Dùng chất tẩy công nghiệp tẩy trắng bún

author 01:27 23/06/2013

Thấy bún, bánh canh của mình làm ra thẩm màu, không trắng như các cơ sở khác, bà Kh. tìm tòi và học được “bí quyết” bỏ hóa chất vào bột, tẩy trắng để cạnh tranh với đối thủ.

 Ngày 21/6, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an Tây Ninh tiếp tục công bố thêm kết quả kiểm tra nhiều cơ sở sản xuất bún, bánh canh tại Tây Ninh cho thấy hầu hết các cơ sở đều sử dụng hóa chất bị cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm để tẩy trắng các loại bún, bánh canh xắt sợi. Cụ thể, cơ quan này kiểm tra ở 8 cơ sở thì chỉ có 1 cơ sở là không dùng hóa chất để tẩy trắng thực phẩm.

Kết quả xét nghiệm của Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 cho thấy cả mẫu nước bột gạo và bún thành phẩm của cơ sở do ông L.T.P làm chủ đều dương tính với chất tẩy trắng. Theo xác minh của cơ quan công an thì trong quá trình sản xuất, cơ sở này sử dụng hóa chất thuốc chống mốc, tẩy (dạng bột màu vàng chanh) để tẩy trắng bún.

Bún
Bún được tẩy trằng bằng hóa chất gây hại sức khỏe người tiêu dùng

Cơ quan xét nghiệm xác định chất tẩy trắng mà cơ sở này sử dụng là chất huỳnh quang (Tinopal), đây là một loại hóa chất tẩy rửa công nghiệp dùng sản xuất giấy, vải, sợi, dùng làm trắng sáng sản phẩm. Trong danh mục phụ gia của Bộ y tế không có loại này, khi sử dụng nó trong chế biến thực phẩm sẽ làm hư hại đường tiêu hóa, dạ dày, hệ thống niêm mạc thành ruột có thể dẫn đến viêm loét ruột, dạ dày và có thể gây nguy cơ ung thư cho người tiêu dùng.

Tại cơ sở bà L.T.T.Th, kết quả giám định của Trung tâm Y học dự phòng tỉnh Tây Ninh cho thấy 2 mẫu bánh canh thành phẩm và nước bột làm bánh của cơ sở này dương tính với chất tẩy trắng (Acid Oxalic). Hóa chất này thường được dùng trong tẩy rửa hay đánh gỉ sét, phục chế đồ gỗ, đánh bay lớp mặt gỗ bị khô…

Bà Th. thừa nhận bà là người trực tiếp bỏ hóa chất này vào trong bột đã khuấy trộn để bánh canh được trắng, số lượng dùng là 100g hóa chất cho 400kg bột gạo khuấy trộn.

Kết quả kiểm tra tại các cơ sở khác của các ông/bà T.V.Ơ, T.K.T, V.T.A, V.V.A, T.V.C. cho thấy các mẫu thử đều dương tính với chất tẩy trắng. Họ khai nhận trong quá trình sản xuất họ có bỏ chất tẩy trắng vào bột khuấy trộn để làm trắng bánh canh, bún.

Khi được hỏi vì sao bỏ hóa chất vào bánh canh, bà Kh. (vợ ông T.V.Ơ) cho biết: “Trước đây cơ sở sản xuất không sử dụng hóa chất tẩy trắng thì bánh canh làm ra đen hơn so với các cơ sở khác. Khách hàng đến mua cũng chê nên tôi tìm, hỏi các cơ sở khác và được chỉ dẫn nên mua hóa chất về làm thì thấy sản phẩm làm ra khác trước rất nhiều”.

Trong 8 cơ sở mà Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an Tây Ninh lấy mẫu thử trong tháng 5 chỉ có cơ sở sản xuất bún của ông Nguyễn Lý Ngân là các mẫu thử không phát hiện chất tẩy trắng.

Tuyết Nhung – Minh Nhật – Tùng Nguyên (Dân trí)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang