Cảnh báo

An toàn thực phẩm

Dùng chất cấm bảo quản nguyên liệu thủy sản

author 07:48 14/08/2013

(VietQ.vn) – Kiểm tra tại 63 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản, lực lượng chức năng phát hiện và xử phạt 11 cơ sở vi phạm với tổng số tiền 70 triệu đồng.

Vi phạm trên nhiều lĩnh vực…

Trong 6 tháng đầu năm 2013, Thanh tra Sở NN&PTNT tỉnh Bình Thuận đã tổ chức thanh tra và tiến hành xử lí 7 cơ sở sản xuất kinh doanh phân bón do vi phạm quy định về hoạt động thương mại, sản xuất kinh doanh phân bón với tổng số tiền phạt hơn 62 triệu đồng; Thanh tra thủy sản cũng tổ chức 4 đợt thanh tra với 102 cơ sở sản xuất kinh doanh tôm giống, dịch vụ thú y, thu mua thanh long, cơ sở sản xuất kinh doanh nước mắm và xử lí 11 trường hợp vi phạm quy định.

 

Trong khi đó, Chi cục thú y tiến hành kiểm tra 579 cơ sở về điều kiện vệ sinh thú y đối với nơi giết mổ và quầy sạp buôn bán thịt, quán ăn, chủ nhà hàng Kinh doanh thuốc thú y, phương tiện vận tải gia súc, gia cầm. Qua kiểm tra, phát hiện 37 cơ sở, quầy sạp, phương tiện vi phạm.Cơ quan chức năn tiến hành xử phạt hơn 26 triệu đồng. Chi cục Quản lí chất lượng nông lâm và thủy sản đề nghị Thanh tra Sở NN&PTNT xử phạt 13 cơ sở vi phạm trong lĩnh vực an toàn vệ sinh thực phẩm với số tiền hơn 48 triệu đồng.

Ngoài ra, lực lượng Quản lí thị trường cũng đã trực tiếp kiểm tra 1782 vụ, phát hiện 876 vụ sai phạm trong đó có 44 vụ buôn bán vận chuyển hàng cấm, 66 vụ kinh doanh hàng nhập lậu, 43 vụ vi phạm về lĩnh vực giá, 6 vụ vi phạm về chất lượng sản phẩm, 177 vụ vi phạm về vệ sinh ATTP, 2 vụ vận chuyển khoáng sản không có nguồn gốc hợp pháp và 118 vụ vi phạm khác.

Chi cục QLTT cũng đã tổ chức 1 đợt tiêu hủy hàng bao gồm thuốc lá, rượu, mĩ phẩm, đồ chơi trẻ em, bánh kẹo, bột giặt, thực phẩm…với tổng giá trị hàng hóa tiêu hủy khoảng gần 5 tỷ đồng.

Còn sử dụng chất cấm bảo quản

Theo đánh giá của Sở KH&CN tỉnh Bình Thuận, công tác quản lý chất lượng sản phẩm hàng hóa trên địa bàn trong 6 tháng đầu năm 2013 có nhiều thuận lợi. Tổng số vụ việc vi phạm về chất lượng hàng hóa giảm so với cùng kì năm 2012. Tuy nhiên, do nhận thức của người dân về công tác ATTP còn hạn chế, quy mổ công nghệ sản xuất của các cơ sở vẫn còn mang tính thủ công, hoạt động kinh doanh vận chuyển giết mổ gia súc, gia cầm phức tạp, quy mô nhỏ lẻ dẫn đến chất lượng hàng hóa chưa đáp ứng theo nhu cầu thị trường.

“Tình hình sử dụng hóa chất, kháng sinh cấm trong bảo quản nguyên liệu thủy sản, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật rau quả còn tiếp diễn”, Giám đốc Sở KH&CN Lê Văn Tiến đánh giá.

Trước tình trạng đó, ông Tiến cho biết, trong thời gian tới, cơ quan chức năng tiếp tục thanh kiểm tra chuyên ngành, phối hợp thanh kiểm tra liên ngành và kiên quyết xử lí trường hợp vi phạm về chất lượng hàng hóa nhằm nâng cao trách nhiệm người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm nhất là các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm không đủ điều kiện an toàn thực phẩm mà dư luận bức xúc (cơ sở sản xuất bún, lò giết mổ gia súc, gia cầm…)

Phan Mạnh

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang