Động cơ ô tô bị tàn phá ra sao nếu không may đổ nhầm xăng giả?

author 15:37 22/04/2021

(VietQ.vn) - Xăng giả không chỉ ảnh hưởng tới tuổi thọ của xe ô tô mà nguy hiểm hơn nó còn tàn phá động cơ ô tô một cách nhanh chóng, thậm chí còn gây cháy nổ.

Sự kiện: Cảnh báo ô tô xe máy

Việc tài xế trên đường đi xa vô tình đổ nhầm xăng giả, xăng "bẩn" và tiếp tục di chuyển có thể khiến động cơ gặp nguy hiểm và hỏng hóc. Xe ôtô sẽ gặp phải tình trạng khó đề, tắt máy khi đang chạy hoặc nguy hiểm hơn là nguy cơ gây cháy nổ.

Thời gian gần đây trên cả nước liên tục có những thông tin về các đường dây xăng giả gây xôn xao trong cộng đồng. Sự việc này khiến nhiều tài xế quan tâm và thắc mắc, liệu khi đổ nhầm xăng giả thì phương tiện của mình sẽ gặp phải những nguy hại như thế nào bởi xăng giả thường chứa những chất gây nguy hại cho xe.

Nguy cơ gây cháy nổ động cơ

Xăng giả được tạo ra bằng cách trộn những hợp chất hóa học để kích chỉ số octan cùng với tỉ lệ xăng thật nhất định. Loại xăng này thường chứa khá nhiều tạp chất, trực tiếp gây hại cho xe, làm giảm công suất, dễ gây chết máy, thậm chí là có nguy cơ gây cháy nổ.

Nhẫn mạnh thêm, kỹ sư Lê Văn Tạch cho biết, xăng giả chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới động cơ xe, đặc biệt là động cơ ô tô vì tiêu chuẩn cao hơn so với xe máy. Việc sử dụng xăng giả sẽ làm giảm công suất xe. Vì khi chưa đến điểm nổ, nhiên liệu đã gây kích nổ, đồng thời gây nóng máy khi sử dụng. 

 Xăng giả gây hại tới động cơ tuổi thọ và động cơ ô tô. Ảnh minh họa

Làm giảm công suất của động cơ và ô nhiễm không khí

Nếu xăng giả có chất gây hại cho động cơ thì sẽ làm hao mòn nhanh các chi tiết cơ khí, giảm công suất động cơ, ảnh hưởng đến hoạt động của động cơ và các hệ thống liên quan (hệ thống xử lý khí xả, các cảm biến của hệ thống nạp, xả).

Ngoài ra, các loại xăng giả thường có hàm lượng chì cao. Chì thải ra trong quá trình hoạt động của động cơ gây ô nhiễm không khí, độc hại với con người. Nếu người dùng đổ nhầm loại xăng này, xe sẽ không xử lý tốt khí xả, có thể có những hợp chất nguy hại hình thành trong quá trình đốt cháy nhiên liệu, xả ra môi trường. Điều này càng nguy hại cho những người đỗ xe trong nhà, khí thải độc hại có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ cả gia đình.

Giảm tuổi thọ của động cơ

Bên cạnh đó, việc đổ xăng giả hay xăng bẩn còn khiến động cơ giảm tuổi thọ, xe thường gặp hiện tượng khó đề và chết máy khi đang chạy, khả năng gây cháy nổ cao. Các bộ phận của xe bị ảnh hưởng trực tiếp do xăng bẩn là hệ thống bơm xăng, các cảm biến của động cơ có nhiệm vụ cung cấp thông tin cho bộ điều khiển trung tâm ECU của xe, dẫn đến lỗi bơm nhiên liệu, lỗi động cơ.

Ngoài ra khi các bộ phận cần sử dụng nhiên liệu để phuc vụ cho sự vận hành, nhưng nhiên liệu không đủ chất lượng dẫn đến các bộ phận động cơ “gồng mình” lên chống chọi. Các bộ phận của xe bị ảnh hưởng trực tiếp do xăng bẩn gồm hệ thống bơm xăng, các cảm biến của động cơ có nhiệm vụ cung cấp thông tin cho bộ điều khiển trung tâm ECU của xe, dẫn đến lỗi bơm nhiên liệu, lỗi động cơ.

Ảnh hưởng tới quá trình hoạt động của động cơ và các bộ phận khác

Trong xăng giả sẽ có lượng xăng ete và pha dung môi làm tăng chỉ số octance. Đặc biệt, nếu xăng giả có chất gây hại cho động cơ thì sẽ làm hao mòn nhanh các chi tiết cơ khí, giảm công suất động cơ, ảnh hưởng đến hoạt động của động cơ và các hệ thống liên quan.

Những dòng xe BMW gặp lỗi động cơ gây nguy hiểm cho tài xế (VietQ.vn) - Động cơ là bộ phận 'đầu não' của xe ô tô. Do đó một khi bộ phận này hư hỏng sẽ gây ảnh hưởng lớn tới quá trình vận hành. Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất hãng ô tô lớn như BMW cũng không tránh khỏi sai sót buộc triệu hồi.

Dấu hiệu nhận biết khi đổ nhầm xăng giả, kém chất lượng

Một trong những biểu hiện dễ nhận biết nhất khi đổ nhầm nhiên liệu bẩn, kém chất lượng, chính là khả năng tăng tốc của xe không còn mượt mà. Nếu xe có hiện tượng trễ ga, rất có thể động cơ đang gặp phải một số vấn đề nên phản hồi chậm.

Ga chậm cũng là dấu hiệu nhận biết của nhiên liệu kém chất lượng trong buồng đốt. Bình thường, xăng sẽ giúp tạo nhiên liệu để lên ga, nhưng khi gặp phải xăng giả sẽ mất vài giây để phản ứng với bàn đạp ga trước khi tăng tốc, hoặc nó sẽ không tăng tốc chút nào.

Bên cạnh các vấn đề tăng tốc, nhiên liệu bẩn cũng có thể gây ra hiện tượng xe tự thay đổi tốc độ khi đang vận hành. Thậm chí nếu không đặt chân lên bàn đạp ga, người lái cũng có thể cảm nhận được tốc độ thay đổi mà không rõ lý do. Đây là dấu hiệu cho thấy nhiên liệu kém chất lượng tồn tại trong bình và xy-lanh.

Bộ lọc nhiên liệu có chức năng ngăn chặn bụi bẩn, mảnh vụn không xâm nhập vào bình xăng và trộn với nhiên liệu. Nhưng nhiên liệu bẩn có thể khiến bộ lọc bị hỏng, dẫn đến hiệu suất xe bị suy giảm. Khi bảo dưỡng tại các trung tâm, các kỹ sư sẽ khuyên các tài xế nên kiểm tra bộ phận này.

Hay một dấu hiệu khác như xe tắt máy đột ngột khi đang chạy. Điều này có thể xảy ra khi xe đổ nhầm nhiên liệu bẩn, vì quá trình đốt trong sẽ không thể tạo ra công suất cần thiết để duy trì hoạt động của động cơ.

Ngoài ra, những xe có nhiên liệu bẩn thường khó khởi động. Nếu có quá nhiều nước hoặc các tạp chất trộn lẫn với nhiên liệu, động cơ của xe sẽ hoạt động không ổn định, thậm chí cháy nổ. Có nhiều yếu tố dẫn đến hiện tượng trên, nhưng nhiên liệu kém chất lượng cũng là một nguyên nhân phổ biến.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang