Giao lưu trực tuyến

Giao lưu trực tuyến: DN nhỏ và vừa với giải pháp nâng cao năng suất chất lượng

authorThanh Uyên 13:55 21/06/2016

(VietQ.vn) - Lúc 14h30 hôm nay (21/6) Chất lượng Việt Nam tổ chức giao lưu trực tuyến "Doanh nghiệp nhỏ và vừa với giải pháp nâng cao năng suất chất lượng".

Tổng biên tập Chất lượng Việt Nam (VietQ.vn) ông Trần Văn Dư  (giữa) tặng hoa cho các khách mời tham gia trả lời câu hỏi của bạn đọc về "Doanh nghiệp nhỏ và vừa với giải pháp nâng cao năng suất chất lượng".

 

Khi các hiệp định thương mại như FTA, TPP được ký kết cùng với việc gia nhập cộng đồng kinh tế ASEAN đã và đang mang lại những cơ hội và thách thức cho nền kinh tế Việt Nam nói chung và đặc biệt là khối Doanh nghiệp nhỏ và vừa nói riêng.

Với hạn chế về vốn, công nghệ, năng lực quản lý, kinh nghiệm tiếp cận thị trường, hơn 400.000 doanh nghiệp trong khối này đang phải đối mặt với sự cạnh tranh mạnh mẽ từ doanh nghiệp lớn bên ngoài, đặc biệt là vấn đề năng suất và chất lượng sản phẩm hàng hóa. Vì vậy, nếu không nhanh chóng có những giải pháp kịp thời và bản thân doanh nghiệp không tự thích ứng khi hội nhập, rất có thể sẽ gặp nhiều nguy cơ thua thiệt ngay trên sân nhà.

Nhằm hỗ trợ giải đáp những thắc mắc của các doanh nghiệp trong quá trình áp dụng các giải pháp nâng cao năng suất và chất lượng phù hợp với mô hình doanh nghiệp. Đồng thời, hướng dẫn doanh nghiệp khai thác thông tin về tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, công nghệ, thông tin về sở hữu công nghiệp để ứng dụng và thực tiễn kinh doanh. Chất lượng Việt Nam online tổ chức buổi giao lưu trực tuyến “Doanh nghiệp nhỏ và vừa với giải pháp nâng cao năng suất chất lượng ", vào 14 giờ 30 ngày 21 tháng 6 năm 2016.

Chương trình dự kiến có sự tham gia của các khách mời:
- Ông Trần Văn Vinh - Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng
- Ông Nguyễn Quang Vinh - Tổng thư ký Hội đồng doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Việt Nam - VCCI
- Ông Tô Hoài Nam - Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam
- Ông Chu Đức Khải - Tổng thư ký Hiệp hội Thép Việt Nam
- Ông Vũ Tuấn Anh - Trưởng dự án khởi nghiệp cộng đồng Tập đoàn Hoa Sen

Xin mời quý độc giả, doanh nghiệp quan tâm xin gửi câu hỏi về hòm thư: toasoan@vietq.vn để tham gia giao lưu cùng với khách mời.

 Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Trần Văn Vinh phát biểu khai mạc giao lưu trực tuyến
NỘI DUNG BUỔI GIAO LƯU:
Hồ Thu Thảo - hothu69@gmail.com
Thưa ông, sau khi tham gia chương trình 712 và áp dụng các giải pháp nâng cao năng suất chất lượng, các lợi ích mà doanh nghiệp nhận được là gì?
Ông Trần Văn Vinh - Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng

Chương trình đã có những tác động ban đầu, tích cực đối với cộng đồng doanh nghiệp. Các doanh nghiệp đã nhận thức được đầy đủ hơn tầm quan trọng của năng suất chất lượng đối với sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp; doanh nghiệp đã được hưởng lợi trực tiếp từ Chương trình. Chương trình đã tạo được sự gắn kết hơn giữa khoa học và sản xuất, đời sống.

Bên cạnh đó, việc xây dựng, công bố các TCVN giúp doanh nghiệp có chiến lược sản xuất và kinh doanh hợp lý; giúp doanh nghiệp kiểm soát chất lượng, đảm bảo chất lượng; thúc đẩy doanh nghiệp công bố hợp chuẩn cho các SPHH, thông qua đó ngày càng có nhiều SPHH có chất lượng cao và ổn định.

Việc xây dựng, hoàn thiện hệ thống TCVN, hệ thống QCVN một mặt đảm bảo đáp ứng các yêu cầu của quản lý nhà nước đối với nhóm sản phẩm, hàng hóa có khả năng gây mất an toàn, vệ sinh, sức khỏe con người và bảo vệ động vật, thực vật, môi trường; hạn chế nhập khẩu các mặt hàng, kém chất lượng; đồng thời bảo đảm nâng cấp chất lượng và hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh, kinh tế-xã hội, nâng cao sức cạnh tranh của SPHH và dịch vụ trên thị trường trong nước và quốc tế...

Về lợi ích kinh tế, doanh nghiệp có điều kiện tiếp cận và áp dụng các hệ thống quản lý tiên tiến, mô hình, công cụ cải tiến NSCL thích hợp, qua đó giảm thiểu các lãng phí trong quá trình sản xuất, tiết kiệm về nhân lực, thời gian, nguyên nhiên liệu, năng lượng,... đã góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động, chất lượng SPHH, thỏa mãn ngày càng tốt hơn nhu cầu của khách hàng, cải thiện hình ảnh, thương hiệu và tính cạnh tranh của doanh nghiệp.

Bảo Anh - bao_anh_911@yahoo.com
Theo ông hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn về thép của Việt Nam đã đáp ứng được nhu cầu hội nhập hay chưa?
Ông Chu Đức Khải - Tổng thư ký Hiệp hội Thép Việt Nam

Nghiêm túc mà nói, hệ thống Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kĩ thuật quốc gia về sản phẩm thép của chúng ta phần lớn đã đáp ứng được nhu cầu hội nhập. Những gì còn thiếu, đã và đang dần được hoàn thiện (tiêu chuẩn về phôi thép, quy chuẩn quốc gia về hàng hóa nhập khẩu...)

 

Văn Mỹ Hạnh - hanhmy@yahoo.com.vn
Có một thực tế là DN máy móc hiện đại thì sẽ dùng đến ít nhân công. Như vậy, muốn phát triển doanh nghiệp, theo ông Tô Hoài Nam, DN nên đầu tư vào dây chuyền, máy móc hay tập trung tuyển nhiều công nhân và nâng cao tay nghề cho họ?
Ông Tô Hoài Nam - Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam

Xu thế chung là phải sử dụng nhiều khoa học kỹ thuật để đảm bảo chất lượng đồng đều sản phẩm. Tuy nhiên, có 1 số ngành hàng cần lao động trực tiếp. Vì vậy tùy ngành hàng để áp dụng hình thức.

 

 

Trần Thị Ánh - anhtran3@gmail.com
Hội đồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển Bền vững Việt Nam đã triển khai nhiều chương trình, dự án nhằm đưa các vấn đề phát triển bền vững vào thực tiễn. Ông có thể chia sẻ gì về điều này?
Ông Nguyễn Quang Vinh - Tổng thư ký Hội đồng doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Việt Nam - VCCI
Ông Nguyễn Quang Vinh - Tổng thư ký Hội đồng doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Việt Nam - VCCI đưa ra nhiều sáng kiến tư vấn cho doanh nghiệp nhằm phát triển bền vững

Tại Hội đồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển Bền vững Việt Nam, chúng tôi đang triển khai rất mạnh 4 nội dung hoạt động sau để hỗ trợ doanh nghiệp phát triển bền vững. Thứ nhất là các hoạt động tập trung về nâng cao nhận thức cho doanh nghiệp về các nội dung, nội hàm cụ thể của phát triển bền vững. Thứ hai là các hoạt động về nâng cao năng lực đào tạo, huấn luyện cho các doanh nghiệp. Thứ ba là các hoạt động về nghiên cứu. Thứ tư là các hoạt động về hợp tác quốc tế để phát triển bền vững.

Cụ thể, Hội đồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển Bền vững Việt Nam đang triển khai hàng loạt các sáng kiến như sau: Sáng kiến về hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện báo cáo bền vững. Báo cáo bền vững là báo cáo mà ở đó doanh nghiệp kiểm toán tất cả các nguồn vốn trong xã hội mà doanh nghiệp đang sử dụng như vốn tài chính, vốn xã hội và vốn tự nhiên...Thông qua việc thực hiện báo cáo bền vững thì giá trị thật, chi phí thật và lợi nhuận thật của doanh nghiệp được nhìn nhận một cách đầy đủ hơn. Điều này giúp các nhà đầu tư trong việc đưa ra các quyết định phân bổ vốn cũng như nguồn lực cho doanh nghiệp. Từ năm 2016, VCCI, Hội đồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển Bền vững Việt Nam sẽ phối hợp với các bộ, ngành sử dụng bộ chỉ số Doanh nghiệp phát triển bền vững - CSI để xếp hạng và tôn vinh các doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam. 

Sáng kiến thứ hai là hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam, các Hiệp hội doanh nghiệp nâng cao năng suất trong công tác quản trị, điều hành, thực hiện trách nhiệm xã hội doanh nghiệp. 

Sáng kiến thứ ba là sáng kiến hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện liêm chính và minh bạch trong các quan hệ doanh nghiệp.

Sáng kiến thứ tư là hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất sạch hơn, triển khai các chương trình về nền kinh tế tuần hoàn để hướng tới một nền sản xuất phi chất thải.

Sáng kiến thứ năm là Hội đồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển Bền vững Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan của Liên Hợp quốc tại Việt Nam để đưa 7 nguyên tắc trao quyền cho phụ nữ vào áp dụng tại các doanh nghiệp.

Như Ngọc - ngoc.pearl@gmail.com
Có ý kiến cho rằng ngành thép chưa quan tâm nhiều đến đến vấn đề năng suất, chất lượng? Quan điểm của ông như thế nào?
Ông Chu Đức Khải - Tổng thư ký Hiệp hội Thép Việt Nam

Chúng ta không thể nói như vậy được. Nếu không quan tâm đến năng suất, chi phí giá thánh sản xuất sẽ cao, chất lượng thấp thì sản phẩm làm ra bán cho ai? Các sản phẩm thép muốn bán hoặc xuất khẩu được đều phải sản xuất theo tiêu chuẩn yêu cầu của khách hàng.

Đỗ Trọng Đoàn - doantrong.vp@gmail.com
Với vai trò TTK, ông đã từng nghe tâm tư của các doanh nghiệp vừa và nhỏ như thế nào? Nỗi niềm nào của DN khiến ông trăn trở nhất? Hiệp hội đã có giải pháp gì để đáp lời những tâm tư đó hay chưa?
Ông Tô Hoài Nam - Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam

Điều trăn trở nhất của các doanh nghiệp nhỏ và vừa là quy định pháp luật phù hợp với ý chí, hoài bão của mình.

Phần lớn DN nhỏ và vừa không mong trở thành DN lớn mà cần môi trường kinh doanh ổn định, công bằng, không có chuyện 'cá lớn nuốt cá bé', không có kinh doanh quyền lực. Mọi DN, đặc biệt là DN nhỏ và vừa, mong muốn được tiếp cận bình đẳng các cơ hội phát triển kinh tế.

 

 

Minh Minh - minh_minh_ayc@yahoo.com
Hiệp hội Thép có những hỗ trợ như thế nào đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ của ngành thép để nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm?
Ông Chu Đức Khải - Tổng thư ký Hiệp hội Thép Việt Nam

Như mọi người đều biết, Hiệp hội Thép là cầu nối giữa các DN với các cơ quan quản lý Nhà nước; giữa các DN thành viên với nhau và với Hiệp hội Thép ASEAN và quốc tế. Hiệp hội Thép luôn hỗ trợ các DN thành viên dưới nhiều hình thức để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm. Ví dụ:

- Tới các DN được khảo sát, hướng dẫn các giải pháp Sản xuất Sạch hơn; Tiết kiệm Năng lượng; Bảo vệ Mội trường...

- Phối hợp cùng Hiệp hội Thép ASEAN, hàng năm tổ chức các Hội nghị, Hội thảo phổ biến các công nghệ mới ngành thép của thế giới và khu vực cùng các chương trình về quản trị DN sao cho tốt hơn, tinh gọn hơn. 

- Tham vấn, hỗ trợ DN khi sử dụng các biện pháp phòng vệ thương mại nhằm bảo vệ sản xuất trong nước.

- Tổng hợp, phản ảnh những nguyện vọng chính đáng của DN với các cơ quan quản lý Nhà nước nhằm thúc đẩy sản xuất và sự phát triển của ngành Thép Việt Nam.

Hoàng Dương - duonghoangvan@gmail.com
Với ngân sách hạn chế, doanh nghiệp nhỏ và vừa làm thế nào để có thể cạnh tranh sòng phẳng với các doanh nghiệp khác trong cuộc chiến toàn cầu?
Ông Vũ Tuấn Anh - Trưởng dự án khởi nghiệp cộng đồng Tập đoàn Hoa Sen

Với ngân sách hạn chế điều đầu tiên các doanh nghiệp việt nam cần phải tập trung các hoạt động sản xuất và kinh doanh. Các doanh nghiệp nhỏ và vừa cần xác định rõ phân khúc ví dụ chỉ tập trung phân khúc trung bình. Các doanh nghiệp nhỏ và vừa có thể giới hạn vùng hoạt động bằng các ranh giới địa lý.

Cái thứ hai doanh nghiệp nhỏ và vừa cần tận dụng các ưu thế từ công nghệ ví dụ Social Mobile Cloud . Các xu hướng này đã tạo ra những giải pháp miễn phí và rẻ tiền.

Thứ ba, các doanh nghiệp nhỏ và vừa cần tập trung đào tạo phát triển nâng cao năng suất và hiệu suất của nhân viên. Lao động giá rẻ nhưng hiệu suất thấp không thể hiệu quả bằng lao động giá cao năng suất cao. Làm thế nào triển khai giải pháp đào tạo sẽ được bàn tới sau.

Cái thứ tư đó là doanh nghiệp cần tập trung nâng cao chất lượng dịch vụ - chất lượng dịch vụ là bài toán sống còn của doanh nghiệp.

Cái thứ năm các doanh nghiệp cần có một chiến lược kinh doanh cụ thể nhằm tận dụng sức mạnh của bản thân cũng như cơ hội trên thị trường.

Hoàng Anh - hoanganh1129@gmail.con
Trước sức ép giá rẻ và gian lận thương mại từ thép TQ, Hiệp hội Thép đã có động thái gì để tác động đến cơ quan ban ngành liên quan vào cuộc để có biện pháp giải quyết nhanh chóng, tránh tình trạng gian lận thương mại, cạnh tranh không lành mạnh để bảo vệ DN thép trong nước?
Ông Chu Đức Khải - Tổng thư ký Hiệp hội Thép Việt Nam

Hiệp hội Thép Việt Nam đã và đang phối hợp cùng các DN thành viên với Cục Quản lý cạnh tranh-Bộ Công thương để thúc đẩy vụ kiện Tự vệ Thương mại toàn cầu (SG) đối với sản phẩm thép dài và phôi thép.

- Ngày 25/12/2015, QĐ 14629/QĐ-BCT: Bộ Công thương ra Quyết định điều tra áp dụng biện pháp Tự vệ.

- Ngày 7/3/2016, Bộ Công thương ban hành QĐ số 862/QĐ-BCT về việc áp dụng biện pháp tự vệ tạm thời 200 ngày với sản phẩm thép dàu (14,2%) và phôi thép (23,3%).

Một vụ kiện chống bán phá giá với tôn mạ nhập khẩu vào Việt Nam:

- Ngày 24/12/2015, một số DN sản xuất tôn mạ của Việt Nam đã đệ đơn lên Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công thương) đề nghị khởi xướng điều tra đối với sản phẩm tôn mạ nhập khẩu từ các quốc gia vào Việt Nam gồm: Trung Quốc, Hàn Quốc và lãnh thổ Hồng Kông. 

Với 2 vụ kiện trên, Hiệp hội Thép hoàn toàn ủng hộ các DN tham dự các buổi tham vấn với Cục quản lý cạnh tranh để làm rõ sự cần thiết phải khởi hiện để bảo vệ sản xuất trong nước và người tiêu dùng. 

Khánh Linh - trankhanhlinh@gmail.com
Tôi đã được một lần đi thăm nhà máy sản xuất nước ngọt của Tân Hiệp Phát. Cả một nhà máy rộng lớn nhưng rất ít công nhân, phần lớn là dây chuyền sản xuất tự động. Như vậy tuy đầu tư nhiều vào công nghệ nhưng tiết giảm được chi phí nhân công. Thưa ông Tô Hoài Nam, ông đánh giá thế nào về cách làm này?
Ông Tô Hoài Nam - Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam

THP là một doanh nghiệp lớn vì vậy điều kiện, quy mô về nguồn vốn cũng lớn. Vì vậy DN Nhỏ và vừa nếu muốn học tập theo mô hình này thì rất khó do quy mô của DN Nhỏ và vừa không đáp ứng được.

Để giúp DN Nhỏ và vừa có thể tiếp cận được dây chuyền công nghệ mới để nâng cao NS, Hiệp hội có ý tưởng tạo ra các khu công nghệ cho DN thuê các thiết bị vào thời gian ngắn.

Hoàng Hoài Anh - hoanganh15@gmail.com
Hiện nay ở Việt Nam, có rất ít doanh nghiệp có tầm nhìn và đưa phát triển bền vững vào trọng tâm chiến lược kinh doanh của mình. Là người công tác trong lĩnh vực này ông có những trăn trở gì cần chia sẻ?
Ông Nguyễn Quang Vinh - Tổng thư ký Hội đồng doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Việt Nam - VCCI

Theo tôi, đầu tiên là phải đẩy mạnh công tác truyền thông sâu rộng trong toàn xã hội để nâng cao nhận thức về phát triển bền vững. Trong đó, nhấn mạnh vai trò của doanh nghiệp như một động lực để xây dựng một thế giới phát triển bền vững hơn. 

Thứ hai là đẩy mạnh các công tác tôn vinh các doanh nghiệp bền vững ở Việt Nam. Từ đó góp phần vào làm đông đảo hơn đội ngũ doanh nghiệp Việt Nam thực hiện các thông lệ phát triển bền vững, đóng góp vào sự phát triển bền vững của nền kinh tế Việt Nam.

Thứ ba là việc xây dựng năng lực thực hiện phát triển bền vững doanh nghiệp cho các doanh nghiệp Việt Nam cũng hết sức cần thiết trong giai đoạn này.

Đức Hòa - duc.hoaftu@gmail.com
Trước việc các hiệp định thương mại tự do (FTA) có hiệu lực thì các DN thép trong nước sẽ phải đối diện với nhiều thách thức ngay trên sân nhà bởi sự cạnh tranh của thép nhập khẩu giá rẻ đến từ nhiều nước. Theo ông DN trong nước sẽ phải làm gì trước thách thức này?
Ông Chu Đức Khải - Tổng thư ký Hiệp hội Thép Việt Nam

Để tận dụng được những cơ hội và ứng phó với những thách thức đặt ra khi chúng ta hội nhập sâu-rộng vào thị trường quốc tế, các DN ngành thép cần:

- Một mặt tự nâng cao năng lực cạnh tranh thông qua giảm tiêu hao nguyên nhiên, vật liệu đầu vào; chi phí quản trị DN và phân phối sản phẩm hợp lý; đảm bảo chất lượng sản phẩm và thời hạn giao hàng. Việc đổi mới trang thiết bị công nghệ là cần thiết nhưng không phải DN nào cũng đủ năng lực tài chính để thực hiện.

- Mặc khác, sử dụng những phương thức phòng vệ thương mại theo quy định của WTO và Luật cạnh tranh của Việt Nam đã được Quốc hội khóa 11 thông qua tại phiên hợp thứ 6 ngày 3/12/2004, Quyết định ban hành số 27/2004/QH11, có hiệu lực thi hành từ 1/7/2005 để tự bảo vệ mình. 

Nguyễn Tiến Hưng - tienhung@gmail.com
Thưa ông, ông có nhận định như thế nào về những khó khăn, thuận lợi của doanh nghiệp vừa và nhỏ khi TPP vào Việt Nam?
Ông Tô Hoài Nam - Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam

Nói về khó khăn, đầu tiên là áp lực cạnh tranh những năm trở lại đây có xu hướng tăng lên (12- 15% so với năm trước).

Thứ 2 là khó khăn về thông tin, hiểu biết của DN về TPP chưa đáp ứng được yêu cầu. Trong bối cảnh hội nhập, yêu cầu DN cần hiểu về đối tác cạnh tranh của mình cần sâu sắc hơn. Bằng chứng cho thấy các DN Việt chưa mặn mà với việc hội nhập, khai thác thị trường mà TPP mang lại.

Sự liên kết trong từng ngành hàng chưa thực sự mạnh mẽ, chia sẻ thông tin. 

Hiểu biết về luật pháp các DN cũng chưa nắm được cơ bản về quy định luật pháp liên quan đến hoạt động kinh doanh.

Trình độ ngoại ngữ của DN còn yếu, điều này làm hạn chế sự tương tác, tuyên truyền, phát triển thị trường...

Hoạt động xúc tiến thương mại, quảng cáo hàng hóa chưa tốt do chưa hiểu được thị hiếu, thị trường đối với hàng xuất khẩu.

Bên cạnh khó khăn, doanh nghiệp nhỏ và vừa cũng có nhiều thuận lợi.

Thứ 1: Nhiều mặt hàng của Việt Nam có sức cạnh tranh cao như nông sản, may mặc, cà phê ... đây là những sản phẩm có lợi thế cạnh tranh và tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu.

Thứ 2: Việt Nam có giá nhân công thấp. 

Thứ 3: Nhân lực Việt Nam rất năng động, tính ham học hỏi, nhanh nhạy, sáng tạo tốt.

Thúy Hằng - thuyhang.ajc@gmail.com
Ông nhìn nhận như thế nào khi có ý kiến cho rằng cách doanh nghiệp ngành thép sẽ không thể phát triển và hội nhập được nếu như không tổ chức lại thị trường, tái cơ cấu sản xuất, đỏi mới công nghệ, tăng năng suất lao động để nâng cao chất lượng và sức cạnh tranh cho sản phẩm?
Ông Chu Đức Khải - Tổng thư ký Hiệp hội Thép Việt Nam

Các vấn đề nêu ra đều đúng và cần thiết để nâng cao năng lực cạnh tranh cho sản phẩm những vấn đề là phải "phân vai" cho đúng. Cái gì Nhà nước làm và cái gì doanh nghiệp phải tự thân vận động. Việc đổi mới công nghệ, tăng năng suất lao động là việc mà DN nào cũng muốn làm để nâng cao năng lực cạnh tranh cho sản phẩm của DN mình. Đã là DN thì họ luôn phải suy nghĩ làm sao để giảm chi phí, tăng lợi nhuận nhưng vẫn đảm bảo chất lượng và thời hạn giao hàng. Đã là cơ chế thị trường thì hãy để thị trường điều tiết theo quy luật "cung - cầu".

Nguyễn Hữu Danh - nguyendanhmedia@gmail.com
Theo ông, khó khăn mà các doanh nghiệp Việt Nam gặp phải khi áp dụng hệ thống quản lý/công cụ cải tiến năng suất chất lượng là gì?
Ông Trần Văn Vinh - Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng

Tiếp cận thông tin hạn chế, đồng thời với quy mô nhỏ, rất khó áp dụng các yêu cầu của tiêu chuẩn. Đặc biệt, nhận thức về vai trò áp dụng các hệ thống quản lý/công cụ cải tiến năng suất chất lượng của các doanh nghiệp còn nhiều hạn chế và gặp nhiều khó khăn.

Ngoài ra, nguồn lực, điều kiện kinh tế của các đối tượng này còn nhiều hạn chế khiến việc áp dụng hệ thống quản lý/công cụ cải tiến năng suất chất lượng tương đối khó khăn.

 Quang cảnh các chuyên gia tham gia trực tuyến, trả lời câu hỏi bạn đọc quan tâm 

Bình Nguyên - Nguyenphanbinh@gmail.com
Làm thế nào áp dụng quản trị chiến lược cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa?
Ông Vũ Tuấn Anh - Trưởng dự án khởi nghiệp cộng đồng Tập đoàn Hoa Sen

Các tài liệu chiến lược thường rất chi tiết và dài dòng và làm cho các chủ doanh nghiệp nhỏ và vừa thường có cảm giác sợ hãi khi áp dụng. Thật sự chiến lược rất đơn giản khi các chủ doanh nghiệp nhỏ và vừa xác định mục tiêu của mình trong 3-6-12 tháng.

Dựa vào thị trường các chủ doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ ưu tiên mục tiêu là giá tốt, hay khác biệt hoặc tập trung. Sau đó họ sẽ xây dựng chiến lược cho từng mục tiêu dựa trên các nguồn lực hiện có.

Các chủ doanh nghiệp cần tối ưu nguồn lực hiện có cho mục tiêu chiến lược trên thực tế. Các chiến thuật cần được cân nhắc khi triển khai. Khi thực hiện chiến lược vòng tròn hoạch định- thực thi – kiểm soát và phản hồi cần phải được thực thi liên tục và thông suốt.

Các chủ doanh nghiệp cần chú ý tới tính cân bằng giữa các bộ phận và sự phân chia khoa học từ cấp cao nhất cho tới từng người nhân viên. Các mục tiêu chiến lược cần phải được xác định và đo lường một cách thấu đáo

Yến Trang - nguyentrang@yahoo.com
Để thành công, một trong những mấu chốt quan trọng là nguồn vốn. Tuy nhiên, các Doanh nghiệp nhỏ và vừa thường có nguồn vốn hạn hẹp, vậy theo ông, làm thế nào để các doanh nghiệp này cạnh tranh được với các doanh nghiệp lớn ngay trên sân nhà, ở góc độ xa hơn và khu vực?
Ông Tô Hoài Nam - Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam

Đặc điểm DN nhỏ và vừa là quy mô nhỏ nên để cạnh tranh với DN lớn, đặc biệt là cạnh tranh đơn lẻ thì rất yếu. Vì vậy để cạnh tranh được cần liên kết tốt với nhau. Trên thế giới có nhiều mô hình thành công về liên kết các DN đơn lẻ: Nhật Bản, Đài Loan....

Tuy quy mô nhỏ nhưng nếu có liên kết tốt sẽ tạo được quy mô lớn, tính bền vững cao hơn. Điều đó gia tăng tính doanh nghiệp trong khối liên kết đó.

Vũ Văn Cường - cuongvan12@gmail.com
Trong một phát biểu gần đây, ông có đề cập đến năng suất lao động cũng là một mục tiêu để phát triển bền vững. Ông có thể lý giải rõ hơn đề điều này được không?
Ông Nguyễn Quang Vinh - Tổng thư ký Hội đồng doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Việt Nam - VCCI

Năng suất lao động có quan hệ hữu cơ với năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp. Một doanh nghiệp có thể huy động được năng suất lao động cao của người lao động và để từ đó sản xuất ra các sản phẩm chất lượng tốt hơn đáp ứng tốt hơn thị hiếu của khách hàng thì rõ ràng đó là doanh nghiệp cạnh tranh và phát triển bền vững hơn. Tất nhiên còn có nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến năng suất của một doanh nghiệp như vấn đề về quản trị, vấn đề về áp dụng khoa học công nghệ trong quy trình sản xuất... quyết định đến năng suất của một doanh nghiệp.

Như vậy, có thể hiểu rằng nâng cao năng suất của doanh nghiệp cũng là một cách hướng tới sự phát triển bền vững của doanh nghiệp. 

Thanh Yến - dothiyen@gmail.com
Theo ông, điểm căn bản nhất của doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam cần phải thay đổi để bắt kịp nhịp hội nhập là gì?
Ông Tô Hoài Nam - Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam

DN cần nhận thức nâng cao trình độ quản lý, đổi mới khoa học công nghệ trong quản lý, trong sản xuất và biết khai thác tìm kiếm các giải pháp khoa học kĩ thuật trong sản xuất kinh doanh tạo nên giá trị gia tăng cao hơn cho sản phẩm của mình, đồng thời tạo nên sản phẩm mới làm tăng năng suất lao động. Đó là những điểm căn bản DN cần nhận thức được để bắt kịp hội nhập thành công.

Trung Thành - khoai_lang_nuong_cyc@yahoo.com
Ông có thể chia sẻ về hiện trạng áp dụng các hệ thống quản lý và công cụ nâng cao năng suất chất lượng ngành thép hay không? Hiện có mô hình nào trong các doanh nghiệp sản xuất thép tại VN áp dụng hiệu quả các công cụ này?
Ông Chu Đức Khải - Tổng thư ký Hiệp hội Thép Việt Nam

Ở các DN lớn và các DN có bề dày lịch sử thuộc Tổng công ty Thép Việt Nam như: Hoa Sen Group, Hòa Phát Group, Công ty Thép miền Nam, Công ty Thép Vicasa, Công ty Thép Thủ Đức, Công ty Gang Thép Thái Nguyên thuộc Tổng công ty Thép Việt Nam đã và đang áp dụng các hệ thống quản lý như: TQM, ISO 9001-2008; ISO 14001-2004; OHSAS 18001-2007,...đem lại hiệu quả sản xuất kinh doanh đáng khích lệ. 

Hà Anh - thuanhhahaiphong@gmail.com
Thưa ông Tổng cục trưởng, doanh nghiệp vừa và nhỏ là lực lượng quan trọng đóng góp vào sự tăng trưởng kinh tế và ổn định xã hội. Trong bối cảnh hội nhập sâu rộng như hiện nay, khối doanh nghiệp này đã được quan tâm, hỗ trợ như thế nào trong Chương trình quốc gia về năng suất chất lượng?
Ông Trần Văn Vinh - Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng

Với mục tiêu nâng cao nhận thức về năng suất và chất lượng, tạo bước chuyển biến rõ rệt về năng suất và chất lượng của các sản phẩm, hàng hóa chủ lực, nâng cao khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, từ 2011- 2015, Chương trình đã tập trung hỗ trợ doanh nghiệp áp dụng các giải pháp quản lý tiên tiến, góp phần thúc đẩy, nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa và khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp.

Chương trình gồm 09 dự án, trong đó Bộ KHCN và 06 Bộ quản lý ngành chủ trì 08 dự án; Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ trì dự án 9 “Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa của các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại địa phương”.

Đối với các dự án năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa của các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại địa phương tính đến nay cũng đã thu được rất nhiều kết quả.

Từ năm 2011-2015,thống kê chưa đầy đủ, cả nước có hàng nghìn doanh nghiệp vừa và nhỏ được hỗ trợ tư vấn, hướng dẫn áp dụng các hệ thống quản lý, công cụ cải tiến năng suất chất lượng; tư vấn hỗ trợ tham gia các hoạt động giải thưởng chất lượng quốc gia; tư vấn về sở hữu trí tuệ, hướng dẫn, tư vấn về đổi mới công nghệ và hàng trăm doanh nghiệp được hướng dẫn xây dựng, áp dụng tiêu chuẩn cơ sở (TCCS)…

Hoàng Phương Anh - anhphuonghoang@gmail.com
Thưa ông, doanh nghiệp của tôi là một doanh nghiệp nhỏ chuyên sản xuất hàng may mặc muốn nâng cao năng suất chất lượng, cải tiến máy móc, cải thiện chất lượng nhưng do nguồn vốn hạn hẹp. Vậy xin các chuyên gia tư vấn, chúng tôi có thể làm gì để đạt được mong muốn nâng cao năng suất chất lượng của mình?
Ông Tô Hoài Nam - Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam

Đầu tiên, DN phải dám chấp nhận đổi mới, đáp ứng những yêu cầu cụ thể của DN.

Hiện nay, nguồn thông tin rất phong phú từ Viện môi trường, Viện năng suất hỗ trợ liên quan đến nhu cầu của DN. Trên cơ sở đó, DN sẽ lựa chọn công nghệ phù hợp, kĩ thuật hợp lý.

Đồng thời hiện nay có nhiều kênh hỗ trợ DN: Quỹ phát triển DN NVV, Quỹ bảo lãnh tín dụng, ưu tiên đến những định chế tài chính này. Vì những định chế này không đòi hỏi khắt khe về tài sản đảm bảo, về mặt lãi suất thấp hơn lãi suất thông thường của lãi suất thương mại...

 

Lê Hòa - le.hoa@yahoo.com
Chất lượng thép đang là chủ đề nóng trong thời gian qua, việc gian lận chất lượng thép khiến cho doanh nghiệp, người dân gặp rất nhiều khó khăn trong cạnh tranh và lựa chọn sản phẩm. Theo ông giải pháp nào để ngăn chặn tình trạng này?
Ông Chu Đức Khải - Tổng thư ký Hiệp hội Thép Việt Nam
Ông Chu Đức Khải - Tổng thư ký Hiệp hội Thép Việt Nam trong giao lưu trực tuyến do Chất lượng Việt Nam tổ chức

 Vâng, đúng là chất lượng thép là vấn đề nóng trong thời gian qua những cũng cần nói rõ hơn đó là chất lượng thép nhập khẩu từ Trung Quốc. Đó là việc thép chứa vi lượng Boron hoặc một lượng nhỏ Crom/Titan đội lốt thép hợp kim nhập khẩu vào Việt Nam với thuế suất 0%. Thêm vào đó họ còn được hoàn thuế xuất khẩu của Chính phủ Trung Quốc. Thép mạ màu không in nhãn hoặc in sai các thông số về độ dày tôn, độ dày lớp mạ gây thiệt hại cho người tiêu dùng, tạo nên sự cạnh tranh thiếu lành mạnh cho thị trường thép.

Giải pháp ngăn chặn tình trạng này đã có (Thông tư Liên tịch 44, nay thay bằng TTLT 58 về quản lý sản xuất, xuất nhập khẩu và sử dụng thép) và chỉ cần thực hiện nghiêm chỉnh Nghị định ghi Nhãn hàng hóa 89/2006/NĐ-CP ngày 30/8/2006 (hàng nhập khẩu phải có 2 nhãn, ghi đúng TCKT) thì cũng đã ngăn chặn được tình trạng nhập khẩu thép kém chất lượng vào Việt Nam, gây thiệt hại cho người tiêu dùng và các nhà sản xuất trong nước. 

 

Hải Anh - nguyenhaianhvng@gmail.com
Mục tiêu 40.000 doanh nghiệp được hướng dẫn ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và đổi mới công nghệ, áp dụng các hệ thống quản lý, mô hình, công cụ cải tiến năng suất và chất lượng mà Chương trình 712 đưa ra có đạt được không và khó khăn ở đây là gì?
Ông Trần Văn Vinh - Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng

Trong giai đoạn 2012-2015, hoạt động hướng dẫn, hỗ trợ doanh nghiệp áp dụng các hệ thống quản lý, mô hình, công cụ cải tiến năng suất và chất lượng, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và đổi mới công nghệ được thực hiện thông qua nhiều hình thức và nội dung khác nhau.

Cụ thể: Hướng dẫn doanh nghiệp áp dụng tiêu chuẩn quốc gia TCVN, tiêu chuẩn quốc tế; xây dựng và áp dụng tiêu chuẩn cơ sở; áp dụng mã số, mã vạch cho sản phẩm, hàng hóa của doanh nghiệp; đánh giá sự phù hợp của sản phẩm, hàng hóa với tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật; cung cấp thông tin về tiêu chuẩn, chất lượng SPHH theo yêu cầu của doanh nghiệp; 

Hướng dẫn doanh nghiệp xây dựng và thực hiện các dự án NSCL tại doanh nghiệp; xây dựng và áp dụng các hệ thống quản lý, công cụ cải tiến năng suất chất lượng; đầu tư đổi mới công nghệ; phát triển thương hiệu; tham gia Giải thưởng Chất lượng quốc gia, Giải thưởng chất lượng Quốc tế Châu Á-Thái Bình Dương; hỗ trợ doanh nghiệp áp dụng HTQL/công cụ cải tiến NSCL...;

Tuy nhiên, phải cần nhiều hơn sự nỗ lực, đa dạng hóa các hoạt động hướng dẫn, hỗ trợ doanh nghiệp và tăng cường nguồn lực (kinh phí và đội ngũ chuyên gia NSCL) của các Bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp; sự tham gia chủ động, tích cực hơn từ phía doanh nghiệp thì mới đạt được mục tiêu này.

Hoàng Minh - tranhoangminh@yahoo.com.vn
Làm thế nào để đào tạo và phát triển nhân viên tại các doanh nghiệp nhỏ và vừa?
Ông Vũ Tuấn Anh - Trưởng dự án khởi nghiệp cộng đồng Tập đoàn Hoa Sen

Quan điểm về đào tạo cần phải thay đổi hiện nay cùng với các ứng dụng công nghệ, các bài giảng đào tạo rất sẵn có và hoàn toàn miễn phí. Các doanh nghiệp cần chuyển từ hướng đào tạo cổ điển sang hướng dẫn và thúc đẩy nhân viên tự học. Phát triển năng lực nhân viên 70% qua công việc, 20% qua hướng dẫn coaching và chỉ co 10% qua đào tạo.

Chúng ta cần tập trung dạy cho nhân viên động lực học tập, kỹ năng và phương pháp học tập. Khi người nhân viên đã có ý chí và năng lực tự học, họ sẽ tự động phát triển năng lực của chính mình. Một số tài liệu tự học có giá trị bao gồm bộ sách quản trị kinh doanh của Business Edge, bộ tài liệu của Cục phát triển doanh nghiệp , bộ tài liệu quản trị căn bản của trường kinh doanh Harvard đã dịch ra tiếng Việt...

Chiến Thắng - nbnguyenthang@gmail.com
Theo ông, những hạn chế của các Doanh nghiệp nhỏ và vừa trong việc nâng cao năng suất chất lượng là gì?
Ông Tô Hoài Nam - Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam
Ông Tô Hoài Nam - Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam trả lời nhiều câu hỏi gỡ khó khăn cho doanh nghiệp về cách nào để họ nâng cao năng suất chất lượng? 

Về hạn chế của các Doanh nghiệp nhỏ và vừa trong việc nâng cao năng suất chất lượng, đầu tiên phải nói đến là hạn chế về công nghệ. Bởi hạn chế về công nghệ nên sản phẩm không được đổi mới.

Ngoài ra, DN vừa và nhỏ không tiếp cận được nhiều nguồn vốn dù có rất nhiều sáng kiến.

Hạn chế tiếp theo là chất lượng nguồn nhân lực chưa tốt. Mức độ đổi mới, tăng trưởng, cải tiến sản phẩm chưa đạt mức độ cao.

Cuối cùng là hạn chế về mặt bằng sản xuất.

Tất cả điều đó khiến DN nhỏ và vừa Việt Nam không tham gia được vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

 

 

Minh Thùy - minhthuy11@gmail.com
Năng suất ngành thép hiện nay như thế nào so với các nước trong khu vực? Liệu các doanh nghiệp thép của Việt Nam có đủ sức cạnh tranh trong quá trình hội nhập không thưa ông Chu Đức Khải?
Ông Chu Đức Khải - Tổng thư ký Hiệp hội Thép Việt Nam

Nhìn chung, năng suất lao động ngành thép Việt nam thấp hơn, mới chỉ bằng 70-80% so với các nước ASEAN 6.

Phần lớn các doanh nghiệp thép của Việt Nam ở các khâu hạ nguồn (mạ, sơn phủ màu, ống...) có đủ sức cạnh tranh trong tiến trình hội nhập. Ở khâu thượng nguồn (luyện gang, luyện phôi thép) mới chỉ có một số doanh nghiệp có đủ năng lực cạnh tranh trong thị trường khu vực.

Trang Nhi - nguyentrangnhihn@gmail.com
Khi các hiệp định thương mại như FTA, TPP được ký kết cùng với việc gia nhập cộng đồng kinh tế ASEAN, hàng hóa của các doanh nghiệp Việt Nam sẽ phải đảm bảo tiêu chuẩn quốc tế rất khắt khe. Công tác xây dựng tiêu chuẩn phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế của Việt Nam hiện nay được thực hiện như thế nào?
Ông Trần Văn Vinh - Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng

Mục tiêu xây dựng 4.000 Tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN) trong giai đoạn I của Chương trình 712 đã được thực hiện vượt chỉ tiêu. Cụ thể, đến 2015 số lượng TCVN được xây dựng ở giai đoạn I là 4.485 TCVN, đưa tổng số tiêu chuẩn quốc gia đạt trên 8.800 TCVN; tỷ lệ hài hòa với tiêu chuẩn quốc tế, tiêu chuẩn khu vực là 45%.

Hiện nay, theo lĩnh vực được phân công, các bộ ngành đã và đang đẩy mạnh việc xây dựng các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, đến nay đã có hơn 700 Quy chuẩn Việt Nam (QCVN) được các Bộ quản lý chuyên ngành/ lĩnh vực ban hành. Các QCVN được xây dựng, đáp ứng yêu cầu phục vụ quản lý nhà nước, ngăn chặn các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ kém chất lượng ảnh hưởng đến môi trường sức khỏe, bảo vệ lợi ích quốc gia, lợi ích doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Có thể khẳng định công tác phát triển hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật đã đáp ứng được tiến độ theo lộ trình hội nhập của Việt Nam. Đến năm 2020, phấn đấu xây dựng được 6.000 TCVN, 60% TCVN hài hòa với tiêu chuẩn quốc tế và khu vực. Theo đó, Việt Nam sẽ có một hệ thống tiêu chuẩn quốc gia đầy đủ cho tất cả các lĩnh vực KT-XH làm cơ sở hoạt động nâng cao năng suất và chất lượng, thúc đẩy sự phát triển KT-XH của Việt Nam trong giai đoạn tới.

 Ông Vũ Tuấn Anh - Trưởng dự án khởi nghiệp cộng đồng Tập đoàn Hoa Sen
Như Luyện - nhuluyenhue@yahoo.com
Các doanh nghiệp nhỏ và vừa thường gặp khó khăn về quản trị nhân sự , đâu là giải pháp cho các doanh nghiệp để doanh nghiệp tháo gỡ vấn đề này?
Ông Vũ Tuấn Anh - Trưởng dự án khởi nghiệp cộng đồng Tập đoàn Hoa Sen

Quản trị nhân sự trong doanh nghiệp luôn luôn là bài toán khó ngay cả với các doanh nghiệp lớn. Trong các doanh nghiệp SME, người Founder nên kiêm nhiệm vị trí này vì không ai quản trị nhân sự hiệu quả bằng Founder.

Tuy nhiên các chủ doanh nghiệp SME cần phải đi học và thông qua quá trình đào tạo căn bản về quản trị nhân sự. Kinh doanh là con người vì vậy muốn phát triển bền vững, chủ doanh nghiệp phải thông hiểu và nắm rõ hoạt động nhân sự.

Ngoài ra các SME nên đầu tư vào đào tạo và phát triển bộ phận nhân sự thật nghiêm túc. Có một sự thật rằng phòng nhân sự trong doanh nghiệp SME là nơi ít được đầu tư và phát triển nhất trong công ty.

Không có chính sách nhân sự nào hiệu quả bằng cách đầu tư cho phòng HR và sau đó khi phòng HR được nâng cấp, phòng HR sẽ đào tạo phát triển nguồn nhân lực cho toàn bộ doanh nghiệp.

thương hiệu doanh nghiệp

Về đầu trang