Đối thủ 'bạt vía' trước vũ khí mang tên 'cơn ác mộng mặt đất' của Mỹ

author 22:30 30/06/2017

(VietQ.vn) - Trực thăng AH-64 Apache được mệnh danh là ‘cơn ác mộng mặt đất’. Đây là một trong những vũ khí tốt nhất trong lực lượng trên bộ của Mỹ.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

AH-64 Apache là máy bay trực thăng tấn công của Lục quân Hoa Kỳ, là thế hệ kế tiếp của máy bay trực thăng Bell AH-1 Cobra. Nó được thiết kế bởi hãng Hughes, sau đó được phát triển bởi hãng McDonnell Douglas và hiện tại được sản xuất bởi hãng Boeing.

AH-64 là loại máy bay trực thăng hiện đại vẫn đang được sử dụng hiện nay. Với thiết kế để có thể hoạt động ở mọi địa hình, nó có khả năng hoạt động cả trong ngày hay đêm và trong điều kiện thời tiết bất lợi phi công sẽ dùng mũ có hệ thống quan sát thuận lợi cho việc chiến đấu.

AH-64 Apache là máy bay trực thăng tấn công của Lục quân Hoa Kỳ

AH-64 Apache có hai cánh phụ bên hông với các mấu treo có thể mang theo 16 tên lửa chống tăng AGM-114 Hellfire, giá phóng rocket không điều khiển Hydra 70 mm, tên lửa không đối không tầm thấp AIM-92 Stinger. Dưới bụng trực thăng được trang bị một pháo tự động M230 30 mm với cơ số đạn 1.200 viên.

Trang bị tên lửa Hellfire, súng máy và cảm biến hiện đại, Apache trở thành có sức mạnh khủng khiếp nhờ tốc độ cao, khả năng linh hoạt, chính xác và hỏa lực mạnh. Các nhà sản xuất đang tìm cách chế tạo trực thăng chiến đấu mới im lặng hơn, nhanh hơn và tầm hoạt động xa hơn cả Apache.

Mới đây, tập đoàn vũ khí Raytheon của Mỹ đã tuyên bố thử nghiệm thành công hệ thống vũ khí laser lắp đặt trên dòng trực thăng tấn công AH-64 Apache.

Trong cuộc thử nghiệm, AH-64 Apache sử dụng tổ hợp laser năng lượng cao, kết hợp với thiết bị định vị đa quang phổ cùng hệ thống cảm biến quang hồng ngoại để tấn công một số mục tiêu giả định. Cụ thể, vũ khí laser năng lượng cao được gắn trên máy bay trực thăng tấn công Apache AH-64 đã bắn hạ thành công mục tiêu không người lái ở khoảng cách 1,4 km.

Đại tá John Vannoy, người phụ trách dự án của Bộ Tư lệnh Các chiến dịch Đặc biệt của Mỹ (SOCOM) cho biết vũ khí laser không chỉ rẻ hơn mà còn cho phép thực hiện nhiều phát bắn hơn so với vũ khí thông thường. Mỗi trực thăng Apache hiện chỉ có thể mang tối đa 16 tên lửa chống tăng Hellfire, trong khi số lượt bắn của vũ khí laser chỉ phụ thuộc vào mức năng lượng của máy bay.

Lê Cao (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang