Kinh hoàng loài lưỡng cư ăn thịt cả đồng loại của mình

author 18:17 25/04/2015

(VietQ.vn) - Tuy là loài hiền lành, nhưng khi khan hiếm thức ăn, nòng nọc sẽ ăn thịt cả đồng loại, ngoài ra gần đây các nhà khoa học đã phát hiện loài ếch bò châu Mỹ cũng thuộc vào top động vật ăn thịt đồng loại của mình.

Sự kiện: Thiên nhiên kỳ thú

Theo tin tức mới nhất trên báo Lao Động, ếch bò châu Mỹ là loài lưỡng cư ăn tạp có kích thước khổng lồ, chúng còn được mệnh danh là loài động vật ăn thịt, bởi lẽ chúng ăn tất cả mọi thứ đi ngang tầm mắt thậm chí là đồng loại của mình. Ếch bò châu Mỹ có tên khoa học là Lithobates catesbeianus hoặc Rana catesbeiana, chúng sinh sống tại các đầm lầy trong các khu rừng ở Canada và Mỹ.

Kinh hoàng khi phát hiện ếch bò Châu Mỹ là động vật ăn thịt đồng loại của mình

Kinh hoàng khi phát hiện ếch bò Châu Mỹ là động vật ăn thịt đồng loại của mình

Sở dĩ chúng được kêu là ếch bò do những con đực có tiếng kêu rất đặc trưng tương tự như tiếng bò kêu. Khi đến mùa giao phối chúng kêu gọi bạn tình không ngừng nghỉ cả ngày lẫn đêm.

Chúng là một trong những loài ếch lớn nhất tại khu vực Bắc Mỹ, tuổi đời của chúng từ 7 đến 9 năm. Những con ếch trưởng thành có kích thước trung bình là 20cm, nặng 750g, có những cá thể còn phát triển có kích thước lớn hơn. Những con nòng nọc của chúng cũng có kích thước khổng lồ không kém với chiều dài cơ thể đạt đến 17cm.

Báo Vietnamplus đưa tin, không chỉ ếch mà nòng nọc cũng sẽ ăn thịt cả đồng loại của mình. Nhiều loài ếch nhái, thằn lằn và các loài bò sát khác cũng có xu hướng ăn thịt lẫn nhau ở một mức độ nào đó, nhất là khi nguồn thức ăn khan hiếm. Tuy nhiên, việc chúng thích chế độ ăn uống này hơn hay bắt buộc phải lựa chọn vẫn chưa được giải thích rõ ràng trong một số trường hợp.

Các nhà nghiên cứu của trường Đại học Saskatchewan (Canada) tự hỏi những loài động vật  ăn thịt ngay cả đồng loại như nòng nọc có đem lại giàu dinh dưỡng nhất cho chúng hay không? Theo lý thuyết thì câu trả lời là có vì việc này sẽ cung cấp lượng chất dinh dưỡng và vitamin phù hợp với nhu cầu sinh học.

“Trên lý thuyết, bất cứ đồng loại nào của một loài cũng có thể là một bữa ăn lý tưởng bởi ở đó có đầy đủ chất dinh dưỡng cho sự phát triển với lượng được cho là phù hợp", Dale Jefferson, đồng tác giả của nghiên cứu trả lời phỏng vấn của Live Science.

 Nòng nọc cũng là loài động vật ăn thịt đồng loại khi thức ăn khan hiếm

Nòng nọc cũng là loài động vật ăn thịt đồng loại khi thức ăn khan hiếm

Để biết rõ hơn liệu nòng nọc có ưa thích thịt đồng loại hơn các nguồn thực phẩm khác hay không, nhóm nghiên cứu đã thực hiện một loạt thí nghiệm. Họ cho nòng nọc ăn nhiều loại thực phẩm như tôm nước mặn đông lạnh, ngô, thịt nòng nọc hoặc bỏ đói chúng. Họ nhận thấy nòng nọc chỉ ăn thịt đồng loại khi chúng bị đói, và khi có sự cạnh tranh gay gắt về thức ăn với những con nòng nọc khác. Trong những trường hợp khác, chúng sẽ chọn loại thức ăn khác.

Việc ăn thịt đồng loại này cũng gây ra nhiều mất mát. Những cá thể của một loài có thể chống lại nhau và làm bị thương nhau, cũng như gây bất lợi cho sự tiến hóa do nguồn gene bị hạn chế bắt nguồn từ việc ăn thịt những loài họ hàng. Khả năng lây truyền mầm bệnh cũng tăng lên bởi những cá thể của cùng một loài sẽ nhạy cảm hơn với cùng một loại bệnh, trong khi các loài có họ hàng xa lại không thường xuyên gặp phải vấn đề này.

Jefferson cho biết, nghiên cứu này là đúng lúc vì các ao hồ thuộc diện nghiên cứu tại Canada đang cạn dần trong những năm gần đây do biến đổi khí hậu. Những ảnh hưởng khí hậu trong tương lai có thể sẽ tiếp tục làm nước ao hồ cạn bớt và khiến cho mật độ nòng nọc tăng lên, dẫn đến những tranh chấp về chỗ ở. Điều này sẽ làm gia tăng tỷ lệ ăn thịt đồng loại của chúng cũng như sự lây lan mầm bệnh.

Thùy Nguyễn (T/h)


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang