Đổi tiền mới ăn chênh lệch tung hoành khắp nơi

author 07:35 29/01/2014

Càng gần Tết, hoạt động đổi tiền lẻ tại các đình, chùa, địa điểm công cộng diễn ra càng sôi động, phớt lờ lệnh cấm từ cơ quan chức năng.

Trái ngược với cảnh khan hiếm tiền lẻ trong các ngân hàng, ngoài thị trường, tiền lẻ lại “bạt ngàn”, muốn đổi bao nhiêu cũng có, miễn chấp nhận chênh lệch cao. Hiện, tỷ lệ ăn chênh lệch tại các bàn đổi tiền lẻ đối với mệnh giá 500 đồng là “10 ăn 6”, mệnh giá 5.000 đồng, 10.000 đồng, 20.000 đồng tỷ lệ đổi là “10 ăn 9”, còn 2.000 đồng tỷ lệ đổi là “10 ăn 8”. Nhu cầu đổi nhiều nhất là tiền có mệnh giá 5.000 đồng, 20.000 đồng và 50.000 đồng.

Đổi tiền mới tung hoành khắp nơi

Điều đáng nói, dù đã lệnh cấm được buôn bán, đổi tiền lẻ nhưng ngay cả tới các lực lượng chức năng cũng rất thờ ơ bỏ mặc cho hoạt động này ngang nhiên diễn ra. Theo ghi nhận của phóng viên sáng 27/1 (tức 27 Âm lịch), tại khu vực Bưu điện Hà Đông (quận Hà Đông – Hà Nội), các bàn đổi tiền lẻ ngang nhiên hoạt động tại các điểm công cộng không cần che chắn để tránh sự kiểm tra của cơ quan chức năng. Thậm chí, dịch vụ này còn tràn cả xuống lòng đường để “gần” với "thượng đế". Chỉ cần thấy khách hàng đi xe rà rà gần vị trí là ngay lập tức các “cò mồi” xô đến, mời chào: “Đổi tiền lẻ không em, giá hấp dẫn đây. Đổi nhanh không hết”. Thấy hoạt động bất hợp pháp nhưng lực lượng công an tuần tra cũng chỉ nhắc nhở “không được lấn chiếm lòng đường nếu không sẽ bị tịch thu”…

Trước đó, Ngân hàng Nhà nước tuyên bố sẽ không in thêm tiền lẻ mệnh giá nhỏ dưới 2.000 đồng bởi chi phí in quá cao, tới 300 tỷ đồng, trong khi chỉ phục vụ nhu cầu đi lễ đền, chùa là chủ yếu. “Năm nay không có tiền mới nhưng không thiếu tiền lẻ đi chùa” – Thống đốc Bình nhấn mạnh. Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu xử lý nghiêm những hành vi đổi tiền lẻ ăn chênh lệch.

Theo Infonet

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang