Đừng gán cho sừng tê giác những công dụng thần kỳ như 'thuốc tiên'

author 06:14 20/03/2018

(VietQ.vn) - Từ lâu, nhiều người có niềm tin sừng tê giác có thể trị được nhiều bệnh, kể cả ung thư và liệt dương, cải thiện sinh lý....

Sự kiện: Bí quyết nhận biết thực phẩm an toàn

Sừng tê giác là sừng con tê ngưu, mọc ở ngoài da khác với những động vật có sừng khác là sừng mọc trong xương. Theo các tài liệu của Y học phương Đông, sừng tê giác là một vị thuốc được xếp vào nhóm thuốc “thanh nhiệt lương huyết”. Sừng tê giác tính hàn, vị đắng, khi dùng có tác dụng đi vào kinh tâm, can, vị (tim, gan, dạ dày). Có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lương huyết, trấn kinh an thần, dùng để điều trị các chứng thuộc ôn bệnh (bệnh do thời tiết sinh ra có tính lây truyền) như sốt cao, hôn mê nói nhảm, co giật, sốt phát ban... 

Đừng gán cho sừng tê giác những công dụng thần kỳ như 'thuốc tiên'

 Sừng tê giác không có những tác dụng thần kỳ như có thể chữa ung thư, tăng cường sinh lý,... Ảnh minh họa

Trong Đông y hiện nay hầu như không dùng sừng tê giác để chữa bệnh, vì đắt vừa khó tìm và có nhiều thảo dược khác thay thế rẻ tiền, dễ tìm đã trình bày ở phần trên. Sừng tê giác là một vị thuốc chứ không phải là một bài thuốc. 

Theo Tổ chức Bảo vệ Động vật Hoang dã Thế giới (WWF), Việt Nam cùng với Trung Quốc là hai nước tiêu thụ sừng tê giác nhiều nhất thế giới, đặc biệt là Việt Nam và đẩy giá thành lên rất cao (300.000 USD cho 1 cái sừng, khoảng 6,5 tỉ đồng VN, mắc hơn cả vàng), điều này kích thích các tay săn trộm và buôn lậu bất chấp mạo hiểm để lấy bằng được sừng tê giác bán ra thị trường.

Các nhà nghiên cứu tại đại học Ohio (Mỹ) đã phân tích sừng tê, kết quả cho thấy trong sừng tê ngoài chất sừng còn có thêm phần lõi canxi và melanin đậm đặc, giúp cho sừng tê giác có hình cong và cứng đặc trưng, cấu tạo này giống với móng ngựa, mỏ chim và mỏ rùa. Ngoài ra sừng tê chẳng có cấu tạo hay thành phần đặc biệt khác.

Theo bà Lixin Huang, Chủ tịch Viện Y  học Cổ truyền Mỹ, sừng tê có mặt trong y học Trung Hoa từ 3000 năm nay, sừng tê khi phối hợp với các chất khác chủ yếu dùng trị nhiễm trùng, sốt, giải độc và chưa từng dùng để trị ung thư hay tăng cường sinh lực. Các nghiên cứu đều cho thấy sừng tê giác chẳng có tác dụng điều trị gì hết, một nghiên cứu tại Đài Loan cho thấy sừng tê giác có thể giúp hạ sốt ở trẻ em, nhưng tác dụng chẳng hơn gì paracetamol.

Các khảo sát cho thấy có 2 nhóm đối tượng chính sử dụng sừng tê giác. Một là giới nhà giàu thừa tiền, sử dụng sừng tê hằng ngày như uống trà, với niềm tin là sừng tê sẽ giúp họ ngăn ngừa bệnh tật, điều trị liệt dương, tăng cường khả năng sinh lý… Một cách dùng tiền mua sức khỏe đúng nghĩa đen, thay vì họ nên sống một cuộc sống lành mạnh và tập thể thao đầy đủ, đây là nhóm tàn sát tê giác nhiều nhất và bất chấp giá cả. Hai là nhóm những bệnh nhân ung thư, trông mong vào sừng tê giác như một thần dược, giúp trị khỏi ung thư. Điều trớ trêu và nực cười là có bác sĩ chuyên khoa ung thư khi bản thân bị ung thư vẫn cố gắng kiếm bằng được sừng tê để dùng thêm, như là cách trấn an tinh thần.

Vẫn không rõ những điều huyễn hoặc về sừng tê giác bắt đầu từ đâu và khi nào, nhưng người ta vẫn tin và lao vào tìm kiếm, bất chấp việc đã đẩy một loài vật vào nguy cơ tuyệt chủng.

Minh Châu (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang