Dư địa xuất khẩu hàng hóa vào thị trường EU còn rất lớn

author 06:31 06/10/2020

(VietQ.vn) - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê tin tưởng rằng, khi khống chế được dịch Covid-19 từ nay đến cuối năm, thì dư địa để xuất khẩu vào thị trường châu Âu là rất lớn. Điều này có nghĩa chúng ta tiếp tục giữ được xuất siêu kỷ lục và sẽ góp phần không nhỏ hỗ trợ tăng trưởng kinh tế năm nay.

Theo thông tin công bố mới đây từ Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) tính chung 9 tháng 2020, Việt Nam xuất siêu gần 17 tỷ USD và đây là một trong những con số rất đáng ghi nhận, có đóng góp rất lớn vào tốc độ phát triển kinh tế trong 9 tháng qua mà Việt Nam đã đạt được là 2,12%.

Dư địa xuất khẩu hàng hóa vào thị trường EU còn rất lớn. Ảnh minh họa. 

Đánh giá về con số trên, ông Nguyễn Trung Tiến, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cho biết, có ba yếu tố để chúng ta xuất siêu. Thứ nhất, là sự tăng trưởng mạnh mẽ xuất khẩu của các doanh nghiệp trong nước, tăng 20,2% (9 tháng năm 2019 tăng 16,4%).

Thứ hai, mặc dù, một số mặt hàng chiếm tỷ trọng lớn và truyền thống của Việt Nam giảm do tác động của dịch Covid-19. Cụ thể là, xuất khẩu điện thoại và thiết bị 9 tháng của năm giảm 5,5%, xuất khẩu dệt may giảm trên 10,3% và xuất khẩu da giày giảm 8,8% nhưng Việt Nam lại tăng trưởng kỷ lục vào những mặt hàng mới và mặt hàng có giá trị gia tăng cao như: điện tử máy tính và linh kiện tăng 25,9%; máy móc, thiết bị và dụng cụ tăng 39,8%; sản phẩm nội thất từ chất liệu khác gỗ tăng 57,4%; đồ chơi, dung cụ thể thao tăng 59,5%.

Trong lĩnh vực nông nghiệp, tất cả các mặt hàng xuất khẩu đều giảm nhưng trong 9 tháng của năm chúng ta xuất khẩu gạo được 2,5 tỷ USD. Mặc dù về lượng giảm 0,6% nhưng lại tăng tới 12% về giá trị. Đây là một trong những tín hiệu rất mừng cho nông sản Việt Nam.

Hiện, Việt Nam có 6 thị trường xuất khẩu chính là: Mỹ, Trung Quốc, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc và ASEAN. Theo đó, chúng ta tiếp tục giữ được mức tăng trưởng cao ở hai thị trường hàng đầu là Mỹ tăng 22,9% và Trung Quốc tăng 12,7%.

Ông Tiến chỉ ra, qua theo dõi, xuất siêu của chúng ta là do khối doanh nghiệp trong nước đã chủ động tìm mọi giải pháp để thích ứng và có ứng phó rất phù hợp khi dịch Covid-19 xảy ra. Các doanh nghiệp đã chủ động khai thác tất cả các nguồn nguyên liệu đầu vào để phục vụ cho sản xuất và xuất khẩu. Tuy nhiên cho đến thời điểm này sản xuất ở các ngành như dệt may, da giày... đã giảm, nhưng giảm không phải do chúng ta không nhập được nguyên liệu, mà nguyên nhân chính là do cho đến nay các đơn hàng ở các nước bị dịch bệnh chúng ta chưa ký kết được.

“Theo tôi, điều này không đáng lo, vì theo con số mà chúng tôi thu thập được cho đến thời điểm này, trong tổng kim ngạch nhập khẩu chúng ta nhập khẩu tư liệu sản xuất chiếm 93,5%, có nghĩa chỉ giảm 0,3 điểm phần trăm (nhóm hàng nguyên, nhiên vật liệu chỉ giảm 1,1% điểm phần tram) so với cùng kỳ năm trước. Điều đó có nghĩa là các doanh nghiệp đã tự chủ động khai thác nguồn nguyên liệu đầu vào cho sản xuất.

Nhưng có một điểm đáng chú ý là vừa qua, các doanh nghiệp Việt Nam đã xuất khẩu một số mặt hàng nông sản như: cà phê, gạo và trái cây vào thị trường EU. Chúng tôi tin tưởng rằng, khi khống chế được dịch Covid-19 từ nay đến cuối năm, thì dư địa để xuất khẩu vào thị trường châu Âu là rất lớn. Điều này có nghĩa chúng ta tiếp tục giữ được xuất siêu kỷ lục và sẽ góp phần không nhỏ hỗ trợ tăng trưởng kinh tế năm nay trong bối cảnh Chính phủ xác định xuất khẩu, đầu tư và tiêu dùng là ba mũi giáp công, ba động lực tăng trưởng chính của kinh tế 2020”, ông Tiến cho hay.

Sau 1 tháng EVFTA có hiệu lực, xuất khẩu thủy sản sang EU thay đổi lớn ra sao?(VietQ.vn) - Tháng 8/2020, tổng giá trị xuất khẩu thủy sản sang EU đạt gần 98 triệu USD, tăng nhẹ 1% so với cùng kỳ năm 2019

Thanh Tùng

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang