Doanh nghiệp tư nhân trước yêu cầu đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất

author 06:18 27/11/2017

(VietQ.vn) - Việc phát triển và chuyển giao khoa học - công nghệ hiện đại cho doanh nghiệp tư nhân là không thể chậm trễ trước yêu cầu đổi mới mô hình tăng trưởng và tăng năng suất

Sự kiện: Chuyên đề: NÂNG CAO NĂNG SUẤT CHẤT LƯỢNG

Không thể phủ nhận vai trò của khối doanh nghiệp tư nhân khi liên tục duy trì tốc độ tăng trưởng khá, chiếm tỉ trọng 39 - 40% GDP. Việc phát triển và chuyển giao khoa học - công nghệ hiện đại cho khối này là tất yếu để đổi mới mô hình tăng trưởng. Tuy nhiên, như tại TP.HCM trong 700 doanh nghiệp hoạt động ở 12 khu công nghiệp, khu chế xuất, hiện mới có1/4 số doanh nghiệp có công nghệ đạt khá trở lên còn hơn một nửa là lạc hậu. Điều này khiến nhiều hàng hóa vẫn mãi loanh quanh ở tiêu chuẩn trong nước.

 Năng suất lao động của doanh nghiệp tư nhân hiện đang rất thấp. Ảnh: Lê Tiên/báo Đầu tư

Ngoài máy móc sản xuất, hệ thống phòng thí nghiệm của đệm Kymdan là một mắt xích quan trọng trước khi cho ra một sản phẩm. Hơn nữa, những tấm đệm phải kháng được nấm mốc và một số vi khuẩn phổ biến trong môi trường tự nhiên ở mức cao nhất. Đây là 2 tính năng được UL - một tổ chức kiểm nghiệm lâu đời nhất thế giới hoạt động tại hơn 140 quốc gia công nhận. Điều này nằm trong mục tiêu tối đa hóa giá trị gia tăng sản phẩm của công ty đệm Kymdan.

Vì là sản phẩm đầu tiên của Việt Nam và cả thế giới được chứng nhận tính năng này, do đó việc đảm báo tính chính xác và ổn định chất lượng là yêu cầu bắt buộc để giữ uy tín của đệm Việt Nam khi ra nước ngoài. Có một thực tế là suốt một thời gian dài, máy móc, thiết bị sử dụng ở khu vực doanh nghiệp tư nhân: 38% ở mức trung bình và hơn một nửa là lạc hậu đến rất lạc hậu so với mức trung bình của thế giới từ hai đến ba thế hệ. Điều này cũng phần nào lý giải cho việc: số sản phẩm Made in Vietnam có chứng nhận uy tín quốc tế vẫn còn khá ít ỏi so với lực lượng sản xuất hiện nay.

Quá trình chuyển giao, đổi mới công nghệ sẽ đòi hỏi ít nhất 3 yếu tố là nguồn vốn, cơ sở vật chất và nguồn nhân lực. Song đa phần doanh nghiệp đều khó đáp ứng cùng lúc những điều kiện này. Hiện giải pháp hỗ trợ chia cho 4 nhóm doanh nghiệp gồm: nhóm doanh nghiệp lớn dẫn dắt doanh nghiệp vệ tinh; nhóm doanh nghiệp khoa học công nghệ; nhóm doanh nghiệp đổi mới sáng tạo; và nhóm doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Theo Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng, doanh nghiệp mà có doanh thu lớn đang phát triển, đang có sự cạnh tranh thì cũng đã có sự chủ động đầu tư. Và hiện nay Bộ KH&CN cũng đã kết hợp với Bộ Kế hoach và Đầu tư và các bộ ngành liên quan xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật để làm sao tạo điều kiện cho các doanh nghiệp ứng dụng, đổi mới và phát triển, thể hiện qua sức sống của doanh nghiệp tư nhân sẽ đóng góp một phần rất đáng kể.

Việc phát triển và chuyển giao khoa học - công nghệ hiện đại cho doanh nghiệp tư nhân là không thể chậm trễ trước yêu cầu đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất và sức cạnh tranh của nền kinh tế. Doanh nghiệp là trung tâm của đổi mới sáng tạo. Quá trình này sẽ là sự hợp lực của cả chính sách lẫn sự chủ động của doanh nghiệp, để công nghệ cao không còn xa.

Góc nhìn của thế giới về doanh nghiệp tư nhân Việt(VietQ.vn) - Nền kinh tế thế giới đang đòi hỏi một sự định hình mới và điều này trước hết sẽ diễn ra tại APEC.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang