Đồ ngọt khiến người dùng gặp phải tình trạng mất ngủ

authorHương Giang 06:31 22/02/2020

(VietQ.vn) - Bác sĩ cảnh báo ăn vặt, đồ ngọt, thực phẩm chứa caffein có thể gây nên tình trạng mất ngủ, nghiêm trọng hơn là tăng nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư, đặc biệt là ở phụ nữ.

Một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, cho thấy mối liên hệ giữa thiếu ngủ với thèm đồ ăn chứa nhiều calo, đặc biệt là ở phụ nữ.

Khảo sát của gần 500 phụ nữ trong độ tuổi từ 20 đến 76 cho thấy, những người báo cáo có chất lượng giấc ngủ kém hoặc thiếu ngủ cũng tiêu thụ nhiều thực phẩm chứa nhiều đường, chất béo bão hòa và caffeine.

Các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng phụ nữ đã có nguy cơ cao bị béo phì và rối loạn giấc ngủ, tất cả đều là nguyên nhân và kết quả của việc ăn thực phẩm có nhiều năng lượng. Thực phẩm chứa đường, chất béo bổ sung cũng có liên quan đến bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim.

 Chuyên gia khuyến cáo ăn vặt trước khi đi ngủ có thể gây nên tình trạng mất ngủ, đặc biệt là ở phụ nữ.

"Trong xã hội hiện đại, mọi người thường làm việc muộn, dẫn tới xu hướng ăn các bữa ăn muộn. Và đôi khi giấc ngủ là một vấn đề quan trọng đối với lối sống lành mạnh. Nghiên cứu của chúng tôi thực sự nhấn mạnh tầm quan trọng của giấc ngủ ngon, chất lượng đối với việc kiểm soát trọng lượng cơ thể cũng như có khả năng ngăn ngừa bệnh tim ở phụ nữ", Tiến sĩ Brooke Aggarwal, trợ lý giáo sư về khoa học y tế tại Đại học Columbia, nói với CNN.

Theo phản hồi tự báo cáo của họ, 30% phụ nữ tham gia vào nghiên cứu đã ngủ ít hơn 7 tiếng mỗi đêm (theo khuyến nghị là 8 tiếng) và gần 25% nói như vậy nhưng cũng bị mất ngủ. Thời gian ngủ trung bình trong toàn bộ người tham gia đều ít hơn 7 tiếng.

Những người phụ nữ đó đã ăn trung bình thêm 500 đến 800 calo, cũng như vượt quá khuyến nghị chế độ ăn uống hàng ngày đối với chất béo bão hòa, đường bổ sung và caffeine. Họ cũng không ăn các thực phẩm lành mạnh, chẳng hạn như ngũ cốc và chất xơ.

10 loại thực phẩm giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư(VietQ.vn) - Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ cho biết 10 loại thực phẩm hàng đầu có khả năng làm giảm nguy cơ mắc ung thư - một trong những kẻ giết người lớn nhất thế giới.

Các nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra rằng thiếu ngủ có thể ức chế các hormone điều chỉnh lượng thức ăn, cho người dùng biết rằng cơ thể đã no và hài lòng.

"Trước đây đã có chứng minh rằng khi chúng ta thiếu ngủ, hoặc chúng ta không có giấc ngủ chất lượng tốt, các hoocmon thực sự có thể kích thích cơn đói. Những người điều chỉnh sự đói và no có thể mất cân bằng", Aggarwal nói.

Aggarwal cũng lưu ý rằng việc ăn đồ ăn vặt được biết là làm gián đoạn giấc ngủ, do đó, nó là một chu kỳ tự kéo dài. Bà đề nghị mọi người thực hành 'vệ sinh giấc ngủ tốt', như đi ngủ cùng một lúc mỗi tối, tắt tất cả các thiết bị và đặt phòng ngủ ở nhiệt độ mát mẻ, thoải mái.

Nhưng nếu nhất định phải ăn một miếng vào đêm khuya, hãy thử món ăn nhẹ giúp tăng cường giấc ngủ, chẳng hạn như quả hồ trăn và một ly rượu vang đỏ, hỗ trợ sản xuất hormone melatonin khi ngủ.

Hương Giang (theo: nypost)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang