Đổi mới hoạt động Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ

author 09:03 25/11/2017

(VietQ.vn) - Hội nghị về hoạt động của các Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ năm 2017 được tổ chức tại Đà Nẵng. Đây là một trong số các hoạt động chính của Techdemo 2017.

Sáng 23/11, Hội nghị về hoạt động của các Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ năm 2017 được tổ chức tại Đà Nẵng với chủ đề tăng cường vị trí và vai trò của trung tâm trong hoạt động đổi mới công nghệ. Hội nghị là một trong những hoạt động chính của Techdemo năm 2017.

Ông Tạ Việt Dũng, Cục trưởng Ứng dụng và Phát triển công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết, giai đoạn 2016-2017, các trung tâm ứng dụng toàn quốc có 62 đề tài và 88 dự án thuộc lĩnh vực nông nghiệp, an toàn bức xạ, công nghệ sinh học, công nghệ thực phẩm, sở hữu trí tuệ, điều khiển tự động, y dược…

Năm nay, các trung tâm đã thực hiện dịch vụ tư vấn và chuyển giao công nghệ với hơn 3.300 hợp đồng, tổng giá trị 65 tỷ đồng.

Một số kết quả ứng dụng, chuyển giao công nghệ, điển hình là công nghệ nuôi cấy mô tế bào; công nghệ vi sinh trong sản xuất chế phẩm sinh học, sản xuất giống nấm ăn, nấm dược liệu; công nghệ trồng rau bằng hệ thống thủy canh...

Đổi mới hoạt động Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và công nghệ

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Hoàng Anh/Vnexpress

Đánh giá cao sự quan tâm của nhà nước đến lĩnh vực này, Thứ trưởng Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng cũng chỉ ra những thách thức trong bối cảnh tự do hóa thương mại toàn cầu, làn sóng cách mạng công nghiệp 4.0.

Mô hình tổ chức, hoạt động của trung tâm chưa đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới; cơ chế, chính sách triển khai hoạt động ứng dụng, đổi mới và chuyển giao công nghệ đang trong quá trình hoàn thiện. Ngoài ra, trung tâm còn thiếu hoạt động liên kết với các viện, trường, doanh nghiệp. Cơ cấu, trình độ đội ngũ cán bộ, viên chức chưa hợp lý, chất lượng chưa cao.

Thứ trưởng khẳng định Bộ Khoa học và Công nghệ đang nỗ lực tăng cường hỗ trợ phát triển hệ thống tổ chức trung gian của thị trường khoa học công nghệ như Luật chuyển giao công nghệ 2017, Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa 2017, triển khai các chương trình quốc gia nhằm tìm kiếm, lựa chọn, đánh giá, hoàn thiện kết quả nghiên cứu, áp dụng phù hợp theo điều kiện đặc thù địa phương.

Tại hội nghị, các đại biểu cũng đã được nghe các tham luận về tăng cường hiệu quả ứng dụng, chuyển giao công nghệ của Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật thông qua mô hình Điểm kết nối cung - cầu công nghệ; Mô hình hoạt động sản xuất, kinh doanh tại Trung tâm nghiên cứu, ứng dụng và dịch vụ khoa học công nghệ tỉnh Tiền Giang; Hoạt động các Trung tâm ứng dụng vùng Đồng bằng sông Cửu Long và đề xuất mô hình liên kết bền vững...

Đại diện lãnh đạo TP. Đà Nẵng, nơi diễn ra sự kiện Ứng dụng, chuyển giao và đổi mới công nghệ năm 2017, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Đà Nẵng Đặng Việt Dũng cho biết, thời gian qua, TP. Đà Nẵng đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp có hiệu quả về hoạt động khoa học công nghệ trên tất cả các lĩnh vực sản xuất và đời sống, tập trung đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu ứng dụng chuyển giao khoa học công nghệ phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội của thành phố, phấn đấu đưa Đà Nẵng trở thành Trung tâm khoa học công nghệ của khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên.

Để làm được điều đó, thành phố đã không ngừng cải thiện cơ chế, chính sách phát triển khoa học công nghệ của thành phố, đồng thời từng bước nâng cao năng lực của Trung tâm ứng dụng công nghệ của địa phương. Tuy nhiên, thành phố vẫn còn nhiều trở ngại về cơ sở vật chất, năng lực... đang kìm hãm sự phát triển ứng dụng khoa học công nghệ của thành phố. Hội nghị lần này chính là cơ hội để Trung tâm đánh giá, nhìn nhận lại mô hình, cơ cấu tổ chức, bộ máy, phương thức vận hành để xác định phương hướng, giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động gắn kết với kế hoạch, quy hoạch, nhiệm vụ hoạt động đến năm 2020.

Dũng Linh (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang