Dù gì thì tiền ảo Bitcoin thực tế hơn sở hữu đất ảo

authorDương Phương Ngọc 05:15 18/09/2017

(VietQ.vn) - Theo ông Nguyễn Duy Hưng - Chủ tịch Công ty chứng khoán SSI: Dù gì thì sở hữu tiền ảo Bitcoin vẫn còn thực tế hơn nhiều sở hữu đất trên mặt trăng, vì vậy, Việt Nam nên sớm có khung pháp lý thừa nhận Bitcoin là một loại hàng hóa.

Chia sẻ trên trang cá nhân, ông Nguyễn Duy Hưng - Chủ tịch Công ty chứng khoán SSI cho biết: Nhiều nước, nhiều tổ chức tài chính đã không công nhận Bitcoin, thậm chí có nơi còn coi giao dịch Bitcoin là bất hợp pháp nhưng giá của đồng Bitcoin chỉ xuống trong ngắn hạn rồi lại quay đầu tăng trở lại.

"Nhìn vào sự tăng giá phi mã thời gian qua của Bitcoin chúng ta chỉ có thể đưa ra kết luận là cầu Bitcoin đang lớn hơn cung rất nhiều, càng ngày càng nhiều người quan tâm mua Bitcoin và coi Bitcoin là dạng tài sản đầu tư và khi người ta có thể mua được thì có nghĩa là người ta có thể bán được mặc dù những thông tin về Bitcoin là rất tù mù. Điều này thực sự thách thức nhiều quốc gia đặc biệt là những quốc gia có các quy định về kiểm soát ngoại hối chặt như nước ta" - ông Hưng chia sẻ.

Bảng xếp hạng các trường Đại học ở VN: ‘Làm không thận trọng sẽ gây tác dụng ngược’ (VietQ.vn) - Bà Nguyễn Thị Kim Phụng - Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD&ĐT cho biết: Bảng xếp hạng các trường Đại học ở VN nếu làm không thận trọng sẽ mang lại tác dụng ngược.

Nói về tính hợp pháp của loại tiền ảo này, ông Hưng nhận xét: Thực sự các quốc gia hay các tổ chức tài chính cũng chỉ có quyền duy nhất là chấp nhận hay phủ nhận thẩm quyền của mình với Bitcoin chứ tuyệt nhiên Bitcoin vẫn tồn tại độc lập với ý chí của họ, giá trị quy đổi sang tiền của Bitcoin tại thời điểm tháng 8 năm 2017 tới 71 tỷ dola. Mỹ, Nhật, Thụy Điển là các quốc gia đầu tiên cho phép giao dịch Bitcoin.

Trong khi Trung quốc đang xem xét đóng cửa các sàn giao dịch Bitcoin. Nhưng xem ra cho phép hay không cho phép, chấp nhận hay không chấp nhận là quyền của mỗi quốc gia nhưng Bitcoin vẫn đang tồn tại trong đời sống thực, mặc dù mang tên là "tiền ảo", người sở hữu vẫn có thể chuyển thành tiền thực.

 Ông Nguyễn Duy Hưng - Chủ tịch Công ty chứng khoán SSI.

"Dù gì thì sở hữu Bitcoin vẫn còn thực tế hơn nhiều sở hữu đất trên mặt trăng, một công ty ở Mỹ có văn phòng đại diện tại Đức, Anh, Ireland, Australia, New Zealand và Nhật bản bán đất trên mặt trăng công bố hơn 7,5% bề mặt mặt trăng đã có chủ và khách hàng của họ có cả các cựu tổng thống Mỹ. Nên theo quan điểm của cá nhân tôi thì nước ta cần sớm có khung pháp lý thừa nhận Bitcoin là một loại hàng hoá và bắt buộc giao dịch qua sàn giao dịch tập trung để nhà nước giám sát và thu thuế cũng như kiểm soát các nhóm tội phạm lừa đảo lợi dụng sự hiếu kỳ cũng như nhu cầu đầu tư thật của người dân"- ông Hưng nêu quan điểm cá nhân của mình.

Trước đó, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã nhận định, tiền ảo được xem xét quản lý dưới ba góc độ: tiền tệ, phương tiện thanh toán; tài sản ảo; hàng hóa (khi được đưa vào giao dịch trao đổi, chuyển nhượng, mua, bán...).
 
Ngân hàng Nhà nước cũng khẳng định: Việt Nam không chấp nhận tiền ảo là tiền tệ. Còn dưới góc độ là tài sản ảo, hàng hóa, Ngân hàng Nhà nước cho rằng, về bản chất tiền ảo là một loại tài sản ảo (thường có tên gọi là coin). Bộ luật Dân sự năm 2005 và cả Bộ luật Dân sự năm 2015 chưa có định nghĩa, quy định cụ thể điều chỉnh đối với tài sản ảo (bao gồm cả tiền ảo với tư cách là một loại tài sản ảo).
 
“Chính vì lẽ đó, việc nghiên cứu, nhận diện đầy đủ, về bản chất, cũng như việc rà soát đánh giá các quy định pháp luật hiện hành về tài sản ảo dưới góc độ là một loại tài sản là cần thiết”, Ngân hàng Nhà nước cho hay.
 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang