Dự án 8B Lê Trực: Chủ đầu tư khởi kiện chính quyền, khách hàng mua nhà nói gì?

authorĐỗ Thu Thoan 06:03 02/09/2017

(VietQ.vn) - Sau khi bị phát hiện xây vượt tầng, vượt độ cao, dự án 8B Lê Trực bị cưỡng chế buộc tháo dỡ phần sai phạm. Việc khắc phục chưa hoàn thiện thì chủ đầu tư tuyên bố kiện UBND quận Ba Đình.

Sự kiện: Doanh nghiệp

Liên quan đến vấn đề này, Zing đã có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Thị Hồng Xuân, đại diện người mua nhà tại dự án này.

Theo đó, bà Xuân cho biết bản thân gia đình bà đã nộp khoảng 7 tỷ đồng mua căn hộ tại 8B Lê Trực và dự kiến nhận nhà 2 năm trước. Tuy nhiên đến nay, gia đình bà vẫn sống trong không khí mong chờ vì chính quyền vẫn chưa công bố phương án phá dỡ một cách hợp lý.

Về vụ kiện của chủ đầu tư dự án và chính quyền, bà Xuân cho biết bà và những người mua nhà hoàn toàn ủng hộ chủ đầu tư. Lý do được bà Xuân đưa ra là nếu chủ đầu tư thắng kiện, bà và những người mua nhà khác sẽ sớm nhận được bàn giao căn hộ.

du-an-8b-le-truc-chu-dau-tu-khoi-kien-chinh-quyen-khach-hang-mua-nha-noi-gi

Dự án 8B Lê Trực. Ảnh: Vnexpress

Chia sẻ sâu hơn với Zing, bà Xuân cho rằng chủ đầu tư đã làm đúng như quy hoạch 1/500 của Sở Quy hoạch & Kiến trúc TP. Hà Nội cho phép năm 2009. Theo đó, cấp phép quy hoạch ban đầu là tòa nhà 20 tầng, chiều cao không quá 70 m. Như vậy, chiều cao 69,1 m khi cất nóc là hoàn toàn không có vi phạm.

Tuy nhiên, năm 2014, Sở Xây dựng cấp phép xây dựng lại khống chế chiều cao tòa nhà không quá 53 m là bất hợp lý. Theo lời bà, việc khống chế chiều cao từ không quá 70 m xuống còn 53 m khiến cho số tầng của dự án bị cắt bớt, từ 20 tầng về 18 tầng và bớt 17 m chiều cao.

“Làm một phép tính đơn giản, nếu 70 m chia cho 20 tầng, mỗi tầng sẽ cao khoảng 3,5 m. Trừ âm trần, hệ thống ống, bê tông... thì còn khoảng 3 m là hợp lý. Tuy nhiên, nếu 53 m chia cho 18 thì chỉ được khoảng 2,9 m/tầng. 2,9 m trừ đi phần âm trần trung bình 0,6 m. Chiều cao còn lại là 2,3 m/tầng thì làm sao sống được”, Zing dẫn lời bà Xuân nói.

Chủ đầu tư dự án 8B Lê Trực khởi kiện UBND quận Ba Đình(VietQ.vn) - Sau thời gian dài im lặng, chiều 29/8, chủ đầu tư công trình 8B Lê Trực (Q.Ba Đình) lần đầu tiên “phản pháo” về việc xử lý công trình này của cơ quan chức năng và cho biết đã gửi đơn kiện UBND quận Ba Đình tới Tòa án nhân dân TP.Hà Nội.

Nói về chủ đầu tư, bà Xuân cho biết hầu hết người mua nhà đều hiểu và thông cảm cho chủ đầu tư khi đang “bất lực” trong việc bàn giao nhà cho người mua tư. Hơn nữa, chủ đầu tư đã đối thoại với người dân, giải thích các căn cứ pháp lý, các giấy tờ có liên quan.

Một số khách hàng khác mua nhà tại dự án 8B Lê Trực cũng cho hay họ đang đếm từng ngày để được nhận nhà, Zing thông tin.

Trước đó, theo Vnexpress, trao đổi với báo chí chiều 29/8, ông Lê Văn Hùng, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần May Lê Trực - chủ đầu tư công trình 8B Lê Trực - cho biết, đơn vị này đã gửi đơn khởi kiện UBND quận Ba Đình, Hà Nội liên quan đến việc ra quyết định phá dỡ công trình không đúng quy định.

Nói về vấn đề này, ông Lê Vinh, Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội thì cho biết, việc cấp phép xây dựng, phá dỡ tại dự án không thuộc thẩm quyền của cơ quan này mà là của Sở Xây dựng. Trong khi đó, một lãnh đạo của Sở Xây dựng cũng xác nhận đã nhận được thông tin chủ đầu tư gửi đơn kiện chính quyền ra Tòa án nhân dân TP Hà Nội, và tòa đang thụ lý nên sẽ không bình luận thêm gì về vụ việc này, đồng thời chờ phán quyết của tòa.

du-an-8b-le-truc-chu-dau-tu-khoi-kien-chinh-quyen-khach-hang-mua-nha-noi-gi

Dự án hiện đã phá dỡ xong giai đoạn một nhưng chưa có phương án phá dỡ giai đoạn hai. Ảnh: Zing

Cũng liên quan đến dự án này, theo Vnexpress, trong một diễn biến khác, cách đây vài ngày, UBND phường Điện Biên đã có văn bản gửi chủ đầu tư thông báo sẽ khóa cổng công trình để bảo đảm an ninh trật tự.

Trước đó, tại phiên chất vấn của Thường vụ Quốc hội về quản lý xây dựng, đô thị sáng 16/8, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhận trách nhiệm chậm xử lý phần sai phạm tại công trình này, đồng thời cho biết sẽ sớm công khai phương án xử lý giai đoạn hai nhà 8B Lê Trực.

Với giai đoạn hai, xử lý việc giật cấp công trình theo đúng giấy phép xây dựng, ông Chung nói, thành phố và chủ đầu tư đang trình Bộ Xây dựng phương án kỹ thuật xem có đảm bảo an toàn hay không, nếu không thì chuẩn bị phương án khác. "Việc chậm xử lý sai phạm tại 8B Lê Trực là do đặt vấn đề an toàn cho toà nhà, cho người dân sau này ở đó", lãnh đạo thành phố cho hay.

Đỗ Thu Thoan (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang