Dự án xây dựng khu cách ly Kiểm dịch Động vật Nội Bài bị "rút ruột"

author 07:23 09/04/2013

(VietQ.vn) - Dự án xây dựng khu cách ly Kiểm dịch Động vật Nội Bài tại xã Tiên Dược, huyện Sóc Sơn, Hà Nội được khởi công từ năm 2011 với tổng mức đầu tư gần 21 tỷ đồng từ vốn ngân sách nhà nước. Thay bằng việc phải thi công theo đúng tiến độ thì các bên thực hiện dự án lại “câu kết” với nhau rút tiền dự án đến 95% và bỏ mặc công trình ngổn ngang!

Sai phạm nghiêm trọng 

Ngày 29/10/2004, Bộ Nông nghiệp và PTNT có quyết định phê duyệt Dự án “Xây dựng Khu cách ly kiểm dịch động vật Nội Bài” với tổng mức đầu tư dự án là 20.823.910.000 đồng, trong đó dành cho chi phí xây dựng gần 11 tỷ đồng, đầu tư thiết bị hơn 2 tỷ đồng… Dự án quy mô 3,2 ha, gồm 6 gói thầu chính và giao cho Trạm kiểm dịch động vật Nội Bài làm chủ đầu tư, thời gian thực hiện từ 2006 – 2011. Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn là một công trình ngổn ngang, nguy cơ tốn thêm bạc tỷ.

Cụ thể, ngày 02/01/2011, đơn vị trúng gói thầu số 1 là Cty CP thiết kế và xây dựng An Đông bắt đầu thi công gói thầu xây dựng nhà điều hành, phòng xét nghiệm, nhà kho chứa thức ăn, chuồng lưu giữ gia súc, gia cầm, động vật cảnh, thời gian thực hiện 150 ngày. Nhưng đến thời điểm hiện tại, nhiều hạng mục của gói thầu mới cơ bản thi công xong phần thô. Đối với nhà lưu giữ động vật cảnh (02 nhà – PV) đã thi công 1 nhà xong phần thô và trát tường còn 1 nhà mới làm móng, theo báo cáo của Công ty Tư vấn và ĐTXD Việt Nam – Đơn vị giám sát thì nhà này thi công không đúng thiết kế như bê tông trộn không đúng cấp phối, kích thước phần móng bê tông không đủ so với thiết kế.
 
 
Điều ngạc nhiên hơn, mặc dù mới chỉ thực hiện được khoảng 50% khối lượng xây dựng nhưng nhà thầu vẫn được chủ đầu tư, đại diện là ông Nguyễn Ánh Long, Trạm trưởng (lúc đó) ưu ái cho quyết toán tới 7,03 tỷ đồng trên tổng số 7,4 tỷ đồng của giá trị hợp đồng (tương đương 95% giá trị hợp đồng). 
 
Ngoài ra, theo báo cáo “Tình hình thực hiện dự án của Trạm kiểm dịch động vật Nội Bài” gửi Bộ Nông nghiệp và PTNT, gói thầu còn thể hiện thiếu hồ sơ thanh quyết toán; Nhật kí công trình; Quyết toán khối lượng hạng mục công trình, Hồ sơ về thí nghiệm vật tư, các chứng chỉ về an toàn chất lượng, xây lắp hoàn thành, bản vẽ hoàn công.
 
Ở gói thầu số 2 về xây dựng nhà thường trực, cổng hàng rào, hồ sinh học…cũng tương tự. Dù thiếu hóa đơn tài chính, nhật kí công trường, quyết toán khối lượng hạng mục công trình…nhưng chủ đầu tư vẫn quyết toán tới 1.994.049.000 đồng/2,2 tỷ đồng tổng giá trị hợp đồng hay có những phần thiếu chữ kí của chủ đầu tư nhưng tiền vẫn được rút khỏi ngân sách… Theo kết luận của Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) ngày 11/6/2012 thì khối lượng dự án chưa hoàn thành nhưng hầu hết các gói thầu đã thanh toán hết theo hợp đồng, tổng giá trị các gói thầu đã thanh toán là 19.045.328.165 đồng/20.823.910.000 đồng.
 
Được biết, theo Biên bản làm việc ngày 15/8/2012, nhà thầu có bản cam kết tiếp tục xây dựng và hoàn thiện dự án trong vòng 60 ngày nhưng đơn vị này đã không thực hiện theo cam kết. Sau nhiều lần “tha thiết” mời nhà thầu đến làm việc, ngày 28/9/2012 Cty này tiếp tục có bản cam kết số 2, thực hiện nốt gói thầu đến ngày 25/10/2012 nhưng nhà thầu chỉ bố trí vài công nhân đến, ngày làm ngày nghỉ, tập trung nguyên vật liệu rất ít, không đủ hoàn thành công trình. Tại Biên bản kiểm tra tiến độ thi công mới nhất của Trạm kiểm dịch động vật Nội Bài đối với gói thầu 1 thì đến nay nhà thầu đang gia công 12 nghìn kèo, quét vôi các chuồng; nền nhà các chuồng đã xong, đang lắp cửa nhôm kính các chuồng nhưng vẫn chậm so với tiến độ nhà thầu lập, xin Cục Thú y và Bộ NN&PTNT cho gia hạn đến 15/4/2013.
 
Trên bảo dưới quyết không nghe
 
Theo Báo cáo của Trạm Kiểm dịch động vật Nội Bài gửi Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và PTNT, nguyên nhân dự án chậm tiến độ là do Chủ đầu tư – ông Nguyễn Ánh Long, nguyên Trạm trưởng thời đó, đã làm các thủ tục và chuyển hết tiền cho các nhà thầu trong khi khối lượng công việc chưa hoàn thành. Ban quản lí dự án mới mặc dù đã hoạt động rất tích cực để đôn đốc nhà thầu và báo cáo đến các Cục, Vụ của Bộ cùng giải quyết nhưng không kết quả.
 
Điều càng ngạc nhiên, khi những sai phạm của ông Nguyễn Ánh Long, nguyên Trạm trưởng đã quá rõ nhưng không bị xử lí, hơn thế ông Long được điều chuyển về công tác tại Vụ Kế hoạch của Bộ NN&PTNT từ tháng 2/2012.
 
Để tìm hiểu sâu hơn về câu chuyện “lình xình” quanh dự án xây dựng xây dựng khu cách ly Kiểm dịch Động vật Nội Bài, phóng viên đã đặt lịch làm việc với đơn vị chủ quản của Trạm kiểm dịch động vật Nội Bài là Cơ quan Thý y vùng I. Mặc dù có bút phê của lãnh đạo đơn vị này nhưng khi chúng tôi đến làm việc với Trạm Nội Bài thì còn nhiều điều đáng buồn cười hơn.
 
Ông Nguyễn Ngọc Khánh, Trạm trưởng Trạm Kiểm dịch Động vật Nội Bài, cho biết: Ông đã bàn giao toàn bộ giấy tờ cho Phó trạm là ông Phạm Thế Sơn nhưng ông Sơn lại cho rằng, mình mới nhận chuyển giao được 2 ngày chưa nắm được bất kì thông tin gì về dự án này, để hỏi kế toán cung cấp.
 
Nhưng sau một hồi “quanh co”, chỉ đạo Kế toán cung cấp thông tin cho báo chí không thành, ông Sơn đành nhấc điện thoại xin “cứu trợ” của cấp trên là ông Lê Minh Sơn, Giám đốc Cơ quan Thú y vùng I. Tuy nhiên, dù gọi xuống chỉ đạo trực tiếp và ông cũng đành nhắn tin theo yêu cầu của nhân viên Kế toán vào máy điện thoại của cô này nhằm cung cấp thông tin cho báo chí nhưng với thái độ cương quyết, cô Kế toán tên Hương này vẫn phớt lờ ý kiến lãnh đạo.  
 
Những sai phạm của ông Nguyễn Ánh Long cùng “ê kíp” trong thực hiện Dự án xây dựng khu cách ly Kiểm dịch Động vật Nội Bài đã quá rõ, tại sao ông Long chưa bị xử lí. Đến khi nào dự án này mới hoàn thành, đi vào hoạt động và phải tốn thêm bao nhiêu tiền ngân sách rót vào dự án này. Đề nghị cơ quan chức năng sơm vào cuộc làm rõ sự việc.
 
Vũ Tiến
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang