Doanh nghiệp châu Âu lạc quan về môi trường kinh doanh tại Việt Nam

author 05:51 01/05/2021

(VietQ.vn) - Niềm tin của doanh nghiệp châu Âu vào môi trường kinh doanh tại Việt Nam tiếp tục phục hồi. Cụ thể, chỉ số BCI đạt 73,9 điểm phần trăm trong quý 1 năm 2021. Đây là số điểm cao nhất được ghi nhận kể từ quý 3 năm 2019.

Niềm tin vào môi trường kinh doanh tại Việt Nam của các doanh nghiệp châu Âu tiếp tục phục hồi. Ảnh minh họa.

Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) vừa công bố, Chỉ số Môi trường Kinh doanh (BCI) Quý I năm 2021. Theo đó, niềm tin vào môi trường kinh doanh tại Việt Nam của các doanh nghiệp châu Âu tiếp tục phục hồi. Chỉ số BCI đạt 73,9 điểm phần trăm trong quý 1 năm 2021. Đây là số điểm cao nhất được ghi nhận kể từ quý 3 năm 2019, trước khi đại dịch Covid-19 tấn công hệ thống thương mại và đầu tư toàn cầu. Kết quả khảo sát cho thấy sự lạc quan về môi trường kinh doanh tiếp tục được duy trì, tăng 47 điểm phần trăm trong 12 tháng qua.

EuroCham cho biết, Việt Nam đã ghi nhận mức tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ từ đầu năm 2021, và kết quả này cũng được phản ánh qua niềm tin của các doanh nghiệp châu Âu. Khi được hỏi về triển vọng của môi trường kinh doanh của Việt Nam trong quý tới, 67% dự đoán là 'xuất sắc' hoặc 'tốt' - tăng 12% so với quý trước.

Cùng với đó, người tham gia khảo sát cũng lạc quan hơn về triển vọng kinh doanh của công ty họ. Hơn 2/3 (68%) dự đoán rằng đơn đặt hàng và doanh thu của họ sẽ "duy trì hoặc tăng" trong ba tháng tới, tăng 25% so với quý 4 năm 2020.

Các thành viên EuroCham cũng ghi nhận những chuyển biến tích cực từ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) có hiệu lực từ tháng 8/2020. Hơn 60% người tham gia khảo sát cho biết công ty họ được hưởng lợi từ khi Hiệp định đi vào triển khai. Tuy nhiên, lãnh đạo các doanh nghiệp cũng cho biết, thủ tục hành chính tiếp tục là rào cản lớn nhất.

Bình luận về kết quả BCI, Chủ tịch EuroCham Alain Cany nhấn mạnh: Kết quả Chỉ số Môi trường Kinh doanh một lần nữa khẳng định rằng Việt Nam đang tiếp tục mở cửa nền kinh tế. Trong khi các quốc gia còn đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi tác động của Covid-19, Việt Nam có thể đảm bảo rằng các công ty ở đây tiếp tục hoạt động bình thường mà không có nhiều gián đoạn. Điều này đang giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tiếp thêm niềm tin cho lãnh đạo các doanh nghiệp châu Âu.

"Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi các thành viên EuroCham đều tích cực về tương lai của chính công ty họ và lạc quan về triển vọng môi trường thương mại và đầu tư của Việt Nam. Chỉ số BCI hiện đã tăng trở lại mức trước khi có Covid-19. Đây là một thành tựu đáng kể và là bằng chứng cho thấy Việt Nam đang đi đúng hướng để đạt được mục tiêu song song là vừa chống dịch vừa thúc đẩy tăng trưởng kinh tế", Chủ tịch EuroCham Alain Cany cho biết.

Sở hữu trí tuệ giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa tăng trưởng tốt hơn(VietQ.vn) - Nghiên cứu của Cơ quan Sáng chế Châu Âu (EPO) và Cơ quan Sở hữu trí tuệ Liên minh Châu Âu (EUIPO) cho thấy, các doanh nghiệp nhỏ và vừa đã tiến hành các hoạt động sở hữu trí tuệ có năng lực tăng trưởng tốt hơn các doanh nghiệp nhỏ và vừa khác.

Mai Phương

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang