Doanh nghiệp hãy mua camera cho học sinh chống tiêu cực

author 11:50 03/03/2013

(VietQ.vn) – Thay vì xây cất nhiều “tòa bảo tháp”, các công ty, doanh nhân hãy góp tiền để mua, hoặc thuê camera cho học sinh mang vào phòng thi.

Lời tòa soạn: Sau khi bài viết “Hướng dẫn học sinh mua camera chống tiêu cực” được đăng tải, Chất lượng Việt Nam đã nhận được nhiều thư hưởng ứng của độc giả khắp nơi. Dưới đây, chúng tôi xin trân trọng giới thiệu ý tưởng của tác giả Quách Tuấn Ngọc, người từng có nhiều thời gian công tác trong ngành giáo dục.

Hãy chung tay làm trong sạch kỳ thi tốt nghiệp. Ảnh: internet
Hãy chung tay làm trong sạch các kỳ thi tốt nghiệp. Ảnh: internet

Cơ hội làm trong sạch nền giáo dục

Công ty THB chuyên bán các camera mini cho biết, nếu mua với số lượng lớn, phục vụ mục đích giáo dục thì họ sẽ giảm giá hết cỡ, bán mỗi chiếc khoảng 500.000 đồng.

Nhưng nếu thuê với số lượng nhiều, chắc chắn giá thuê mỗi chiếc camera này còn thấp hơn.

Ai cũng biết, ngành giáo dục hiện nay đang “nợ” người dân câu hỏi lớn: thành tích “gần trăm phần trăm” đỗ tốt nghiệp là thực chất hay giả tạo?

Ai cũng mong muốn con cái mình được dạy điều hay, lẽ phải, trở thành những công dân trung thực, dũng cảm, có tri thức thực thụ.

Bởi vậy, những ông bố, bà mẹ hiểu biết sẽ mong muốn con mình được tham gia những kỳ thi “sòng phẳng”, nghiêm túc.

Đúng lúc này, Thông tư 04 của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã trao “chiếc đũa thần” cho các em học sinh thực hiện sứ mệnh thiêng liêng là làm trong sạch ngành giáo dục, bằng cách được dùng camera trong phòng thi, quay lại những thước phim tiêu cực, nếu có.

Nhưng có 2 trở ngại trong việc này là tâm lý của học sinh và chi phí mua camera.

Cần cả xã hội vào cuộc

Những cô cậu học trò còn trẻ tuổi, không phải ai cũng đủ bản lĩnh mang camera vào phòng thi. Đặc biệt, nếu trước kỳ thi, trường nào đó lại “làm công tác tư tưởng” với các em, kiểu như tổ chức buổi lên lớp với đề tài “những điều lưu ý nếu dùng camera…” thì như “ngầm” phát tin hiệu cảnh báo với thí sinh: hãy cẩn trọng nếu dùng “cái đó”.

Nên để chặn đứng và đập tan những hành động này, báo chí cần lên tiếng hơn nữa, tuyên truyền về những thiết bị camera các em được mang theo, giúp các em hiểu về quyền lợi hợp pháp của mình, sẵn sàng tố cáo bất kỳ cá nhân, nhà trường nào “đe dọa ngầm” học sinh dùng camera trong phòng thi.

Trước kia, nhiều nhà báo còn đưa ý kiến phản đối chủ trương này. Nhưng nay, khi Bộ đã quyết tâm cho dùng; khi các chuyên gia kỹ thuật cho biết nếu không có màn hình, máy tính, tai nghe, các em không thể lợi dụng công nghệ cao để gian lận… thì báo chí nên ủng hộ cách thức chống tiêu cực như vậy.

Mỗi tờ báo hãy đứng ra tiếp nhận kinh phí mua camera của các doanh nghiệp và tài trợ cho học sinh của địa phương nào đó mà các chuyên gia nghi ngờ "có vấn đề" khi thi tốt nghiệp. Sau đó, trước khi thi, phát cho mỗi phòng vài chiếc camera này và sẵn sàng đưa lên mặt báo giám thị nào dám đối xử khác biệt với những em mang vật dụng này vào phòng thi...

Vấn đề còn lại là kinh phí mua camera.

Từ trước đến nay, người ta thường xuyên nghe thấy các doanh nghiệp chi tiền xây chùa, xây mộ, xây đình… với chi phí lên đến trăm tỷ. Số tiền đó, nếu năm nay dừng lại để mua camera (hoặc thuê), cấp cho các thí sinh mượn để sử dụng trong phòng thi, thì sẽ có ý nghĩa gấp bội.

“Cứu 1 mạng người bằng xây 7 tòa bảo tháp” – người xưa dạy như vậy. Huống hồ ngày nay, khi cấp camera cho học sinh, các doanh nghiệp và doanh nhân có thể cứu cả nền giáo dục vẫn đang mắc bệnh thành tích nặng nề, để tự điều chỉnh, tự “phục hồi”.

Cũng nhờ vậy, lớp nhân lực được đào tạo sẽ trung thực hơn, tự trọng và chấp hành kỷ cương hơn. Đó phải chăng chính là những phẩm chất của nhân viên mà doanh nghiệp đang cần?

Lời kết

Người ta nói về cách mạng giáo dục, cứ hay nhắc đến những cái cao siêu như đường lối, triết lý, chính sách… đào tạo. Ít ai nghĩ, có khi những chiếc camera bé nhỏ ấy mới là chìa khóa để chúng ta thay đổi nền giáo dục này.

Chìa khóa ấy đang được trao cho người dân, cho thế hệ trẻ trong sáng, cho những doanh nhân luôn mong muốn dân tộc mình hướng đến những giá trị nhân văn ngày càng cao đẹp hơn…

Quách Tuấn Ngọc

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang