Doanh thu khủng từ iPhone 6 nhưng Apple vẫn mất thị phần

author 07:12 03/06/2014

(VietQ.vn) - Cho dù vẫn còn mấy tháng nữa mới tới ngày ra mắt iPhone 6 nhưng theo giới chuyên gia nhận định, doanh số của thiết bị này sẽ tiếp tục được xếp vào hàng “khủng”.

Với doanh thu khủng có thể đem lại từ iPhone 6, nhưng có một thực trạng buồn thời gian qua là iPhone đang gắn chặt vào một nền tảng chỉ nhắm đến 15% miếng bánh "giàu có" của thị trường trong khi đó phần còn lại đang được chiếm đóng bởi Android, liệu con số 15% có đủ để Apple tồn tại trên thị trường trong dài hạn?

iPhone 6 sẽ có doanh thu khủng.

Công ty chuyên nghiên cứu về thị trường IDC cho biết, cuối năm 2013 Android đang nắm giữ 78% thị phần người dùng di động và con số này của Apple là 18%. Theo phân tích mới nhất được công bố, IDC dự đoán đến hết năm 2014, thị phần của Android và iOS sẽ lần lượt là 80,2% và 14,8%. Bên cạnh thị phần, các yếu tố quan trọng tạo nên sức hấp dẫn là doanh thu quảng cáo trên di động hoặc doanh thu từ các ứng dụng cũng đang phát triển nhanh hơn trên Android.

Chỉ xét trên khía cạnh hệ điều hành, Android đang lấy đi dần những gì Apple có. Không thể phủ nhận rằng Android đang ngày càng khẳng định được chất lượng của mình và đây sẽ là một thách thức đối với Apple trong dài hạn.

Nhưng trong dài hạn mà cụ thể là 5 năm tới, IDC có dự báo thị phần của Android giảm xuống chỉ còn 77,6% và iOS giảm xuống còn 13,7%. Tuy nhiên, đến năm 2018, Android đón nhận thêm 404 triệu thiết bị di động được bán ra trong khi Apple bán thêm được 63 triệu máy. Tương quan thị trường giữa Android và iOS không thay đổi nhiều, việc thị phần giảm đến từ sự vùng lên của Windows Phone đến từ Microsoft.

Giá thành đang là vấn đề quyết định sự thành bại. Trong khi Android đang hướng đến mức giá trung bình cho một sản phẩm là 200 USD, con số này của Apple lên tới 600 USD. Khi thị trường bão hòa, Apple vẫn sẽ nắm giữ phân khúc người có thu nhập cao tuy nhiên con số này đang dần trở nên ít ỏi hơn.

T.H

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang