Đồng xu vàng thời vua Tự Đức được trả giá 199 triệu đồng

authorĐỗ Thu Thoan 15:14 27/03/2017

(VietQ.vn) - Trên trang thương mại điện tử eBay, đồng xu vàng khắc chữ Long-Vân và Tự-Đức-Thông-Bảo được một nhà sưu tầm đồ cổ người Áo ra giá hơn 8.700 USD, tương đương khoảng 199 triệu đồng.

Theo thông tin từ Zing, trang thương mại điện tử eBay mới đây đã rao bán một đồng xu vàng lưu hành thời vua Tự Đức, giai đoạn năm 1848-1883. Đồng xu này được định giá 8.759 USD, tương đương 199 triệu đồng.

Đồng xu có đường kính 31 mm, nặng 11,3 gram và đúc bằng vàng thật. Mặt trước có hình rồng bay và ký tự hai bên có nghĩa Long - Vân. Mặt sau đồng xu khắc bốn ký tự xung quanh có nghĩa Tự - Đức - Thông - Bảo.

dong-xu-vang-thoi-vua-tu-duc-duoc-tra-gia-199-trieu-dong

Đồng xu vàng được một công ty chứng nhận tiền xu quốc tế cấp mã xác thực. Ảnh chụp màn hình/Zing

Người mua phải trả thêm 9 USD (khoảng 204.000 đồng) phí giao hàng. Thời gian giao hàng dự kiến từ 28-45 ngày, chủ sở hữu hiện tại của đồng xu là nhà sưu tầm đồ cổ người Áo.

Đồng xu này đã có mã số chứng nhận niên đại của Numismatic Guaranty Corporation (NGC) - một đơn vị chuyên về dịch vụ chứng nhận tiền xu quốc tế đặt trụ sở tại bang Florida, Mỹ.

Theo chuyên gia nghiên cứu tiền cổ Nguyễn Anh Huy, tác giả cuốn Lịch sử tiền tệ Việt Nam - Sơ truy và Lược khảo, Zing cho biết, những thông tin mô tả trùng khớp với đồng tiền được vua Tự Đức cho đúc và lưu hành. Nếu đây chính xác là tiền lưu hành thời vua Tự Đức thì giá bán quy ra tiền Việt gần 200 triệu không quá đắt. Tuy nhiên, ông vẫn hoài nghi về tính xác thực của nó, bởi kỹ nghệ mỹ kim tinh xảo nên việc sử dụng vàng thật và sao chép họa tiết không khó.

Ngoài ra, trang eBay còn rao bán nhiều đồng xu thời các vua chúa triều Nguyễn như Minh Mạng, Thiệu Trị, Hàm Nghi… với giá từ vài chục đến hơn 100 triệu đồng.

dong-xu-vang-thoi-vua-tu-duc-duoc-tra-gia-199-trieu-dong

Đồng xu được rao bán với giá cao ngất ngưởng. Ảnh chụp màn hình/Zing

Trước đó, VOV cho biết, 1 tờ tiền cũ mệnh giá 1 đồng của Việt Nam cũng mới được rao bán trên eBay với giá 'khủng' lên đến gần 2.000 USD, tương đương hơn 45 triệu đồng.

Tờ tiền mệnh giá 100 đồng của Việt Nam phát hành năm 1963, có hình nông dân gặt lúa và các em học sinh đang học bài trong lớp, được rao bán trên eBay với giá 1.999,99 USD (trên 45 triệu đồng), chi phí giao hàng quốc tế là 18 USD. Người mua sẽ nhận được hàng theo đường hàng không sau 8-20 ngày tùy thuộc quốc gia gửi đến.

Được biết, tiền Việt Nam được bán trên các trang bán hàng trực tuyến lớn như eBay, Amazon hay Alibaba, chủ yếu phục vụ cho mục đích sưu tầm tiền.

Tờ tiền cũ mệnh giá 1 đồng của Việt Nam được rao giá hơn 45 triệu trên eBay(VietQ.vn) - Tờ tiền cũ mệnh giá 1 đồng phát hành năm 1963 của Việt Nam vừa được rao bán trên eBay với giá gần 2.000 USD tương đương hơn 45 triệu đồng.

Một người chuyên sưu tầm và kinh doanh đồ cổ tại chợ phiên Cao Minh (quận Bình Thạnh) cho biết giá mua bán tiền cũ không được định dựa trên mệnh giá tờ tiền hoặc đồng xu. Dân trong nghề sẽ căn cứ vào độ nguyên vẹn, thời gian phát hành và số lượng có thể còn sót lại trên thị trường, để ra giá, có thể từ vài trăm nghìn đến vài chục triệu đồng, Zing thông tin thêm.

‘Những đồng tiền bán với giá hàng trăm triệu trở lên rất kén người mua, vì khâu thẩm định niên đại không phải dễ, trong khi thủ thuật sao chép ngày càng tinh vi. Một số người sưu tầm tiền cổ rao bán chỉ nhằm mục đích khoe bộ sưu tập của họ’, vị này chia sẻ. 

Đỗ Thu Thoan (t.h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang