Doanh nghiệp cần thận trọng khi giao dịch thương mại quốc tế

author 16:07 12/01/2017

(VietQ.vn) - Mới đây, Cục Xuất nhập khẩu ( Bộ Công Thương) đã đưa ra cảnh báo đối với các doanh nghiệp cần lưu ý khi giao dịch thương mại quốc tế với khách hàng.

Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), thời gian vừa qua, đã có một vài doanh nghiệp xuất khẩu bị lừa đảo trong giao dịch thương mại quốc tế. Gần đây nhất phải kể tới đó là một số doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản có nguy cơ mất hàng trăm nghìn USD với khách hàng ECHOPACK INC, đại diện bởi người có tên Jason Brown (địa chỉ tại: 5084 Francois, Cusson Lachine, Quebec, Canada).

Bộ Công Thương cảnh báo, doanh nghiệp cần thận trọng khi giao dịch thương mại quốc tế

Bộ Công Thương cảnh báo, doanh nghiệp cần thận trọng khi giao dịch thương mại quốc tế

Trước tình trạng trên, để phòng ngừa giảm thiểu các rủi ro trong thương mại quốc tế, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) khuyến nghị các doanh nghiệp kinh doanh xuất nhập khẩu phải tìm hiểu thị trường, kiểm tra đánh giá, xếp hạng rủi ro tín dụng, kinh doanh của các đối tác nước ngoài, đặc biệt các đối tác với giao dịch, đối tác tìm được qua kênh trung gian.

Việc thực hiện thẩm tra có thể qua các nguồn tin công khai, mua dịch vụ từ các công ty chuyên cung cấp dịch vụ thẩm tra (như các tổ chức cung cấp thông tin uy tín hay như Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam CIC – Ngân hàng Nhà nước Việt Nam), qua kênh của Hiệp hội tại các nước nhập khẩu, cơ quan đại diện ngoại giao, Thương vụ và Chi nhánh Thương vụ tại nước nhập khẩu…

Doanh nghiệp cũng cần đặc biệt chú ý và cần quy định chặt chẽ các điều khoản bảo vệ quyền lợi của mình khi ký kết hợp đồng (đặc biệt là điều khoản về cơ quan giải quyết tranh chấp, khiếu nại), tránh các trường hợp bất lợi cho doanh nghiệp khi phát sinh tranh chấp.

Công ty Trần Hồng Quân bị phạt do không treo biển 'cấm hút thuốc lá'(VietQ.vn) - Do không treo biển “cấm hút thuốc lá” tại Tòa tháp khách sạn, Chi nhánh Công ty TNHH Thương mại Trần Hồng Quân vừa bị Thanh tra Bộ Y tế phạt 8 triệu đồng.

Trong quá trình thanh toán, doanh nghiệp cần lưu ý tìm hiểu nguyên tắc, thông lệ quốc tế để nắm rõ vai trò, trách nhiệm của các bên liên quan, qua đó xem xét lựa chọn các phương thức và điều kiện thanh toán hợp lý, đảm bảo lợi ích cho doanh nghiệp.

Trong quá trình thực hiện giao dịch, doanh nghiệp có thể cân nhắc việc sử dụng các dịch vụ của ngân hàng như xác nhận thư tín dụng, chiết khấu miễn truy đòi, bao thanh toán XK…để có thêm sự đảm bảo cho khả năng đòi tiền từ phía ngân hàng cung cấp dịch vụ, cũng như hỗ trợ doanh nghiệp tìm hiểu đánh giá các thông tin về đối tác nhập khẩu, đơn vị phát hành thư tín dụng.

An Dương 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang