Doanh nghiệp mới thành lập có vốn khủng 144.000 tỷ: Góp đủ tiền mặt trong 90 ngày?

author 16:42 26/02/2020

(VietQ.vn) - Không phải nằm chễm chệ trong một tòa cao ốc lộng lẫy giữa khu trung tâm, Công ty USC Interco với vốn điều lệ 144.000 tỷ đồng chiếm 53,9% tổng vốn đăng ký thành lập mới của doanh nghiệp cả nước lại có trụ sở nằm sâu trong ngõ tại huyện Hoài Đức.

Theo thông tin từ Cục Quản lý đăng ký kinh doanh, Bộ Kế hoạch Đầu tư, trong ngày 17/1/2020, có một doanh nghiệp (DN) đã đăng ký thành lập với vốn điều lệ lên đến 144.000 tỷ đồng, chiếm 53,9% tổng vốn đăng ký thành lập mới của doanh nghiệp cả nước trong tháng.

Theo tìm hiểu, doanh nghiệp có vốn khủng trên là CTCP Tư vấn đầu tư quốc tế và dịch vụ thương mại USC (USC Interco) có địa chỉ tại số 10, ngõ 234 đường Thôn Lai Xá, Xã Kim Chung, Huyện Hoài Đức, Thành phố Hà Nội. Tên người đại diện theo pháp luật là Trần Gia Phong, sinh năm 1979. Doanh nghiệp này đăng ký ngành nghề kinh doanh trong các lĩnh vực xây dựng, buôn bán vật liệu xây dựng, đồ dùng gia đình, tư vấn đầu tư xây dựng, bán buôn bán lẻ máy móc, thiết bị phụ tùng, đại lý hàng hóa…

Công ty này có 3 cổ đông, bao gồm ông Trần Gia Phong và bà Kim Thị Phương mỗi người góp 30%, tương ứng 43.200 tỷ đồng cùng ông Nguyễn Hoàn Sơn góp 40%, tương ứng 57.600 tỷ đồng. Đây là số vốn khủng tương đương với tổng vốn điều lệ của 4 ngân hàng lớn Agribank, BIDV, Vietcombank và Vietinbank cộng lại và lớn hơn vốn điều lệ của Viettel (hiện khoảng 141.000 tỷ đồng).

Điều bất thường là số vốn góp lên tới 144.000 tỷ đồng sẽ được 3 cá nhân trên cam kết góp hoàn toàn bằng tiền VND. Theo Cục Quản lý đăng ký kinh doanh, khả năng kê khai vốn ảo rất cao. Trả lời báo Tuổi Trẻ, một lãnh đạo Cục Quản lý đăng ký kinh doanh cho biết, việc cấp chứng nhận đăng ký doanh nghiệp được giám sát rất kỹ, trước khi cấp cán bộ cục đã trao đổi rất kỹ với người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

 CTCP Tư vấn đầu tư quốc tế và dịch vụ thương mại USC (USC Interco) thành lập với vốn điều lệ 144.000 tỷ đồng

Hoạt động đăng ký kinh doanh của các tổ chức, cá nhân hiện được thực hiện qua mạng, nên cán bộ Cục Quản lý đăng ký kinh doanh chỉ có thể trao đổi với người đại diện doanh nghiệp qua điện thoại.

Cũng theo lãnh đạo Cục Quản lý đăng ký kinh doanh, vì số vốn đăng ký thành lập doanh nghiệp rất "khủng" nên cán bộ Cục Quản lý đăng ký kinh doanh phải hỏi đi hỏi lại người đại diện doanh nghiệp xem có kê khai nhầm từ 1,4 tỷ đồng thành 144.000 tỷ đồng không.

Người đại diện doanh nghiệp khẳng định không nhầm và cam kết sẽ góp đủ vốn trong 90 ngày theo quy định pháp luật. Vì vậy, theo quy định pháp luật thì cơ quan đăng ký kinh doanh buộc phải cấp chứng nhận đăng ký kinh doanh cho họ. Quá trình xem xét hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp, cán bộ Cục đã phổ biến rõ quyền và nghĩa vụ của các tổ chức, cá nhân khi đăng ký kinh doanh.

‘Mọi tổ chức, cá nhân đều có quyền đăng ký kinh doanh nhưng họ cũng phải có nghĩa vụ góp đủ số vốn kê khai trong đăng ký kinh doanh trong thời hạn 90 ngày từ thời điểm cấp đăng ký kinh doanh" - vị lãnh đạo Cục Quản lý đăng ký kinh doanh khẳng định.

Trường hợp các cổ đông không góp đủ vốn trong thời hạn quy định sẽ bị xử lý, bị phạt hành chính và buộc phải giảm số vốn đã đăng ký. Hết thời hạn 90 ngày kể từ thời điểm cấp giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp, Cục Quản lý đăng ký kinh doanh sẽ yêu cầu doanh nghiệp báo cáo tình hình góp vốn, nếu các cổ đông không góp đủ vốn thì sẽ có biện pháp xử lý theo quy định.

Trường hợp kê khai vốn ảo thì cơ quan quản lý đăng ký kinh doanh sẽ buộc doanh nghiệp phải kê khai lại cho đúng.

 Thùy Linh (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang