Đưa KH&CN phục vụ trực tiếp phát triển kinh tế xã hội vùng Trung du và miền núi phía Bắc

author 10:45 12/05/2018

(VietQ.vn) - Một trong những đóng góp nổi bật nhất của hoạt động KH&CN vùng Trung du và miền núi phía Bắc là việc đưa nhanh các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, cây dược liệu, rau, hoa chất lượng cao...

Sự kiện: Hoạt động Khoa học & Công nghệ

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Trần Văn Tùng cho biết như trên tại Hội nghị Giao ban KH&CN các tỉnh vùng Trung du và miền núi phía Bắc lần thứ XVII do UBND tỉnh Lào Cai phối hợp với Bộ KH&CN tổ chức diễn ra sáng nay 11/5/2018 tại Lào Cai.

Tham dự Hội nghị có Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Phùng Đức Tiến; đại diện Lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành của Trung ương, lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân và UBND tỉnh Lào Cai và Lãnh đạo các tỉnh trong vùng, Sở KH&CN và các sở, ban, ngành của các địa phương.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng phát biểu tại Hội nghị

Hội nghị được tổ chức nhằm đánh giá kết quả hoạt động KH&CN của các tỉnh giai đoạn 2016-2018, trao đổi thảo luận các giải pháp phát triển KH&CN phục vụ các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội của các địa phương, đặc biệt là hợp tác liên kết trong nghiên cứu ứng dụng và chuyển giao công nghệ nhằm phát triển sản phẩm chủ lực có lợi thế của các tỉnh, phát triển KH&CN trong bối cảnh cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư tạo động lực phát triển kinh tế xã hội của địa phương cho các giai đoạn tiếp theo, điểm lại tình hình thực hiện kết luận tại Hội nghị Giao ban KH&CN vùng Trung du và Miền núi phía Bắc lần thứ XVI năm 2016 đã tổ chức tại Hòa Bình.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng cho biết, trong giai đoạn 2016-2018, hoạt động KH&CN của các tỉnh trong vùng đã có những kết quả khích lệ, đóng góp cho sự phát triển kinh tế xã hội của từng tỉnh nói riêng và của cả vùng nói chung. Các hoạt động KH&CN trong Vùng đã tập trung triển khai các nhiệm vụ, giải pháp với mục tiêu đưa KH&CN phục vụ trực tiếp cho phát triển các ngành, lĩnh vực; hỗ trợ phát triển các sản phẩm nông nghiệp, đặc biệt là nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, các sản phẩm chủ lực, trọng điểm của quốc gia theo chuỗi giá trị; hỗ trợ DN ứng dụng, đổi mới CN; cải thiện môi trường kinh doanh của doanh nghiệp.

“Một trong những đóng góp nổi bật nhất của hoạt động KH&CN trong Vùng là việc đưa nhanh các kỹ thuật tiến bộ vào trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, cây dược liệu, rau, hoa chất lượng cao, nghiên cứu đề xuất mô hình hợp tác mới trong phát triển kinh tế, tuyên truyền, phổ biến kiến thức, giới thiệu nhân rộng mô hình KH&CN...”, Thứ trưởng Trần Văn Tùng nhấn mạnh.

Công tác tham mưu và tổ chức thực hiện việc quản lý nhà nước trên các lĩnh vực KH&CN được quan tâm thực hiện tốt, đầy đủ ở các lĩnh vực như Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, An toàn bức xạ và hạt nhân, quản lý công nghệ, quản lý sở hữu trí tuệ , thanh tra KH&CN...

Toàn cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai bày tỏ mong muốn thông qua Hội nghị Giao ban KH&CN vùng Trung du và Miền núi phía Bắc, Bộ KH&CN sẽ có những chỉ đạo sát sao để KH&CN trong vùng phát triển hơn nữa, đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước.

Hội nghị giao ban lần này, ngoài việc trao đổi, thảo luận những vấn đề vướng mắc trong thực tế triển khai các hoạt động KH&CN trong Vùng… các đại biểu tham dự cũng đã chia sẻ nhiều ý kiến đóng góp, trao đổi, thảo luận thẳng thắn, cởi mở, đề xuất được các giải pháp tháo gỡ khó khăn, những vấn đề mới nảy sinh trong hoạt động KH&CN ở các địa phương trong Vùng, thông qua đó thống nhất hành động để tiếp tục đẩy mạnh hoạt động KH&CN, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội ở từng địa phương cũng như của cả Vùng.

Sau khi nghe các báo cáo và ý kiến trao đổi, thảo luận của các đại biểu dự Hội nghị, Thứ trưởng Trần Văn Tùng đánh giá cao sự quan tâm, phối hợp giữa lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND và UBND các tỉnh trong Vùng với Bộ KH&CN trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo hoạt động KH&CN ở từng địa phương và cả nước trong thời gian qua. Đồng thời Thứ trưởng Trần Văn Tùng đã ghi nhận sự nỗ lực cố gắng và biểu dương những kết hoạt động KH&CN của các tỉnh vùng Trung du và miền núi phía Bắc đã đạt được trong thời gian qua, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng KH&CN đã khẳng định được vai trò, vị trí với những đóng góp thiết thực vào thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của từng địa phương cũng như toàn vùng và cả nước.

Trong khuôn khổ Hội nghị giao ban, các Sở KH&CN trong vùng đã trưng bày, giới thiệu các sản phẩm KH&CN. Các sản phẩm KH&CN thuộc nhiều nhóm lĩnh vực như: giống cây trồng và kỹ thuật canh tác; vật tư, chế phẩm sinh học phục vụ sản xuất nông nghiệp; sản phẩm ứng dụng trong chăn nuôi - thú y và nuôi trồng thủy sản; công nghệ, thiết bị bảo quản và chế biến nông sản... Các sản phẩm đã thu hút được sự quan tâm của các đại biểu tham dự hội nghị. Nhiều sản phẩm trong số đó đã được các địa phương lựa chọn là sản phẩm chủ lực để hỗ trợ phát triển.

Được biết, Giao ban KH&CN vùng Trung du và miền núi phía Bắc lần thứ XVIII năm 2020 sẽ diễn ra tại tỉnh Tuyên Quang.

T. Hiền 

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang