểm cần làm rõ.
 
Thứ nhất, theo quy định của Luật doanh nghiệp thì những việc như bán doanh nghiệp, chuyển nhượng những tài sản lớn của doanh nghiệp như nhà xưởng, đất đai thì phải có sự nhất trí của Đại hội đồng cổ đông thể hiện ở Biên bản họp. Thế nhưng trong hợp đồng giữa Bảo Long và Bảo Sơn lại không thể hiện việc Đại hội đồng cổ đông của hai tập đoàn có thông qua việc này hay không.
 
Ở phần đầu của Hợp đồng đều căn cứ vào biên bản họp của các bên nhưng mục ngày tháng của biên bản lại để trống dưới dạng ba chấm (…) Như vậy, vấn đề đặt ra ở đây là 2 tổng giám đốc của hai tập đoàn có đủ tư cách pháp lý để xác lập ký kết hợp đồng hay chưa khi chưa được Đại hội đồng cổ đông thông qua (nếu có)
 
Thứ hai, tổng giá trị hợp đồng là hơn 227 tỉ gồm 3 đối tượng như tôi đã phân tích ở trên nhưng trong hợp đồng thể hiện rõ giá trị hai tài sản gồm quyền sử dụng đất là 163,9 tỷ và giá trị công trình trên đất là 63.5 tỷ vừa đúng bằng giá trị hợp đồng.
Luật sư Vũ Tiến Vinh
Luật sư Vũ Tiến Vinh
 
Như vậy có thể hiểu giá trị cổ phần và giá trị  bản quyền thương hiệu là 0 đồng. Đây là điều vô lý bởi vốn góp của các cổ đông thường có nhiều hình thức khác nhau như tiền mặt, nhà xưởng… chứ không thể chỉ là quyền sử dụng đất. Nếu viết hợp đồng như vậy thì có thể hiểu toàn bộ cổ phần của các cổ đông sáng lập chỉ duy nhất là quyền sử dụng đất. Hơn nữa thương hiệu Bảo Long là thương hiệu mạnh, có uy tín nên không lẽ gì Tập đoàn Bảo Long bán giá 0 đồng.
 
Thứ ba, tại Phụ lục hợp đồng chỉ rõ trong tổng số 53.000m2 đất chuyển nhượng thì có hơn 3.000m2 đất nông nghiệp chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nếu thông tin này là chính xác thì việc chuyển nhượng này chưa phù hợp với quy định của pháp luật về đất đai.
 
Trách nhiệm của mỗi bên trong bản hợp đồng như thế nào thưa ông?
 
Ký kết và thực hiện hợp đồng này tập đoàn Bảo Sơn đã có thiện chí thanh toán đầy đủ giá trị hợp đồng cho tập đoàn Bảo Long cũng như các nội dung khác trong hợp đồng.
 
Do vậy, tập đoàn Bảo Long có nghĩa vụ bàn giao tài sản theo thỏa thuận mà hai bên đã ký kết. Nếu tập đoàn Bảo Long cho rằng mình bị thiệt hại thì có quyền khởi kiện chứ không được có bất kỳ hành vi nào cản trở việc tiếp nhận và sử dụng tài sản đã chuyển nhượng cho tập đoàn Bảo Sơn.
 
Nếu tập đoàn Bảo Long chưa thực hiện theo cam kết thì tranh chấp giữa hai bên là quan hệ kinh tế hay hình sự?
 
Tranh chấp giữa tập đoàn Bảo Long và tập đoàn Bảo Sơn chỉ là tranh chấp kinh tế (tranh chấp trong lĩnh vực Kinh doanh thương mại) giữa hai pháp nhân mà không phải là hình sự bởi Bộ luật Hình sự hiện nay không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với pháp nhân.
 
Tuy nhiên, các cá nhân của tập đoàn nếu có hành vi vi phạm quy định trong Bộ luật Hình sự thì vẫn sẽ bị khởi tố, điều tra.
 
Nếu ra tòa phân xử, ai sẽ thắng theo dự đoán của ông?
 
Đây là một câu hỏi khó và chỉ có thể trả lời khi nắm được hồ sơ vụ án cũng như xem xét đầy đủ, khách quan các chứng cứ mà các bên cung cấp. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại thì Tập đoàn Bảo Sơn có thế mạnh hơn bởi họ đã thực hiện các nghĩa vụ của họ theo hợp đồng và họ vẫn muốn tiếp tục thực hiện hợp đồng.
Luật sư Vinh nói, hợp đồng giữa 2 tập đoàn lớn này quá sơ sài không quy định cụ thể
Luật sư Vinh nói, hợp đồng giữa 2 tập đoàn lớn này quá sơ sài không quy định cụ thể hành vi nào bị coi là vi phạm
 
Theo ông, các bên cần làm gì?
 
Việc chủ tịch tập đoàn Bảo Long bị bắt là điều vô cùng khó khăn đối với ban lãnh đạo cũng như toàn bộ người lao động trong tập đoàn.
 
Tuy nhiên tôi tin pháp luật nghiêm minh sẽ phân xử việc đúng, sai của tập đoàn Bảo Long một cách thỏa đáng, đúng pháp luật. Để bảo vệ quyền lợi của mình, tập đoàn Bảo Long cần thu thập đầy đủ các tài liệu chứng minh đối tượng hợp đồng chuyển nhượng gồm những gì, có bao gồm bản quyền thương hiệu sản phẩm hay không?
 
Đối với tập đoàn Bảo Sơn thì ngược lại, họ phải chứng minh một cách thuyết phục giá trị hợp đồng 227 tỉ đã bao gồm cả bản quyền thương hiệu sản phẩm cũng như xác định việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất có trái pháp luật hay không để trên cơ sở đó có những giải pháp giải quyết mâu thuẫn phù hợp.
 
Từ việc mua bán doanh nghiệp này ông có điều gì nói với các DN khác hay không trong quá trình thực hiện giao kết giữa các bên?
 
Bảo Long và Bảo Sơn đều là hai tập đoàn lớn, có thương hiệu nhưng quả thật xem hợp đồng mà hai bên ký kết thì có thể cảm nhận rõ sự chủ quan, đơn giản của lãnh đạo hai tập đoàn. Hợp đồng chuyển nhượng tài sản giữa hai bên không chỉ là sự mua bán thông thường mà nó còn liên quan đến cuộc sống của hàng trăm con người lao động nên với cách làm thiếu thận trọng đã vô tình ảnh hưởng đến biết bao người và đưa doanh nghiệp vướng vào tố tụng.
 
Đây cũng là hạn chế chung của các Doanh nghiệp Việt Nam trong thời kỳ hội nhập. Thói quen làm việc theo cảm tính và không đầu tư đúng mực cho bộ phận pháp chế hoặc thuê luật sư tư vấn nên đã dẫn đến những hậu quả thật đáng tiếc và không đáng có.

Theo ông có đủ chứng cứ để quy tội cho chủ tịch tập đoàn Bảo Long?
 
Theo tôi khi cơ quan an ninh điều tra đã khởi tố và bắt tạm giam chủ tịch tập đoàn Bảo Long thì họ cũng phải có những căn cứ nhất định, nhất là đối với những người có vị trí trong xã hội thì một điều chắc chắn cơ quan điều tra càng phải cẩn trọng. Tuy nhiên việc chủ tịch tập đoàn Bảo Long có tội hay không thì phải đợi phán quyết của tòa án.
 
Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi
 
Mai Tuân - Long Sơn (thực hiện)
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang