Dự chi 30.000 tỷ đồng cho chính sách người có công, thương binh, liệt sĩ

author 10:54 19/04/2017

Năm 2017, tổng kinh phí bảo đảm thực hiện các chính sách, pháp lệnh ưu đãi người có công, pháp lệnh Bà mẹ Việt Nam anh hùng, chi phí điều dưỡng thương binh... là gần 30.000 tỷ đồng, tăng 44% so với dự toán năm 2016.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng tham gia trả lời tại phiên chất vấn.

Đây là thông tin Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết tại phiên họp sáng 18/4 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH), trong nội dung chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Đào Ngọc Dung.

Tại phiên chất vấn, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã trả lời nhiều câu hỏi của các đại biểu tập trung vào các nhóm vấn đề: Giải pháp để đẩy nhanh việc rà soát, giải quyết chế độ, chính sách đối với người có công, đặc biệt là những hồ sơ còn tồn đọng, vướng mắc; thực trạng công tác quản lý nhà nước về đào tạo nghề; vấn đề chuyển đổi, quản lý các trung tâm cai nghiện trong cả nước; việc giải quyết việc làm cho thanh niên, nhất là thanh niên ở vùng nông thôn, bộ đội, công an xuất ngũ...

Cùng tham gia phiên chất vấn, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã trả lời câu hỏi của đại biểu về chính sách nhà ở cho người có công và kinh phí chuẩn bị cho việc thực hiện kỷ niệm 70 năm Ngày thương binh liệt sĩ.

Cụ thể, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết Chính phủ đã báo cáo Quốc hội tiếp tục bố trí kinh phí bảo đảm thực hiện các chính sách, pháp lệnh ưu đãi người có công, pháp lệnh Bà mẹ Việt Nam anh hùng, bao gồm cả trợ cấp thường xuyên, mua thẻ bảo hiểm xã hội, mua thẻ bảo hiểm y tế, trợ cấp mai táng phí, chi điều trị, điều dưỡng, hỗ trợ các cơ sở nuôi dưỡng thương binh và người có công.

Tổng kinh phí dự tính năm 2017 là gần 30.000 tỷ đồng. “Chúng tôi đã đề xuất Chính phủ, báo cáo Quốc hội tăng chi cho công tác này 44% so với dự toán năm 2016. Còn mức phân bổ chi tiết sẽ do Bộ LĐTBXH quyết định”, Bộ trưởng Bộ Tài chính nói.

Bên cạnh đó, ngân sách cũng tiếp tục bố trí kinh phí thực hiện đề án xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin; kinh phí thực hiện đề án tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ theo Quyết định 1237 của Thủ tướng Chính phủ giai đoạn 2013 - 2017 thông qua Bộ Quốc phòng. Mức kinh phí này là khá lớn, riêng giai đoạn 2013 - 2017 là 1.160 tỷ đồng.

Đối với kinh phí cho chương trình hỗ trợ nhà ở cho người có công, Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết giai đoạn 1 đã hoàn thành 80.000 hộ với tổng kinh phí là 2.516 tỷ đồng. Trong đó, kinh phí qua nguồn đầu tư là 230 tỷ đồng và kinh phí tăng thu ngân sách của năm 2014, 2015 là 2.286 tỷ đồng.

Sang giai đoạn 2, Bộ LĐTBXH đã rà soát và có con số hộ phải thực hiện là 282.948 hộ. Chính phủ đã báo cáo Quốc hội dự kiến dành 7.300 tỷ đồng từ ngân sách trung ương để thực hiện. Trong trường hợp cần thiết, các cơ quan của Chính phủ sẽ báo cáo UBTVQH cho phép ứng trước khoản chi này để đẩy nhanh tiến độ thực hiện. "Trong kế hoạch đầu tư công trung hạn, chúng tôi sẽ phối hợp để ứng cho các địa phương hoàn thành càng sớm càng tốt", Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng khẳng định.

Theo Thời báo tài chính

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang