Đũa Trung Quốc lại "ngậm" hoá chất

author 07:17 19/03/2014

(VietQ.vn) - Một loạt những vụ bê bối về thực phẩm độc hại của Trung Quốc trong suốt thời gian qua đã khiến cả thế giới phải rùng mình, mới đây nhất là đũa tẩm hóa chất.

Một nhà máy sản xuất đũa ở tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc) đã bị phát hiện khi đang luộc sôi đũa trong một bồn ngâm hóa chất hydro peroxit dùng trong công nghiệp, sau đó đánh bóng đũa bằng sáp paraffin.

Đây là loại đũa dùng một lần, trung bình mỗi năm Trung Quốc chặt 20 triệu cây 20 năm tuổi để làm ra 80 tỷ đôi đũa loại này. Sau khi được đóng gói qua loa, số đũa này được phân phối trong các khu chợ tại Thượng Hải trước được đưa lên bàn ăn trong các nhà hàng.

Một khách hàng cho hay cô đã luộc đũa để khử trùng trước khi dùng cho thực phẩm, tuy nhiên nước trong nồi đã hoàn toàn bốc hơi.

công nghệ ngâm đũa với hóa chất độc hại

Công nghệ ngâm đũa với hóa chất độc hại

Theo các chuyên gia, loại đũa này được ngâm trong chất bảo quản có tên gọi sunphua dioxit, loại chất này được tìm thấy có hàm lượng cao quá mức trong đũa được bán tại các khu chợ ở Thượng Hải.

Đũa dùng một lần nhìn tưởng chừng vô hại song việc ngâm tẩm hóa chất và chất bảo quản lại dẫn đến nhiều ẩn họa đối với sức khỏe cũng như mối lo ngại về an toàn thực phẩm.

Đũa dùng một lần ẩn chứa nhiều nguy cơ về sức khỏe

Đũa dùng một lần ẩn chứa nhiều nguy cơ về sức khỏe

Tại Việt Nam hiện nay, đũa dùng một lần cũng được sử dụng phổ biến tại hầu hết các quán ăn, từ quán vip, hạng sang cho tới quán bình dân, vỉa hè với giá rẻ bèo. Tuy nhiên, hiện ở Việt Nam chưa có tiêu chuẩn chất lượng đối với loại đũa dùng một lần, có chăng chỉ chung chung như không bẩn, không nhiễm khuẩn. Trên thực tế, những tiêu chuẩn ấy chưa thể giúp nhận biết chính xác độ vệ sinh của sản phẩm.

Do vậy, để đảm bảo sức khỏe của chính bản thân mình, người tiêu dùng cần hết sức thận trọng mỗi khi sử dụng đồ ăn hay vật dụng không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Bùi Ly


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang