Dừng lưu hành năm ca khúc trước 1975 vì có nhiều dị bản

authorBích Ngọc 17:30 14/03/2017

(VietQ.vn) - Mới đây, Cục Nghệ thuật Biểu diễn ra quyết định tạm dừng lưu hành năm ca khúc trước 1975 để thẩm định lại dị bản, tên tác giả, ca từ.

Mới đây, Cục Nghệ thuật Biểu diễn ra quyết định tạm dừng lưu hành năm ca khúc trước 1975, bao gồm: Cánh thiệp đầu xuân (Lê Dinh - Minh Kỳ), Rừng xưa (Lam Phương), Chuyện buồn ngày xuân (Lam Phương), Đừng gọi anh bằng chú (Diên An), Con đường xưa em đi (Châu Kỳ - Hồ Đình Phương), theo Vnexpress.

Ông Nguyễn Thu Đông - Trưởng phòng Quản lý băng đĩa, Cục Nghệ thuật Biểu diễn - cho biết năm ca khúc trên cần được xem xét lại ca từ, tên tác giả. Bởi, chúng có các dị bản tồn tại song song tác phẩm gốc, làm sai lệch ý nghĩa ca khúc, đồng thời vi phạm quyền bảo vệ sự toàn vẹn tác phẩm. Quyền này ngăn cấm người khác khai thác, sửa chữa tác phẩm khi chưa được sự đồng ý của tác giả.

Ngoài năm ca khúc trên, một số bài hát khác như Xuân này con không về cũng rơi vào tình trạng tương tự (sáng tác này không nằm trong danh mục được cấp phép của Cục Nghệ thuật Biểu diễn). Nhạc phẩm này có hai dị bản được trình diễn là "bao lứa trai cùng chào xuân chiến trường" và "bao lứa trai cùng chào xuân xứ người".Ví dụ, bài Con đường xưa em đi có bản viết "chiến trường anh bước đi", có bản lại viết "lối mòn anh bước đi". Một số ca sĩ hát "Nơi đây phiên gác canh dài, e ấp đôi lời mình còn nhớ thương hoài". Người khác lại hát "nơi đây thao thức canh dài".

Bên cạnh đó, một số ca khúc trước 1975 bị chú thích sai tên tác giả. Như bài hát Đừng gọi anh bằng chú thường được chú thích là sáng tác của Diên An. Tuy nhiên, đây thực ra là tác phẩm của nhạc sĩ khác.

Dừng lưu hành năm ca khúc trước 1975 vì có nhiều dị bản

Một phần bản nhạc "Con đường xưa em đi" trôi nổi trên mạng. Ảnh: Vnexpress 

Quyết định trên xuất phát từ đề đạt của Sở Văn hóa - Thông tin TP HCM. Ngày 16/12/2016, đơn vị này đã gửi công văn lên Cục Nghệ thuật Biểu diễn về việc xem xét lại nội dung một số ca khúc sáng tác trước 1975.

Theo ông Đông, trong quá trình thẩm định danh sách do Sở ở TP HCM gửi lên, Cục Nghệ thuật Biểu diễn phát hiện năm sáng tác trên có nhiều dị bản, tên tác giả, ca từ chưa chính xác. Ông Nguyễn Thu Đông đưa ra ví dụ bài hát Đừng gọi anh bằng chú thường được chú thích là sáng tác của Diên An. Tuy nhiên, đây thực ra là tác phẩm của nhạc sĩ khác.

Vì thế, Cục sẽ tiến hành so sánh, đối chiếu phiên bản ca khúc từng được cấp phép sử dụng với những bản nhạc gốc do các đơn vị, cá nhân cung cấp. Đại diện Cục Nghệ thuật Biểu diễn cho biết hành động này nhằm đảm bảo chất lượng nội dung các bài hát trong các hoạt động âm nhạc như biểu diễn, ghi âm. 

Ông Nguyễn Thu Đông khẳng định năm ca khúc bị tạm dừng lưu hành không gặp vấn đề nghiêm trọng về nội dung. Sau khi quá trình thẩm định kết thúc, Cục Nghệ thuật Biểu diễn sẽ cấp phép trở lại.

Bích Ngọc (t/h)


.

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang