Đũa dùng một lần an toàn

author 19:32 26/04/2013

(VietQ.vn) - Kiểm nghiệm 20 mẫu đũa tre sử dụng 1 lần lấy tại thị trường Hà Nội và tỉnh Hòa Bình đều không phát hiện chất bảo quản (acid Benzoic, Sorbic) và chất tẩy trắng (SO2). 5 mẫu tăm tre lấy tại thị trường Hà Nội cũng không phát hiện chất bảo quản và chất tẩy trắng.

Kết quả giám sát hộp xốp, đũa tre, tăm tre lưu thông trên thị trường Hà Nội và tỉnh Hoà Bình vừa được Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế công bố cho thấy chưa phát hiện có các chỉ tiêu hóa chất độc hại vượt mức giới hạn quy định. Cụ thể, qua tiến hành giám sát 5 mẫu hộp xốp trên địa bàn Hà Nội đều không phát hiện hàm lượng thôi nhiễm Styren gây hại cho sức khỏe.

Chưa tìm thấy chất độc trong những mẫu đũa dùng một lần ở Hà Nội.
Chưa tìm thấy chất độc trong những mẫu đũa dùng một lần ở Hà Nội.

 

Kiểm nghiệm 20 mẫu đũa tre sử dụng 1 lần (10 mẫu đũa sản xuất tại Việt Nam, 10 mẫu đũa có chữ Trung Quốc) lấy tại thị trường Hà Nội và hai cơ sở sản xuất tại tỉnh Hòa Bình đều không phát hiện chất bảo quản (acid Benzoic, Sorbic) và chất tẩy trắng (SO2), hoặc phát hiện nhưng ở dưới mức giới hạn quy định. 5 mẫu tăm tre lấy tại thị trường Hà Nội cũng không phát hiện chất bảo quản và chất tẩy trắng.

Hiện Cục An toàn thực phẩm vẫn đang chỉ đạo các địa phương tiếp tục giám sát, lấy mẫu các sản phẩm hộp xốp, đũa tre sử dụng một lần, tăm tre để đánh giá tồn dư hóa chất độc hại và tiếp tục cập nhật thông tin cảnh báo kịp thời cho người tiêu dùng. 

Dù chưa phát hiện chất độc nhưng không nên sử dụng hộp xốp để đựng thực phẩm có nhiệt độ trên 70 độ C.
Dù chưa phát hiện chất độc nhưng không nên sử dụng hộp xốp để đựng thực phẩm có nhiệt độ trên 70 độ C.

Hiện nay, hộp xốp, đũa tre, thìa nhựa... dùng một lần được sử dụng rộng rãi, nhất là tại các cửa hàng Kinh doanh ăn uống. Đặc biệt đối với sản phẩm hộp xốp, dù Bộ Y tế đã nhiều lần khuyến cáo không sử dụng để chứa đựng, bảo quản thực phẩm có nhiệt độ trên 70 độ C; không dùng lò vi sóng để làm nóng thức ăn chứa trong hộp xốp do sản phẩm có thành phần là nhựa PS vì nguy cơ gây tổn hại đến gan cũng như nhiều bệnh khác, tuy nhiên trên thực tế sản phẩm này vẫn được sử rất tùy tiện.

T.H

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang