Dự báo thời tiết: Người dân nên làm gì khi trời tiếp tục nắng như đổ lửa?

author 07:01 13/06/2016

(VietQ.vn) - Dự báo thời tiết miền Bắc và miền Trung sẽ tiếp tục nắng nóng gay gắt, trời oi bức và nắng như đổ lửa với cái nắng lên tới 39 độ C.

Sự kiện: Dự báo thời tiết

Dự báo thời tiết theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, ngày hôm qua (12/6), nắng nóng xảy ra trên diện rộng ở các tỉnh ven biển Trung Bộ, phía đông Bắc Bộ và một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ với nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 37-38 độ. Một số nơi nắng nóng trên 38 độ như: Láng (Hà nội) 39,2 độ, Tương Dương (Nghệ An) 39 độ, Đông Hà (Quảng Trị) 38,9 độ, Tĩnh Gia (Thanh Hóa) 38,7 độ, Đà Nẵng 38,7 độ, Sơn Tây (Hà Nội) 38,6 độ,…

Dự báo thời tiết hôm nay Hà Nội và miền Bắc, miền Trung tiếp tục oi nóng đỉnh điểm 

Dự báo thời tiết ngày hôm nay (13/6), nắng nóng tiếp tục xảy ra trên diện rộng ở các tỉnh ven biển Trung Bộ, phía đông Bắc Bộ và một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ. Nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến khoảng 35-37 độ, có nơi trên 38 độ ở các tỉnh Bắc Bộ; 36-38 độ, có nơi trên 39 độ ở các tỉnh ven biển Trung Bộ. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10-17 giờ. Dự báo thời tiết, nắng nóng sẽ còn tiếp diễn trong 3-4 ngày tới.

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày hôm nay có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất trong ngày khoảng 35-37 độ, có nơi trên 38 độ. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 11-17 giờ. Trời cực kỳ oi bức.

Khi trời nóng nóng cộng với oi bức, nếu phải đi ngoài trời nhiều sẽ rất dễ bị hiện tượng say nắng. Do đó, trong điều kiện thời tiết oi nóng như những ngày hiện tại, các chuyên gia sức khỏe khuyên người dân khi đi ngoài trời nắng, hãy tận dụng những bóng râm mát của cây ven đường để đi, hoặc có thể nghỉ giữa chừng ở nơi râm mát, hoặc bóng cây mát nào đó để điều hòa không khí.

Nếu phải di chuyển vào thời gian nắng nóng cao độ như giữa trưa hoặc đầu giờ chiều thì nên làm ướt một chiếc khăn mặt và đặt lên đầu rồi mới đội mũ bảo hiểm. Cách này sẽ làm giảm tác động của ánh nắng vào đầu bạn để không bị đau đầu và hoa mắt, chóng mặt.

Khi dừng đèn đỏ nên chọn nơi có bóng râm để đứng nhưng phải chú ý đứng đúng nơi quy định nếu không sẽ bị phạt

Hãy luôn mang theo quạt giấy bên người. Với những người có các triệu chứng liên quan đến nhiệt, làm mát bằng cách che phủ với tờ giấy, mảnh vải ẩm hoặc bằng cách phun nước mát từ từ vào người. Mặc quần áo nhẹ và rộng. Mặc quần áo quá mức hoặc quần áo chặt chẽ sẽ làm cơ thể không thể tự làm mát bằng cách toát mồ hôi và bay hơi nước.

Tránh hoạt động vất vả dưới trời nắng nóng. Tốt nhất, không nên lao động, tập thể dục hoặc làm bất kỳ hoạt động vất vả nào trong thời tiết nóng. Hãy chọn thời điểm nhiệt độ giảm bớt hoặc tìm những nơi mát mẻ để hoạt động, tập luyện.

Nhiều người có kinh nghiệm làm việc dưới trời nắng nóng trong thời gian lâu cũng thường truyền tai nhau một kinh nghiệm là nên lấy nắm lá ngải cứu lót bên trong mũ sau đó đội lên đầu vừa để râm mát vừa để tránh bị đau đầu.

Luôn trang bị đầy đủ thiết bị chống nắng khi lao động, làm việc ngoài trời nắng như quần áo bảo hộ lao động, mũ, nón, kính… Làm thoáng mát môi trường làm việc, đặc biệt là các công xưởng, hầm lò.

Khi đi ra đường nên trang bị đầy đủ quần áo, khẩu trăng, găng tay, kính râm chống nắng vừa để chống say nắng vừa để giảm bớt nguy cơ bị ung thử da.

Nếu gặp ai đó không may bị say nắng, cần nhanh chóng chuyển ngay người bệnh vào chỗ mát, thoáng gió, cởi bỏ bớt quần áo, cho uống nước mát có pha muối, chườm lạnh bằng khăn mát hoặc nước đá ở những vị trí có động mạch lớn đi gần ngoài da như nách, bẹn, cổ. Có thể nhận biết người bị say nắng thông qua các dấu hiệu như hôn mê không uống được nước hoặc nôn liên tục, sốt tăng liên tục, kèm các triệu chứng đau bụng, đau ngực, khó thở thì phải nhanh chóng chuyển nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất.

Cho người bị say nắng uống nước chè đường, nước bột sắn dây, nước chanh quả, quạt nhẹ. Cách này sẽ làm tăng đường huyết của người bệnh. Để bệnh nhân nằm nghỉ và theo dõi sức khỏe trong vòng 24 giờ, tuyệt đối không để người bệnh tiếp tục làm việc ngoài nắng, rất dễ bị say nắng lại và lần sau sẽ nặng hơn lần trước.

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang