Độc tố vi khuẩn trong sản phẩm pate Minh Chay nguy hiểm thế nào?

author 09:51 30/08/2020

(VietQ.vn) - Kết quả kiểm nghiệm ban đầu một số sản phẩm Pate Minh Chay của các lô khác nhau đã phát hiện vi khuẩn Clostridium botulinum type B. Đây là vi khuẩn kỵ khí tuyệt đối, sinh bào tử; độc tố của vi khuẩn Clostridium botulinum có độc lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng đến sức khỏe, kéo dài và dễ tử vong.

Báo Vietnamnet.vn dẫn thông tin từ TS Nguyễn Hồng Vũ - Viện Nghiên cứu ung thư, City of Hope, California, Mỹ cho biết, ngộ độc do vi khuẩn Clostridium botulinum có tên gọi là “Botulism”. Đây là loại ngộ độc hiếm gặp nhưng nếu bị có thể gây hậu quả nghiêm trọng do loại độc tố được tạo ra bởi vi khuẩn này có thể tấn công các dây thần kinh của cơ thể, ngăn chặn sự truyền tín hiệu của chúng dẫn đến tê liệt các cơ.

Các triệu chứng ban đầu bao gồm mệt mỏi, suy nhược và chóng mặt, sau đó thường là mờ mắt, khô miệng và khó nuốt, khó nói. Nôn mửa, tiêu chảy, táo bón và sưng bụng cũng có thể xảy ra. Bệnh có thể tiến triển thành tê liệt ở cổ và cánh tay, sau đó ảnh hưởng các cơ thuộc hệ hô hấp và các cơ vùng hạ vị.

Các triệu chứng thường xuất hiện trong vòng 12 đến 36 giờ sau khi ăn phải thực phẩm có chứa độc tố. Có 7 dạng độc tố botulinum riêng biệt, loại A – G. Bốn trong số này (loại A, B, E và hiếm khi là F) gây ngộ độc thịt ở người. Loại C, D và E gây bệnh cho các loài động vật có vú, chim và cá khác.

Theo TS Vũ, những người bị nhiễm độc bởi độc tố của Clostridium botulinum cần điều trị càng sớm càng tốt bằng thuốc kháng độc tố (antitoxin). Do sự phát triển của y học hiện đại, những người bị ngộ độc này ngày nay có nguy cơ tử vong thấp hơn nhiều so với trước đây. Khoảng 50 năm trước, cứ 100 người bị ngộ độc này thì có 50 người chết.

TS Vũ cho biết, hiện nay, với sự phát triển của thuốc chống độc và điều trị y tế thích hợp, cứ 100 người thì có ít hơn 5 người bị ngộ độc chết. Tuy nhiên, ngay cả khi với thuốc chống độc và chăm sóc y tế, điều trị tích cực, một số bệnh nhân vẫn chết vì nhiễm trùng hoặc các vấn đề khác do bị liệt trong nhiều tuần hoặc nhiều tháng.

Một số bệnh nhân sống sót sau ngộ độc này có thể bị mệt mỏi và khó thở trong nhiều năm sau, và có thể cần điều trị lâu dài để giúp họ hồi phục.

Clostridium botulinum là vi khuẩn yếm khí bắt buộc (anaerobic), chúng chỉ sống, phát triển trong môi trường không có oxy. Loại vi khuẩn này có thể tạo bào tử (trạng thái tiềm sinh, dạng ngủ), ở trạng thái này chúng có khả năng chống chịu tốt để tồn tại trong những điều kiện không thuận lợi như nhiệt độ cao, môi trường có nhiều oxy... Bào tử của vi khuẩn Clostridium botulinum tồn tại rộng rãi trong môi trường của chúng ta như đất, nước sông, nước biển,… nhưng khi ở trong điều kiện thiếu oxy và phù hợp chúng sẽ nảy mầm, phát triển và sau đó tiết chất độc. Do vậy, loại ngộ độc này thường xảy ra khi người ta ăn những thực phẩm đóng hộp mà trong quá trình chế biến không đảm bảo an toàn vệ sinh.

Để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, TS Vũ khuyến cáo cần thực hiện tốt an toàn thực phẩm trong chế biến thực phẩm, đặc biệt là trong quá trình đun nóng/tiệt trùng và vệ sinh cần được thực hiện một cách nghiêm túc. Bởi vì hầu hết các vi khuẩn có thể bị tiêu diệt bằng cách đun sôi thông thường nhưng để tiêu diệt bào tử của chúng việc xử lý nhiệt độ cao hơn cần được thực hiện như ở nhiệt độ 121°C đối với các bào tử của vi khuẩn Clostridium botulinum.

Độc tố vi khuẩn trong sản phẩm pate Minh Chay nguy hiểm thế nào?

 Sử dụng sản phẩm pate Minh Chay nhiều người phải nhập viện.

Liên quan đến vụ việc pate Minh Chay có độc tố khiến 9 người nhập viện, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng tạm thời không mua, không sử dụng các sản phẩm của Công ty TNHH hai thành viên Lối sống mới. Thông báo cho cơ quan chức năng y tế tại địa phương nếu còn sản phẩm sau: Pate Minh Chay, Pate nấm hầu thủ, Ruốc nấm Heri vị hảo hạng, Muối vừng bát bảo đặc biệt, Ruốc nấm Heri hương thảo mộc, Giò lụa lúa mì, Muối lạc truyền thống, Chả quế lúa mì, Muối vừng bát bảo, Giò nấm lúa mì, Ruốc nấm truyền thống, Ruốc nấm sả ớt, Ruốc nấm chấy tỏi. Đối với người tiêu dùng đã sử dụng sản phẩm nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như trên cần đến ngay cơ ở y tế gần nhất để được kiểm tra và theo dõi kịp thời.

Trước thông tin trên, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết, bước đầu qua kiểm tra cho thấy, các sản phẩm của Công ty TNHH hai thành viên Lối sống mới chủ yếu được kinh doanh qua mạng. Do đó, cơ quan chức năng đã yêu cầu doanh nghiệp này thống kê toàn bộ sản phẩm Pate Minh Chay và các sản phẩm khác đã bán ra từ ngày 1/7 tới nay. Đồng thời, Cục An toàn thực phẩm cũng có công văn gửi cho các địa phương đề nghị kiểm tra rà soát các sản phẩm của doanh nghiệp trên trên thị trường.

Về việc xử lý doanh nghiệp, ông Long cho biết, các cơ quan chức năng đang làm rõ nguyên nhân và sẽ xử lý nghiêm nếu doanh nghiệp vi phạm quy định về an toàn thực phẩm, còn trước mắt yêu cầu doanh nghiệp khẩn trương thu hồi các sản phẩm không đảm bảo và có biện pháp khắc phục. 

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Thùy Trang, đại diện của Công ty TNHH hai thành viên Lối sống mới cho rằng đây là sự cố không mong muốn nên rất mong người tiêu dùng chia sẻ với doanh nghiệp và doanh nghiệp đang phối hợp với các cơ quan chức năng thu hồi sản phẩm Pate Minh Chay.   

Ngày 29/8, Cục An toàn thực phẩm (ATTP) đã ra thông báo khẩn cấp về sản phẩm được cho có liên quan đến hàng chục bệnh nhân phải nhập viện cấp cứu. Cục ATTP cho biết, từ ngày 13/7 đến 18/8 đã xuất hiện rải rác 9 ca bệnh phải điều trị tại Bệnh viện (BV) Bạch Mai (2 ca bệnh), BV Chợ Rẫy (5 ca) và BV Bệnh nhiệt đới TPHCM (2 ca) từ một số tỉnh, thành phố trong cả nước với triệu chứng mệt mỏi, sụp mi mắt, khó nuốt, liệt cơ, khó thở…


Qua điều tra cho thấy, các bệnh nhân này đều sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay của Công ty TNHH hai thành viên Lối sống mới (ở địa chỉ tổ 2, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, Hà Nội) sản xuất và kinh doanh trực tiếp qua website: pate.1001monchay.com; minhchay.com.

 Phương Nam (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang