Đơn vị y tế đầu tiên tại Việt Nam đạt tiêu chuẩn quốc tế ISO 17025:2005

author 10:15 22/01/2018

(VietQ.vn) - Trung tâm Kiểm chuẩn Xét nghiệm TP.HCM vừa được Văn phòng Công nhận năng lực đánh giá sự phù hợp về chất lượng (AOSC) đánh giá và công nhận đạt tiêu chuẩn quốc tế ISO 17025:2005.

Để có được kết quả trên, trong hơn hai năm qua, Trung tâm Kiểm chuẩn Xét nghiệm TP.HCM đã xây dựng và chuẩn hoá tất cả quy trình, trang thiết bị chuyên dụng, phòng thí nghiệm, gửi nhân sự học tập kinh nghiệm tại Philippines,… và nộp hồ sơ đề nghị công nhận.

Với việc đạt tiêu chuẩn ISO17025:2005, Trung tâm Kiểm chuẩn Xét nghiệm TP.HCM là đơn vị y tế đầu tiên trong cả nước đạt được tiêu chuẩn quốc tế về hiệu chuẩn, đo lường góp phần thực hiện công tác chuẩn hoá chất lượng xét nghiệm tại các cơ sở y tế theo yêu cầu Chính phủ và Bộ Y tế (Quyết định 316/QĐ-TTg của Thủ tướng và Quyết định 2429/QĐ-BYT của Bộ Y tế).

Các kỹ thuật viên đang thực hiện hiệu chuẩn tại Trung tâm Kiểm chuẩn Xét nghiệm TP.HCM. Ảnh: Sở Y tế TPHCM

Bên cạnh việc phải đào tạo nguồn nhân lực và đầu tư những trang thiết bị chuyên dùng cho hoạt động hiệu chuẩn, có chứng kiến kỹ thuật viên của Trung tâm đang thực hiện hiệu chuẩn mới thấy được sự đầu tư rất nhiều chuyên môn, công sức và thời gian để có thể hiệu chuẩn một dụng cụ hoặc thiết bị xét nghiệm.

Cụ thể, hiệu chuẩn 1 pipet mất khoảng 4 – 6 giờ liên tục, trong quá trình hiệu chuẩn thì kỹ thuật viên không được rời khỏi phòng nhằm tránh nhiễu động không khí; hiệu chuẩn nhiệt kế mất 3 giờ; tủ lạnh, tủ sấy mất 8 giờ; máy ly tâm mất 9 giờ; tủ an toàn sinh học thì kỹ thuật viên phải đến tận phòng xét nghiệm, thời gian hiệu chuẩn tối thiểu 2 ngày.

Các lĩnh vực hiệu chuẩn mà Trung tâm Kiểm chuẩn Xét nghiệm được công nhận đạt tiêu chuẩn ISO 17025:2005 bao gồm : (1) Tủ an toàn sinh học (cấp I, II): độ ồn, ánh sáng trắng, tia cực tím, tốc độ gió, hiệu suất lọc, (2) Máy ly tâm, (3) Tủ nhiệt bao gồm: tủ đông, tủ lạnh, tủ ấm, tủ sấy, nồi hấp, (4) Nhiệt kế hiển thị số, (5) Nhiệt kế thủy tinh, (6) Pipet piston, (7) Pipet thuỷ tinh, (8) Cân phân tích, cân kỹ thuật (cấp I và II).

Tiêu chuẩn ISO 17025:2005 góp phần quan trọng trong nâng cao chất lượng cho hoạt động chuẩn hoá chất lượng xét nghiệm tại các cơ sở y tế theo Quyết định của Chính phủ và Bộ Y tế (Quyết định 316/QĐ-TTg của Thủ tướng và Quyết định 2429/QĐ-BYT của Bộ Y tế).

Thiết bị, dụng cụ ảnh hưởng trực tiếp và góp phần quyết định kết quả xét nghiệm, giúp cho việc điều trị đúng và hiệu quả. Để có một kết quả xét nghiệm tin cậy, phòng xét nghiệm phải thực hiện nhiều hoạt động quản lý chất lượng, trong đó hiệu chuẩn thiết bị, dụng cụ là một trong những hoạt động rất quan trọng, được Bộ Y tế quy định phải thực hiện, đáp ứng các yêu cầu của “Bộ tiêu chí đánh giá mức chất lượng phòng xét nghiệm y học” theo Quyết định 2429/QĐ-BYT ngày 12/06/2017 của Bộ Y tế.

Phong Lâm

Bình Dương: Xây dựng, áp dụng ISO 9001:2008 trong doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu (VietQ.vn) - Trong năm 2017, Trung tâm Kỹ thuật TCĐLCL Bình Dương đã xây dựng và áp dụng tiêu chuẩn ISO 9001:2008 cho các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh.
Thích và chia sẻ bài viết:
Từ khóa:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang