Đồng phục học sinh chứa chất gây ung thư

author 11:18 19/02/2013

(VietQ.vn) - Hàng nghìn học sinh ở thành phố Thượng Hải (Trung Quốc) vừa được thông báo không được mặc đồng phục khi kỳ học mới bắt đầu, sau khi các mẫu được kiểm nghiệm cho thấy chứa một số hóa chất gây ung thư.

Sự kiện: Bệnh ung thư và cách phòng tránh

Hơn 20 trường học ở Thượng Hải mới đây ra lệnh cấm sau khi sáu trong 22 lô đồng phục học sinh do Sở Chất lượng và Giám sát Kỹ thuật Thượng Hải kiểm nghiệm không đạt tiêu chuẩn chất lượng, có chứa độc tố.

Các đồng phục này, do Cty Quần áo Ouxia ở Thượng Hải sản xuất, chứa các chất nhuộm bị cấm sử dụng vì có thể gây ung thư, Sở Chất lượng và Giám sát Kỹ thuật Thượng Hải thông báo.

Sở Chất lượng và Giám sát Kỹ thuật Thượng Hải cũng cho biết, ba năm qua, nhà máy may Ouxia có tên trong danh sách đen về mặt chất lượng, vì có chỉ số pH quá cao, có thể dẫn tới dị ứng da.

Cơ quan chức năng đã thu giữ lô đồng phục học sinh chứa chất gây ung thư và đang điều tra vụ việc.

Một cuộc khảo sát năm 2012 cho thấy hơn một nửa đồng phục học sinh ở Thượng Hải có chất lượng rất thấp. Tuy nhiên, đó còn là tỷ lệ thấp nhất kể từ năm 2007.

Theo quy định của Thượng Hải, bất kỳ nhà máy may nào cũng có thể sản xuất đồng phục học sinh nếu họ nhận được đơn hàng.

Đồng phục học sinh được Cty Quần áo Ouxia trưng bày ở Thượng Hải ngày 17/2. Ảnh: Xinhua.
Đồng phục học sinh được Cty Quần áo Ouxia trưng bày ở Thượng Hải ngày 17/2. Ảnh: Xinhua.

Báo động chất lượng quần áo trẻ em

Mới đây, các cơ quan quản lý chất lượng và giám sát kỹ thuật ở nhiều tỉnh, thành phố của Trung Quốc công bố những báo cáo cho thấy, chất lượng quần áo của trẻ em, kể cả của một số hãng tên tuổi, rất đáng lo ngại.

Ở Thượng Hải, một số áo sơ-mi trẻ em có chất lượng sợi thấp, hoặc độ pH trong áo dài tay không đáp ứng tiêu chuẩn quốc gia.

Trong số 93 lô quần áo trẻ em được kiểm kiệm ở Thượng Hải, 15 lô không đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Shen Weimin, Phó giám đốc Sở Chất lượng và Giám sát Kỹ thuật Thượng Hải, nói rằng, độ pH không đạt chuẩn trong quần áo có thể làm hại da người mặc, dẫn tới dị ứng, viêm nhiễm.

Khoảng 1/3 số quần áo trẻ em bán ở thủ đô Bắc Kinh bị phát hiện có vấn đề về chất lượng vải, độ pH và nhiều chỉ số khác, theo một báo cáo năm 2012 của Hiệp hội Người Tiêu dùng Bắc Kinh.

Hiệp hội này mua 63 loại quần áo từ các siêu thị, chuỗi cửa hàng tên tuổi như Wal-Mart, Joy City… cũng như các website mua bán trực tuyến như vancl.com.

Xét nghiệm cho thấy, ba loại quần áo có hàm lượng formaldehyde và chất nhuộm amine thơm vượt mức cho phép, có hại cho da trẻ em và có thể gây ung thư, báo cáo viết.

Các loại quần áo có vấn đề được bày bán ở Trung tâm Thương mại Thế giới Bairong ở Bắc Kinh đã bị thu hồi; các cửa hàng liên quan bị cảnh báo và phạt tiền.

Ở thành phố Quảng Châu (thủ phủ tỉnh Quảng Đông), 37 trong tổng số 100 mẫu quần áo trẻ em, trẻ sơ sinh, bao gồm áo sơ- mi, hàng dệt kim, váy… không đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng trong đợt xét nghiệm của Sở Công Thương Quảng Châu. Các cửa hàng bán quần áo không đạt chất lượng bị phạt, sản phẩm có vấn đề bị thu hồi.

Theo kết quả kiểm nghiệm quốc gia năm 2012 về quần áo trẻ em do Tổng cục Kiểm tra và Giám sát Chất lượng Trung Quốc thực hiện, 26 trong tổng số 200 mẫu quần áo lấy từ chín tỉnh không đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Hou Xiaoju công tác tại Bệnh viện Nhi Bắc Kinh nói rằng, bệnh viện mới đây tiếp nhận một số trẻ em mắc bệnh vì mặc quần áo chất lượng kém. Ngoài hóa chất độc hại, những quần áo này còn chứa mầm bệnh nguy hiểm.

Theo báo cáo năm 2012 của Sở Công Thương tỉnh Triết Giang, 50% số quần áo nhập khẩu từ Hàn Quốc vào tỉnh này không đạt tiêu chuẩn chất lượng vải sợi, một số còn chứa hóa chất độc hại.

P.V (China Daily, Xinhua)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang