Doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo: Khoa học công nghệ là ánh sáng

author 11:24 05/04/2019

(VietQ.vn) - DNNVV khởi nghiệp sáng tạo đang đóng vai trò quan trọng để đẩy nhanh quá trình chuyển giao, ứng dụng và phát triển các công nghệ tiên tiến, đặc biệt là tiên phong ứng dụng các giải pháp sáng tạo và công trình khoa học công nghệ.

Phát biểu tại Hội thảo “Doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo: Nắm bắt thời cơ phát triển", bà Bùi Thu Thủy, Phó cục trưởng Cục phát triển Doanh nghiệp khẳng định cuộc CMCN 4.0 tạo ra cơ hội hiếm có để các quốc gia đi sau vươn lên mạnh mẽ và đạt được những mốc phát triển mới về kinh tế. Trong bối cảnh đó, DNNVV khởi nghiệp sáng tạo (starup) đóng vai trò quan trọng để đẩy nhanh quá trình chuyển giao, ứng dụng và phát triển các công nghệ tiên tiến, đặc biệt là tiên phong ứng dụng giải pháp sáng tạo và công trình khoa học công nghệ.
Quang cảnh Hội thảo "DNNVV khởi nghiệp sáng tạo: Nắm bắt thời cơ phát triển". Ảnh: N.X.

Trên thế giới đã có nhiều bài học thành công trong việc xây dựng trung tâm đổi mới sáng tạo để hỗ trợ các startup và DNNVV mở rộng quy mô, ứng dụng giải pháp sáng tạo và khoa học công nghệ với tác động kinh tế, tập trung các công ty công nghệ tỷ đô và hàng chục ngàn việc làm chất lượng cao.

Điển hình là Singapore xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp (Chương trình vườn ươm Block 71, Trung tâm khởi nghiệp Đại học quốc gia NUS); Thành phố truyền thông số tại Seoul, Hàn Quốc; Trung Quân thôn tại Bắc Kinh, Trung Quốc hay CyberSpark tại Beer Sheva, Israel chuyên về an ninh mạng...

Tại Việt Nam, Chính phủ xác định Việt Nam cần có chiến lược và những hành động cụ thể để nhanh chóng nắm bắt cơ hội từ xu hướng CMCN 4.0 và tiếp thu bài học thành công của các quốc gia trên thế giới (như Đề án tái cơ cấu kinh tế gắn với CMCN 4.0, Chiến lược quốc gia về CMCN 4.0, Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia... giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư xây dựng). Đây được xem là hạt nhân cho việc thúc đẩy phát triển kinh tế dựa trên khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC) sẽ là trung tâm nghiên cứu ứng dụng công nghệ đổi mới sáng tạo ở Việt Nam, áp dụng triệt để các kinh nghiệm quốc tế, huy động tư nhân hoặc chuyên gia nước ngoài điều hành, thể chế thuận lợi, có thể cạnh tranh với các quốc gia khác trên thế giới. NIC sẽ ưu tiên 5 lĩnh vực: nhà máy thông minh, nội dung số, an ninh mạng, đô thị thông minh, công nghệ môi trường.

Những nội dung này được kì vọng trở thành hạt nhân cho việc thúc đẩy phát triển kinh tế của Việt Nam trong dài hạn. Việc chuyển hướng kinh tế mang hàm lượng khoa học công nghệ nhiều hơn và xã hội hóa sẽ là quá trình dài và khó khăn, đòi hỏi các chương trình thí điểm và có sự phối hợp, hỗ trợ của nhiều bên liên quan: các Bộ, ngành, địa phương cũng như tổ chức hiệp hội, nhà đầu tư, ngân hàng, công ty, tổ chức giáo dục...

 Lễ ra mắt Dự án thí điểm phát triển Hệ sinh thái khởi nghiệp dành cho DNNVV khởi nghiệp sáng tạo. Ảnh: N.X.

Bên cạnh đó, ông Tăng Ngọc Trường An, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty Ibosses VN cho biết, đối với các DNNVV, việc thu hút vốn đầu tư thông qua các dự án từ vốn nhà nước đồng nghĩa với việc Nhà nước cần hỗ trợ không những về chính sách mà các thủ túc về doanh nghiệp kéo dài nhiều năm.

Ông An nhấn mạnh, Ibosses kỳ vọng hiện thực hóa giấc mơ mang lại cho DNNVV Việt Nam đi trên con đường hội nhập quốc tế, theo chuẩn mực quốc tế. "Chúng tôi hy vọng ibosses là ánh sáng chuyên nghiệp phục vụ cho DNNVV sẽ phát triển mạnh mẽ trên con đường kỷ nguyên số”.

Chủ tịch VCCI: Phải tập trung thúc đẩy nâng cao năng suất lao động khu vực DNNVV(VietQ.vn) - Chuyên gia cho rằng, cần có những giải pháp nâng cấp, thúc đẩy nâng cao năng suất lao động ở khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa.

 Thanh Minh

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang