Doanh nghiệp Việt Nam cẩn trọng với một số doanh nghiệp nhập khẩu trái cây lừa đảo tại UAE

author 13:51 18/05/2017

(VietQ.vn) - Doanh nghiệp Việt Nam kinh doanh mặt hàng trái cây xuất khẩu sang Dubai cần cảnh giác với một số doanh nghiệp nhập khẩu trái cây có dấu hiệu lừa đảo tại UAE.

Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại UAE vừa có thông báo đến tất cả các doanh nghiệp Việt Nam kinh doanh mặt hàng trái cây xuất khẩu sang Dubai danh sách một số doanh nghiệp nhập khẩu trái cây có dấu hiệu lừa đảo tại UAE, trong đó có nhiều doanh nghiệp đã bị kiện ra tòa với lý do không thanh toán tiền cho bên xuất khẩu.

Doanh nghiệp Việt Nam cẩn trọng với một số doanh nghiệp nhập khẩu trái cây lừa đảo tại UAE

Cảnh báo doanh nghiệp nhập khẩu trái cây UAE lừa đảo, gian lận thương mại. Ảnh minh họa 

Cụ thể, các doanh nghiệp gồm: Green Belt Food Stuff, Diamond Empire General Trading, Vintage International F.Z.C., Mohammad Mehdi General Trading, Onion Food Stuff Trading, Khushi Trading, Olwen International FZC, Red Fort Trading, Season Food Stuff Trading, Lassani Food Stuff Trading, Mahak Gulf Trading, Takbeer Trading, Floral Fruit

Trước đây, Thương vụ UAE đã có thông tin cảnh báo về một số hình thức lừa đảo, gian lận thương mại của các doanh nghiệp nhập khẩu trái cây của UAE. Các hình thức lừa đảo, gian lận thương mại theo từng bước. Ban đầu, họ giao dịch với DN XK của Việt Nam và thuyết phục ký hợp đồng xuất khẩu trái cây như chanh, chuối... với phương thức thanh toán là 50% trả tiền sau khi nhận bản scan chứng từ gửi hàng và 50% thanh toán sau khi nhận được hàng đúng chất lượng (thậm chí là sau khi nhận hàng 15 ngày). Sau đó, viện lý do đây là thông lệ kinh doanh của mặt hàng trái cây, rau quả tại Dubai (người bán cho người mua nợ tiền).

Thanh tra 15 công ty có sản phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ nhỏ tại Hà Nội(VietQ.vn) - Bộ Y Tế vừa có quyết định thanh tra 15 công ty về việc thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm các sản phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ nhỏ tại Hà Nội.

Sau khi nhận bản scan chứng từ, các daonh nghiệp lừa đảo gửi thông tin cho doanh nghiệp Việt Nam để lấy chứng từ gốc, sau đó liên tục lấy lý do trục trặc ngân hàng để lấp liếm việc phát hành thông tin giả trì hoãn việc thanh toán (thậm chí là cả khoản 50% đầu tiên). Rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã bị chậm trả lên đến 6 tháng - 1 năm, thậm chí sang tận nơi để đòi tiền nhưng cũng không giải quyết được do doanh nghiệp cố tình lẩn tránh hoặc dùng thủ đoạn câu giờ (hứa trả thành nhiều lần nhưng không trả hoặc lại phát hàng thông tin giả mạo).

Khi nhận hàng, doanh nghiệp cũng dùng thủ thuật tráo hàng chất lượng kém, khiếu nại doanh nghiệp Việt Nam mà không có bất cứ giấy tờ giám định chất lượng hàng.

Ninh Lan

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang