Donald Trump hủy gặp mặt Kim Jong Un: Phản ứng của Triều Tiên ra sao?

author 09:45 25/05/2018

(VietQ.vn) - Phản ứng của phía Triều Tiên được cho là điềm đạm sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hủy gặp mặt lãnh đạo Kim Jong-Un.

Dẫn truyền thông nước ngoài, Zing thông tin, ngày 24/5, phát biểu ngay sau khi quyết định hủy cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết quyết định được đưa ra sau khi ông đã bàn bạc kỹ lưỡng cùng Lầu Năm Góc và các đồng minh của Mỹ.

"Chúng ta hiện sẵn sàng hơn bao giờ hết để đối phó bất kỳ mối đe dọa nào từ Triều Tiên", Tổng thống Trump phát biểu hôm 24/5.

Tổng thống Trump xác nhận việc Washington rút khỏi cuộc gặp dự kiến diễn ra ngày 12/6 tại Singapore, nguyên nhân xuất phát từ phát biểu mới đây của lãnh đạo Triều Tiên. Bình Nhưỡng đã gọi phó tổng thống Mỹ Mike Pence là "kẻ ngu ngốc". Theo CNN, việc Triều Tiên công kích cụ thể vào cá nhân phó tổng thống Pence khiến ông Trump cùng các trợ lý rất tức giận và muốn trả đũa mạnh tay.

tong-thong-my-donald-trump-huy-gap-mat-lanh-dao-kim-jong-un-phan-ung-cua-trieu-tien-ra-sao

 Cuộc gặp giữa ông Trump và Kim dự kiến diễn ra vào ngày 12/6 ở Singapore nhưng đã bị hủy. Ảnh: AFP.

Ông Trump coi đây là bước lùi lớn đối với Bình Nhưỡng. Tổng thống Mỹ cho biết cả Nhật Bản và Hàn Quốc không chỉ sẵn sàng sát cánh để đối phó các hành động "ngu ngốc và liều lĩnh" của Triều Tiên, mà còn sẵn sàng chia sẻ gánh nặng tài chính với Washington trong trường hợp biện pháp quân sự được sử dụng.

Ông chủ Nhà Trắng tuyên bố tương lai chung sống trong hòa hợp, hòa bình và thịnh vượng chỉ có thể đến với Triều Tiên khi mối đe dọa của vũ khí hạt nhân bị loại bỏ và sẽ không có con đường nào khác cho Bình Nhưỡng.

Dẫn nguồn tin từ CNN, báo Người lao động viết, trong bình luận công bố trên hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA hôm 25/5, ông Kim Kye Gwan - Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên - nói rằng tình trạng "đáng hổ thẹn" này trong quan hệ giữa hai nước cho thấy cuộc gặp thượng đỉnh cần thiết tới mức nào.

"Chủ tịch của chúng tôi nói rằng nếu gặp Tổng thống Trump ông có thể có một khởi đầu tối đẹp và đã chuẩn bị cho cuộc gặp"- nhà ngoại giao của Triều Tiên khẳng định. Ông cho biết thêm rằng sự hủy bỏ đơn phương của Mỹ đang khiến Bình Nhưỡng suy nghĩ một lần nữa về những nỗi lực gần đây là liệu con đường mà chúng tôi mới chọn có đúng hay không.

"Mục tiêu và ý chí của chúng tôi - làm tất cả vì hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên và loài người vẫn không thay đổi, chúng tôi sẵn sàng trao thời gian và cơ hội cho Mỹ, luôn luôn rộng mở"- ông Kim Kye Gwan khẳng định.

Steve Jobs: Chỉ khi đảm bảo 2 yếu tố này, bạn mới có thể thành côngSteve Jobs chia sẻ rằng tất cả những người muốn xây dựng sự nghiệp thành công, nhất định phải biết rõ 2 yếu tố đơn giản mà đặc biệt quan trọng này.

Phản ứng của Triều Tiên được cho là điềm đạm bất ngờ. Trước đó, giới quan sát cho rằng không bất ngờ nếu Bình Nhưỡng nổi giận với quyết định đột ngột của Tổng thống Trump, thậm chí nhiều người còn cho rằng Triều Tiên có thể trả đũa bằng cách xưa nay họ vẫn hay là: thử tên lửa hay hạt nhân cùng những lời đe dọa đáng sợ trút lên Mỹ.

Hà Thu (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang