Động vật ăn thức ăn chăn nuôi biến đổi gen không có hại

author 11:31 18/09/2014

(VietQ.vn) - Rất nhiều nghiên cứu thực nghiệm đều đưa ra kết luận nhất quán rằng hiệu quả và sức khỏe của động vật được nuôi bằng thức ăn có nguồn gốc biến đổi gen là tương tự với động vật được nuôi bằng cây trồng có kiểu gen tương đồng, không biến đổi.

Sự kiện: Chuyên đề: NÂNG CAO NĂNG SUẤT CHẤT LƯỢNG

Một báo cáo khoa học gần đây được tiến hành dựa trên các dữ liệu của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) trên hơn 100 tỉ động vật được nuôi bằng thức ăn có thành phần từ cây trồng biến đổi gen, đã kết luận rằng không có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy cây trồng biến đổi gen gây tác động tiêu cực đối với sức khỏe vật nuôi. Nghiên cứu này một lần nữa khẳng định tính an toàn của cây trồng biến đổi gen khi được sử dụng làm thức ăn chăn nuôi.

Trên thế giới hiện nay, các động vật được dùng làm thực phẩm đang tiêu thụ từ 70- 90% tổng lượng cây trồng biến đổi gen. Các tác giả của bản nghiên cứu mà đứng đầu là Tiến sỹ Alison Van Eenennaam hiện đang là chuyên viên cao cấp cho dự án Mở rộng hợp tác trong lĩnh vực Công nghệ sinh học Gen Động vật và công tác tại Đại học Califorinia-Davis. Các lĩnh viện nghiên cứu của bà bao gồm việc ứng dụng công nghệ sinh học và tổ hợp gen trong các ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi và nông nghiệp. Bà đã được vinh danh với nhiều giải thưởng quan trọng cho những công trình nghiên cứu của mình bởi Hiệp hội Hoa Kỳ về Khoa học động vật và nhiều trường đại học khác, đã đánh giá các nguồn dữ liệu đã được thẩm định liên quan đến thức ăn chăn nuôi có thành phần từ cây trồng biến đổi gen.

Dữ liệu được thu thập trong suốt khoảng 1 thập niên sau năm 2000 – giai đoạn có hàng tỉ động vật được nuôi bằng lượng lớn thức ăn từ cây trồng biến đổi gen đã được đem so sánh với dữ liệu lấy được từ trước năm 1994 - giai đoạn trước khi xuất hiện cây trồng biến đổi gen. Các mẫu động vật được tập trung thu thập dữ liệu cho nghiên cứu này bao gồm gà nuôi, trâu bò nuôi lấy sữa, trâu bò nuôi lấy thịt và lợn.

Các tác giả kết luận rằng không có bằng chứng nào cho thấy hiệu quả chăn nuôi bị giảm sút hoặc tình trạng sức khỏe của các động vật này xấu đi. Sau khi có kết quả nghiên cứu, nhóm các nhà khoa học đưa ra các kết luận chính:

Thứ nhất, rất nhiều nghiên cứu thực nghiệm đều đưa ra kết luận nhất quán rằng hiệu quả và sức khỏe của động vật được nuôi bằng thức ăn có nguồn gốc biến đổi gen là tương tự với động vật được nuôi bằng cây trồng có kiểu gen tương đồng, không biến đổi.

Thứ 2, chưa có nghiên cứu khoa học nào chỉ ra được sự khác biệt trong cơ cấu dinh dưỡng của các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật được nuôi bằng thức ăn có nguồn gốc biến đổi gen.

Thứ 3, do ADN và protein là những thành phần thông thường trong khẩu phần được tiêu hóa nên chưa có dấu hiệu nào được phát hiện hoặc định tính một cách đáng tin cậy về thành phần biến đổi gen trong sữa, thịt và trứng của động vật sau khi tiêu thụ thức ăn có nguồn gốc biến đổi gen.

 

Tác động thức ăn chăn nuôi biến đổi gen tới động vật

Ngô biến đổi gen đang trở thành thức ăn phổ biến cho các loài vật nuôi. Ảnh HG

Bên cạnh các kết luận nêu trên, các tác giả cũng lưu ý về nguy cơ gián đoạn thương mại do các nước nhập khẩu không cho phép nhập khẩu các giống cây biến đối gen mà các nước xuất khẩu cho phép sản xuất. Trên thế giới, các quốc gia trồng ngô và đậu tương biến đổi gen là những nước xuất khẩu thức ăn gia súc chính.

Sự thiếu đồng nhất trong việc cấp phép (chẳng hạn như các nước xuất khẩu cho phép canh tác nhiều loại cây trồng biến đổi gen trước khi thực phẩm và thức ăn chăn nuôi biến đổi gen được các nước nhập khẩu cho phép nhập khẩu) đã gây ra tình trạng gián đoạn thương mại.

Tình trạng này có khả năng sẽ trở nên ngày càng phức tạp hơn trong tương lai, bởi một số lượng lớn cây trồng biến đổi gen “thế hệ thứ hai” có những tính trạng được điều chỉnh phù hợp để cải thiện thức ăn gia súc đang trong quá trình phát triển và xây dựng hành lang pháp lý. Ngoài ra, các kỹ thuật cao cấp để tác động vào những biến đổi trong bộ gen mục tiêu cũng đang xuất hiện và không rõ liệu những kỹ thuật này có nằm trong phạm vi điều chỉnh của cơ chế xem xét dựa trên quy trình biến đổi gen hiện tại để giám sát quản lý hay chưa.

Các tác giả cho rằng “yêu cầu cấp thiết đối với việc nâng cao tính hài hòa về ở tầm quốc tế đối với hệ thống pháp lý đối với cây trồng biến đổi gen và cơ chế quản lý các kỹ thuật nuôi trồng đang ngày càng trở nên bức thiết hơn để hạn chế gián đoạn thương mại quốc tế trên diện rộng trong ngành thức ăn chăn nuôi trong tương lai.”

Hương Giang

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang