Du khách đổ xô đến tắm vì biển Chết sắp chết

author 16:32 29/11/2016

(VietQ.vn) - Mỗi năm, lượng nước ở biển Chết lại giảm xuống một mét, khiến nhiều du khách lo lắng bởi đây là một trong những địa điểm yêu thích của họ.

Tờ Vnexpress dẫn nguồn từ CNN cho biết, biển Chết đang cạn đến mức báo động, khoảng một mét mỗi năm. Các chuyên gia môi trường của EcoPeace Middle East đánh giá, biển Chết đang chết thực sự khi mực nước đã xuống điểm thấp nhất trên toàn cầu. Phần lớn nguyên nhân là con người gây ra. Ngày càng nhiều người đến tắm ở Biển Chết do lo ngại kỳ quan thiên nhiên này đang dần... chết.

Nhiều du khách cho biết họ đã rủ nhau tranh thủ đến tắm ở biển Chết, bởi một ngày nào đó nơi đây sẽ chết hẳn. Ảnh: CNN

Đầu tháng 11, gần 30 vận động viên bơi lội từ khắp thế giới muốn đưa ra hồi chuông về mực nước giảm, đã bơi gần 15 km ở biển Chết, từ Jordan tới Israel. Họ mang mặt nạ để bảo vệ mắt và miệng, song một vận động viên cho biết cảm giác như thể "axit làm cháy mắt".

Biển Chết nằm trên biên giới của 3 nước: Jordan, Israel và Palestine, với độ mặn khoảng 34% dù độ mặn này càng ngày tăng lên. Đây là nơi thấp nhất trên bề mặt Trái Đất, được mệnh danh là "cái rốn của địa cầu" và được gọi là Biển Chết lần đầu tiên bởi một nhà văn Hy Lạp cổ đại.

Trên thực tế biển Chết không phải là biển mà chỉ là một hồ nước mặn lớn nhất thế giới, có chiều dài cỡ 80km, nơi rộng nhất là 18km, độ sâu trung bình 400m, nơi sâu nhất là 700m, diện tích trên 1.000km2. Hồ lớn chứa nước mặn là tiền nhiệm của biển Chết có tên gọi là "hồ Lisan". Nguồn cung cấp nước chính là sông Jordan. Nước chảy vào hồ không có đường ra.

Người ta gọi hồ này là biển vì nước của hồ thuộc loại siêu mặn. Quanh các sông chảy vào biển Chết phần lớn là sa mạc và nham thạch đá vôi. Các tầng nham thạch đó có chứa rất nhiều muối khoáng. Vì thế, nước sông chảy vào biển Chết đều có hàm lượng muối rất cao. Hơn thế nữa, biển Chết nằm ở vùng biên giới phía tây của Jordan, là chiếc hồ thấp nhất thế giới, lọt thỏm trong vùng có địa hình xung quanh tương đối cao, thời tiết hanh khô. Chính đặc điểm nước chỉ tích tụ ở hồ mà không chảy đi đâu đã quyết định tính chất "siêu mặn" của nó.

Nếu như hàm lượng muối ở các đại dương chỉ là 35 phần nghìn thì mặn ở đây đạt tới 270 phần nghìn, và càng xuống sâu thì độ mặn càng tăng. Chính độ mặn khủng khiếp này đã khiến cho người ta tưởng rằng không có bất kỳ loài sinh vật nào có thể tồn tại được ở trong hồ nên nó được mang tên biển Chết.

H.NGUYÊN (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang