Dùng đá lạnh chườm vết thương có thể làm chậm quá trình chữa bệnh

authorNgọc Nga 10:30 27/08/2017

(VietQ.vn) - Chúng ta vẫn thường sử dụng đá lạnh để chườm vết thương nhằm giảm đau ngay lập tức, nhưng đã có nghiên cứu chỉ ra rằng đá không hề tốt cho vết thương.

Đá lạnh can thiệp vào quá trình chữa bệnh

Mặc dù đá lạnh có thể làm giảm đau ở khu vực bị thương chỉ sau một vài phút. Tuy nhiên nó chỉ gây tê và đau trong một thời gian nhưng lại can thiệp vào quá trình chữa bệnh bình thường.

Tất cả chúng ta đều cảm thấy viêm, sưng tấy là một hiện tượng tiêu cực, nhưng không, nó không phải là xấu. Trong thực tế, viêm và sưng tấy cũng giống như bước đầu tiên của quy trình chữa bệnh khi một thương tích xảy ra. Nhưng khi bạn sử dụng đá, nó sẽ gây trở ngại cho chứng viêm.

Đôi khi chườm đá khi gặp chấn thương là gây họa cho chính mình. Ảnh minh họaĐôi khi chườm đá khi gặp chấn thương là gây họa cho chính mình. Ảnh minh họa

Đá lạnh có thể làm chậm quá trình chữa bệnh

Đá lạnh cũng được cho là can thiệp vào dòng chảy của tuần hoàn máu. Sự can thiệp này có thể làm chậm quá trình chữa bệnh. Bởi khi một thương tích xảy ra, cơ thể bạn sẽ giãn mạch máu ở vùng bị ảnh hưởng. Sau đó sưng tấy xuất hiện, sự lưu thông máu tăng lên để cung cấp protein và các hóa chất nhất định cho khu vực bị thương để bắt đầu quá trình chữa lành vết thương. Nhưng băng đá có thể làm ảnh hưởng quá trình này.

Ngoài ra, các nghiên cứu cho rằng đá lạnh cũng can thiệp vào tín hiệu tế bào. Nó cũng cản trở sự phát triển của tế bào ở vùng bị thương. Điều này cũng có thể làm trì hoãn quá trình chữa bệnh. 

12 điều kỳ diệu xảy khi bạn đặt viên đá lạnh tại một huyệt trên cơ thể(VietQ.vn) - Chúng ta thường sử dụng đá lạnh cho nhiều mục đích trong cuộc sống hàng ngày nhưng ít biết rằng những viên đá này còn có thể được sử dụng để chữa một số căn bệnh.

Đá lạnh làm chậm chuyển động của cơ thể

Đá lạnh cũng có thể làm giảm sự phối hợp, tốc độ cũng như sức mạnh của một số cơ đặc biệt và nó có thể làm chậm chuyển động của cơ thể.

Đá lạnh có thể “làm phiền” quá trình chữa bệnh tự nhiên của cơ thể

Viêm và sưng tấy như tiếng chuông báo động đến tất cả các tế bào trong khu vực thương tích. Các tế bào đó bắt đầu làm việc để chữa lành vết thương. Nhưng nếu sử dụng đá lạnh có thể làm phiền quá trình chữa bệnh tự nhiên này. Chỉ trong trường hợp khẩn cấp, sử dụng đá tạm thời để giảm đau và sau đó tìm sự trợ giúp y tế.

Khi nào nên chườm lạnh
Vết thương tụ máu, chườm đá lạnh tốt nhất. Nếu là vết thương phần mềm, không hở, bị bầm tím, đọng máu (bong gân) thì chườm đá lạnh để phòng ngừa biến chứng, không gây tụ máu hay chảy máu.

 Ngọc Nga (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang