Dính nghi án bán phá giá, xơ sợ nhân tạo của Việt Nam bị Ấn Độ điều tra

authorHòa Lê 12:40 18/01/2020

(VietQ.vn) - Tổng vụ Phòng vệ thương mại thuộc Bộ Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ đã thông báo khởi xướng vụ việc điều tra chống bán phá giá đối với một số sản phẩm xơ sợi staple nhân tạo.

Cục Phòng vệ Thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, ngày 14/1 vừa qua, Tổng vụ Phòng vệ thương mại (DGTR) thuộc Bộ Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ, đã thông báo khởi xướng vụ việc điều tra chống bán phá giá đối với một số sản phẩm xơ sợi staple nhân tạo, có xuất xứ hoặc nhập khẩu từ Trung Quốc, Indonesia và Việt Nam.

Theo đó, nguyên đơn là Hiệp hội sản xuất sợi nhân tạo Ấn Độ đã có cáo buộc lên DGTR, cho rằng sản phẩm sợi VSY nhập khẩu từ Trung Quốc, Indonesia và Việt Nam đã bán phá giá vào Ấn Độ. Tình trạng này là nguyên nhân gây ra thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất nội địa của Ấn Độ (về sản xuất, bán hàng và lợi nhuận, doanh thu, dòng tiền).

Dính nghi án bán phá giá, xơ sợ nhân tạo của Việt Nam bị Ấn Độ điều tra

  Hiệp hội sản xuất sợi nhân tạo Ấn Độ đã có cáo buộc lên DGTR, cho rằng sản phẩm sợi VSY nhập khẩu từ Trung Quốc, Indonesia và Việt Nam đã bán phá giá vào Ấn Độ

Phía nguyên đơn yêu cầu DGTR điều tra các sản phẩm sợi làm từ xơ sợi staple nhân tạo có các mã HS: 5510.11.10; 5510.12.10; 5510.11.90; 5510.90.10; 5510.90.90 trong thời gian 9 tháng, từ ngày 1/4 - 31/12/2019 và thời gian bán phá giá và gây thiệt hại trong 4 năm, từ năm 2016-2019.

Phía DGTR đề nghị các bên liên quan (bao gồm Chính phủ nước bị điều tra, các nhà xuất khẩu, các nhà nhập khẩu và người tiêu dùng hàng hoá bị điều tra…) có thể gửi thông tin, bình luận/lập luận bằng văn bản, bản trả lời câu hỏi tới cơ quan điều tra (DGTR) trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận được thông báo khởi xướng, chậm nhất là ngày 19/2/2020.

Trong trường hợp không nhận được thông tin trong thời hạn quy định, hoặc các thông tin không hoàn chỉnh hay không được nộp theo đúng quy định, hoặc một bên liên quan cản trở đáng kể hoạt động điều tra, DGTR sẽ sử dụng các dữ liệu sẵn để tính toán mức thuế chống bán phá giá.

Cục Phòng vệ Thương mại khuyến nghị, các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam tham gia hợp tác, cung cấp thông tin đầy đủ và hợp lệ cho DGTR trong toàn bộ quá trình điều tra để tránh bị cơ quan điều tra kết luận dựa trên thông tin, bằng chứng sẵn có và phối hợp chặt chẽ với Cục Phòng vệ thương mại quá trình xử lý vụ việc.

Hòa Lê (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang