Dưa bắp cải muối xổi chống ngán sau Tết

author 18:00 08/02/2017

(VietQ.vn) - Sau những ngày Tết nhiều thịt thà, các móm gỏi hay dưa bắp cải muối xổi lại được dịp 'lên ngôi'.

Sự kiện: Món ngon mỗi ngày

Bắp cải muối xổi là món ăn kèm dân dã trong bữa ăn của người Việt khắp nơi bởi đây là món ăn không cần nhiều thời gian để lên men, chỉ trong vài giờ là có thể dùng được ngay, lại vô cùng tiện dụng vì có thể kết hợp với bất kì món chính nào, từ thịt kho, cá kho, gà luộc hay hải sản.

Cách làm bắp cải muối xổi

Nguyên liệu làm dưa bắp cải gồm: 

+ Bắp cải trắng: 500gr
+ Cà rốt: 2 củ 
+ Rau răm: 2-3 mớ nhỏ
+ Ớt sừng
+ Giấm, muối, đường và nước lạnh.

cach-lam-dua-bap-cai-muoi-xoi
Nguyên liệu để làm món dưa bắp cải muối xổi - Ảnh: Internet

 Cách làm dưa bắp cải muối xổi như sau: 
Bước 1: 

- Thái bắp cải thái nhỏ thành từng sợi, càng nhỏ càng tốt vì sợi rau càng nhỏ bao nhiêu thì dưa nhanh chua hơn, ăn ngon hơn và trông cũng đẹp mắt hơn.

-  Cà rốt rửa sạch, cạo vỏ rồi bào ra thành từng sợi mỏng, độ dài tùy thuộc vào sở thích của bạn.

- Rau răm rửa sạch rồi đem thái thành từng khúc nhỏ. Nên thái càng nhỏ càng tốt để khi ăn không quá cay. Rau răm sẽ làm cho món bắp cải muối của bạn có vị thơm, cay rất đặc trưng.

- Sau khi đã sơ chế các nguyên liệu trên, bạn đổ tất cả vào chậu nước sạch, thả vào trong đó một chút muối trắng và để ngâm trong khoảng 15 phút để loại bỏ hết những tạp chất hay huốc bảo vệ thực vật có trong bắp cải. Sau khi đã ngâm xong, rửa sạch rau và vớt ra rổ nhựa, để trong khoảng 30' cho ráo nước.

Bước 2: Cho nước vào 1 chiếc nồi, đun thật sôi rồi cho cà rốt, bắp cải vào trụng sơ, sau đó rửa và ngâm lại nước lạnh.
Lưu ý: Cách này làm dưa được giòn mà không còn hăng mùi của bắp cải và để lâu vẫn không bị mốc trắng.

cach-lam-dua-bap-cai-muoi-xoi
Sơ chế các loại rau củ - Ảnh: Internet

Bước 3: Trong một nồi nhỏ khác, khuấy tan giấm, nước, chút đường và chút muối, nêm nếm sao cho có vị chua-mặn-ngọt hài hòa là được. Đun sôi hỗn hợp này lên và để nguội. 
Bước 4: Cho bắp cải, cà rốt, ớt, rau răm cắt lát vào lọ, chế thêm nước giấm đã nguội vào, nén chặt.
Dưa có thể dùng sau khi ngâm khoảng vài giờ, cũng có thể để dành ăn vài ngày sau vẫn không mềm nhé! Ngoài ra các bạn còn có thể trộn thêm rau thơm tùy thích.

Lưu ý:

- Nên để rau ngập hẳn xuống nước thì sẽ nhanh chua và tránh được tình trạng rau bị khú, bị ôi sau khi muối.

- Không nén rau quá mạnh để tránh tình trạng rau bị dập nát, dễ bị hỏng và bị vi khuẩn xâm nhập.

cach-lam-dua-bap-cai-muoi-xoi
Cho các loại nguyên liệu vào, đậy kín nắp và để khoảng 4 - 5 tiếng - Ảnh: Internet
Khi ăn cơm với cá, thịt kho mà có đĩa dưa bắp cải kèm theo chua chua, cay cay, giòn rụm thì thật là ngon miệng phải không? Chúc các bạn thành công với cách làm dưa bắp cải muối xổi đơn giản này nhé! 

 Trần Huyền (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang