Đồ chơi, giày dép cho trẻ phát ra âm thanh có thể gây điếc, nhiễm độc vì hóa chất

author 11:16 06/08/2020

(VietQ.vn) - Trên thị trường hiện nay xuất hiện nhiều loại đồ chơi, giày dép phát ra âm thanh dù khiến trẻ thích thú nhưng thực tế loại đồ chơi, giày dép này vô cùng độc hại.

Theo một nghiên cứu trên Tạp chí trường Đại học Y Havard, ánh sáng xanh, đỏ...có trong nguồn sáng nhấp nháy liên tục của nhiều loại đồ chơi, giày dép phát sáng tuy cường độ không lớn, nhưng nếu trẻ tiếp xúc nhiều sẽ tăng nguy cơ suy giảm thị lực, thoái hóa điểm vàng và gây mắc bệnh đục thủy tinh thể.

Khi thấy những ánh sáng nhấp nháy phát ra, các bé thường có tâm lý thích thú và nhìn chằm chằm vào đó gây phản xạ chớp mắt liên tục, từ đó mắt trẻ bị tổn thương, trở nên mỏi và yếu hơn. Với những đôi giày phát nhạc, phát sáng, trẻ sẽ có thói quen luôn cúi xuống nhìn, điều này chính là nguyên nhân ảnh hưởng tới sự phát triển của ngực và cột sống ở trẻ. Thói quen này về lâu dài sẽ khiến trẻ có tư thế đi kiểu khom lưng, thu ngực lại, gây hại cho cột sống và xương.

Thính lực của bé cũng nhạy cảm hơn so với người lớn rất nhiều. Do đó, việc thường xuyên nghe đi nghe lại một luồng âm thanh ở gần và không hợp tiêu chuẩn (âm thanh phát ra từ đồ chơi, giày dép chính là tiếng ồn) có thể làm nhiễu loạn thính lực. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh tiếng ồn gây hại và làm suy giảm rõ rệt thính lực của người nghe.

Đồ chơi hay giày dép phát ra âm thanh sẽ ảnh hưởng không nhỏ nếu trẻ thường xuyên tiếp xúc. Ảnh minh họa 

Những âm thanh hay ánh sáng đủ màu sắc phát ra từ đồ chơi, giày dép thường vô cùng lôi cuốn và thu hút, khiến trẻ không thể rời mắt. Khi thấy dép không sáng hoặc không có tiếng, trẻ lập tức dậm mạnh chân xuống đất. Mỗi cú nhấn gót sẽ là một lần khiến trọng tâm của cơ thể trẻ bị lệch đi, hành động vô thức này tưởng vô hại nhưng thực ra nó lại ảnh hưởng trực tiếp tới não bộ vì khi gót chân của trẻ nhấn mạnh xuống đất sẽ tạo ra lực xung kích tác động đến não. Những đồ chơi, đi giày, dép phát ra âm thanh, ánh sáng sẽ khiến trẻ mất đi sự tiếp xúc, ít quan sát môi trường xung quanh, từ đó có thể dẫn đến việc não bộ trẻ không được phát triển toàn diện.

Tiến sĩ, bác sĩ y khoa Toby Litovitz, Đại học Georgetown, Washington (Mỹ) đã liệt những đồ chơi, giày dép phát sáng, có âm thanh vào danh sách những vật dụng nguy hiểm trong nhà với trẻ nhỏ vì nguyên liệu làm đồ chơi, giày dép không đảm bảo tiêu chuẩn, chứa hóa chất độc hại có thể tác động xấu đến sức khỏe của trẻ em, ngoài ra nó còn chứa pin và rất có thể khi dùng một thời gian, viên pin này có thể rơi ra ngoài, trẻ không biết lại chơi đùa hoặc nuốt phải ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa, sinh sản...

Nhiều rủi ro về sau khi mua xe ô tô cũ hạng sang nên biết để tránh 'mất tiền oan'(VietQ.vn) - Nhiều người do điều kiện kinh tế nên lựa chọn mua xe ô tô sang cũ để tiết kiệm chi phí tuy nhiên cũng tiềm ẩn rủi ro trong quá trình vận hành.

Ngoài ra, theo các chuyên gia, khi trẻ chơi với những đồ chơi phát ra âm thanh, nguy cơ này sẽ cao hơn vì 2 lí do: Trẻ thường đưa đồ chơi đến gần mặt và tai để chơi nên sẽ nghe âm thanh to hơn; Tai trẻ em nhỏ hơn nên nguy cơ bị tổn thương ở cùng một mức độ âm thanh cao hơn người lớn.

Tiếp xúc liên tục với tiếng ồn lớn không chỉ ảnh hưởng đến khả năng nghe của trẻ. Những trẻ sống gần sân bay, xe lửa hoặc nơi ồn ào dễ bị huyết áp cao, rối loạn giấc ngủ, lo lắng và giảm khả năng tập trung.

Những trẻ em có thính giác kém còn có lòng tự trọng thấp hơn, gặp nhiều vấn đề trong việc học tập và chậm nói hơn trẻ có thính giác tốt. Trẻ cũng dễ bị chẩn đoán nhầm là bị tăng động - giảm chú ý và phải uống thuốc, trị liệu do thiếu chú ý vì không nghe rõ mọi người nói gì.

Vì vậy, nếu trẻ thường xuyên thích chơi với những đồ chơi phát ra âm thanh, cha mẹ nên thỉnh thoảng để ý kiểm tra khả năng nghe của trẻ. Nếu trẻ thường xuyên nói rất to, quay đầu về phía âm thanh để nghe rõ hoặc thường xuyên hỏi lại vì không nghe rõ câu hỏi thì nên đưa con đi kiểm tra thính lực. Hơn nữa, nếu con trẻ từng bị viêm tai (một trong những nguyên nhân có thể dẫn đến điếc) nên cẩn trọng hơn và đưa con đi kiểm tra thính lực nếu thấy nghi ngờ.

An Dương (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang