Động đất tại Nê-pan: ADB hỗ trợ 230 triệu USD

author 12:35 29/04/2015

(VietQ.vn) - Ngân hàng Phát triển Châu Á sẽ cung cấp 3 triệu USD viện trợ không hoàn lại cho công tác cứu trợ và 200 triệu USD cho các dự án tái thiết của Nê-pan.

Ngày 29/4, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) cho biết, ADB sẽ cung cấp một khoản viện trợ không hoàn lại trị giá 3 triệu USD cho Nê-pan nhằm hỗ trợ những nỗ lực cứu trợ khẩn cấp sau trận động đất mạnh 7,8 độ Richter ngày 25 tháng 4 vừa qua.

Theo Chủ tịch Ngân hàng Phát triển Châu Á, Takehiko Nakao, Ngân hàng ADB sẽ cung cấp ngay các hỗ trợ về tài chính từ Quỹ Cứu Trợ Thảm Họa Thiên Nhiên Châu Á Thái Bình Dương nhằm đáp ứng ngay các nhu cầu nhân đạo (ví dụ như lều bạt, các hỗ trợ về y tế, thức ăn và nước uống) tại các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề của trận động đất.

Tiếp sau đó, Ngân hàng ADB sẽ cung cấp bổ sung một khoản hỗ trợ trị giá 200 triệu USD cho một loạt các dự án trong các chương trình tái thiết đất nước.

Động đất Nepal
Động đất kinh hoàng ở Nepal. Ảnh: AP

Ông Nakao cũng chia buồn sâu sắc nhất tới những mất mát to lớn về người và của mà nhân dân Nê-pan và các quốc gia lân cận bị ảnh hưởng của trận động đất đang phải gánh chịu. Trong bức thư gửi ngài Sushil Koirala Thủ tướng Nê-pan, ông viết “Ngân hàng Phát triển Châu Á xin được chia sẻ với nhân dân và Chính phủ Nê-pan tại thời điểm khó khăn này. Tôi cũng xin được khẳng định những nỗ lực cứu trợ, tái thiết kiện toàn nhất của chúng tôi trong việc khắc phục những hậu quả to lớn mà trận động đất gây ra.”

Ngân hàng ADB cũng đã thành lập một Nhóm Hỗ trợ Thảm Họa Động Đất Nê-pan, và sẽ cùng tham gia với các cơ quan của Liên Hợp Quốc cũng như các đối tác phát triển khác trong việc đánh giá những thiệt hại và những nhu cầu đầu tư trong dài hạn đối với công tác tái thiết. Dựa trên đánh giá này, ngoài khoản hỗ trợ bổ sung trị giá 200 triệu USD, ADB sẽ xem xét việc phân bổ lại những nguồn hỗ trợ tài chính hiện có.

Trong năm 2014, Ngân hàng ADB đã và đang triển khai các dự án hỗ trợ khác tại Nê-pan trị giá 2 tỷ USD và cung cấp khoảng 350 triệu USD hỗ trợ tài chính. Ngân hàng ADB sẽ hợp tác chặt chẽ với Chính phủ Nê-pan nhằm tìm ra các giải pháp phân bổ nguồn vốn từ các dự án đang triển khai trên, bao gồm cả việc thay đổi lại mục đích của các khoản vay này của ADB nhằm đáp ứng được ngay những nhu cầu khẩn cấp tại các khu vực bị thiệt hại nặng nề do trận động đất gây ra.

Trần Quân

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang