Dùng khẩu trang, nhất là khẩu trang vải không sạch nguy cơ lây nhiễm virus cao

author 06:04 10/08/2020

(VietQ.vn) - Theo khuyến cáo của các bác sĩ, việc tái sử dụng, đeo ngược mặt khẩu trang y tế hoặc vệ sinh khẩu trang vải không sạch nguy cơ nhiễm virus rất cao.

Tình hình diễn biến của dịch bệnh do chủng virus mới thuộc họ Corona (nCoV) đang ngày càng phức tạp. Các biện pháp phòng bệnh là hết sức quan trọng trong đó việc sử dụng khẩu trang đúng cách là một biện pháp quan trọng cho bản thân của mỗi người nhằm tự bảo vệ mình và góp phần đẩy lùi dịch bệnh.

Nhấn mạnh về tác dụng khi đeo khẩu trang trước tình hình dịch Covid-29 hoành hành, bác sĩ Thái Thanh Yến, Khoa Da liễu - Thẩm mỹ da, Bệnh viện Đại học Y dược, TP HCM cho biết, trong mùa dịch, sử dụng khẩu trang như tái sử dụng, đeo ngược mặt khẩu trang y tế hoặc vệ sinh khẩu trang vải không sạch sẽ tạo điều kiện cho virus phát triển.

Dùng khẩu trang, nhất là khẩu trang vải không sạch nguy cơ lây nhiễm virus rất cao. Ảnh minh họa 

Bác sĩ Yến giải thích, mặt ngoài khẩu trang thường tiếp xúc với bụi bẩn, vi khuẩn, virus, tác nhân bên ngoài môi trường. Mặt trong tiếp xúc với dịch tiết, hắt hơi từ miệng nói kèm theo bụi bẩn chất nhờn trên da. Khi tháo bỏ không đúng tiêu chuẩn hướng dẫn như mặt trong phơi ra ngoài khiến các tác nhân trong môi trường bám vào, nếu dùng lại sẽ tiếp xúc trực tiếp với da, mũi miệng và vi khuẩn, virus làm lây lan sang tay và các đồ dùng xung quanh.

Ngoài ra, khẩu trang sử dụng lại thường gây nhàu nát, cất giữ không đúng cách còn làm mất an toàn về tính lọc, thấm khiến các tác nhân bên trong dễ lọt qua từ trong ra ngoài và ngược lại. Khi đó, khả năng bảo vệ các tác nhân gây bệnh của khẩu trang không còn.

Khi đeo khẩu trang phải để mặt xanh ra ngoài do mặt màu xanh có tính chống nước, các giọt nước bọt lớn bắn vào sẽ không thấm vào trong. Mặt màu trắng có tính hút ẩm, nên quay vào trong, để hơi thở thoát ra thấm vào khẩu trang. Không dùng tay sờ vào bề mặt khẩu trang khi đang đeo. Không bỏ khẩu trang khi giao tiếp, khi ho, hắt hơi nơi công cộng.

Ngoài khẩu trang y tế, còn có thể sử dụng khẩu trang vải kháng khuẩn đạt tiêu chuẩn để ngăn ngừa dịch bệnh. Tuy độ che phủ bề mặt không cao bằng khẩu trang y tế nhưng vẫn có thể ngăn cản dịch hô hấp của người sử dụng, tránh đưa giọt bắn ra ngoài, giảm lây lan virus.

Gian thương mua trôi nổi khẩu trang không rõ nguồn gốc về bán - hệ lụy khôn lường(VietQ.vn) - Lực lượng Quản lý Thị trường tỉnh Lạng Sơn vừa tạm giữ gần 5.000 chiếc khẩu trang không rõ nguồn gốc, xuất xứ được đăng bán trên mạng xã hội Facebook.

Khẩu trang vải có thể tái sử dụng khoảng 30 lần giặt nhưng nên ngâm xà phòng diệt khuẩn 15 phút ở 100 độ C rồi giặt sạch lại. Sau khi giặt sạch, phơi khẩu trang ở nơi có ánh nắng mặt trời để tránh việc vi khuẩn có điều kiện thuận lợi để ẩn náu hoặc lan rộng thêm. Không ủi là khẩu trang để tránh làm lây nhiễm chéo vi khuẩn. Không sử dụng khẩu trang ướt bởi khi ẩm khả năng bám bụi, bám virus cao hơn. Nhất là khi không vệ sinh sạch khẩu trang vải sẽ càng là nơi tích tụ nhiều virus hơn thông thường.

Bên cạnh đó, mọi người phải kết hợp đầy đủ và đồng thời nhiều biện pháp khác như thường xuyên rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch rửa tay nhanh và nước sạch, đặc biệt là sau khi ho, hắt hơi; sau khi cầm, nắm, tiếp xúc với các vật dụng có nguy cơ chứa nhiều vi khuẩn như tay nắm cửa, tay vịn cầu thang.....

Cũng theo khuyến cáo, tuyệt đối không được khạc nhổ bừa bãi, hạn chế tập trung nơi đông người. Tập thể dục hàng ngày và kiểu soát căng thẳng, cân bằng dinh dưỡng hợp lý, không lạm dụng chất kích thích để tăng cường miễn dịch bản thân giúp phòng bệnh.

An Dương (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang