Đừng mắc những sai lầm này khi bạn rửa bát, kẻo gây họa vào người!

author 13:32 27/10/2016

(VietQ.vn) - Rửa bát là công việc phải làm hàng ngày nhưng có những lỗi sai mà ai cũng đều mắc phải và đôi khi lại ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của chúng ta.

Không đeo găng tay khi rửa bát

Đừng nghĩ rằng da tay mình tốt, không bị "xà phòng ăn tay", không bị dị ứng mà nói không với găng tay. Hoặc cũng có nhiều người cho rằng đeo găng vào sẽ khó thao tác, từ đó rửa bát đĩa không được sạch. Nhưng giờ thì dù cho là lý do gì đi nữa, bạn cũng phải mua ngay một đôi găng tay và đeo vào mỗi khi rửa bát đĩa.

Lý do là bởi hóa chất trong nước rửa bát sẽ làm hỏng da tay, khiếp da bong tróc, khô, nứt nẻ, nhăn nheo. Tệ hơn, hóa chất có thể thấm qua da, vào cơ thể mà không hề cảnh báo trước.

Người dùng có thể được chuyển mạng giữ nguyên số di động (VietQ.vn) - Người dùng nếu muốn chuyển mạng giữ nguyên số di động cần 7 ngày, nhắn tin đến Trung tâm chuyển mạng quốc gia, thông báo cho Nhà mạng chuyển đến...

Lấy nhiều xà phòng rửa bát

Đôi khi thấy bát đĩa quá bẩn, bà nội trợ sợ rửa không sạch nên dùng một lượng lớn nước rửa chén để pha vào nước với nồng độ đậm đặc.

Theo các nhà nghiên cứu, đúng là lượng nước tẩy rửa nhiều sẽ gia tăng hiệu quả làm sạch. Tuy nhiên, "tác dụng phụ" của nó là rất khó rửa sạch hết hóa chất, những chất còn sót lại sẽ thôi ra thức ăn khi dụng cụ đó được tái sử dụng. 

Đổ trực tiếp xà phòng lên bát đĩa

Đây cũng là một thói quen phổ biến của nhiều chị em vì nghĩ rằng xà phòng đậm đặc sẽ dễ làm sạch dầu mỡ hơn. Nhưng bạn có biết rằng đây là cách khiến cho lượng hóa chất tồn tại trên bát đĩa nhiều hơn, dù bạn đã rửa rất sạch, không còn nhờn rít không?

Hóa chất sẽ tồn tại trên bát rồi thấm vào thực phẩm bạn đựng trong đó, đi vào cơ thể bạn. Hẳn bạn không muốn gia đình mình vô tình nuốt phải hóa chất phải không? Hãy từ bỏ thói quen này ngay nhé.

Đừng ngâm bát đĩa quá lâu trong xà phòng. Ảnh: Internet. 

Dùng xà phòng/bột giặt để rửa

Hầu hết thành phần chất hóa học được sử dụng trong xà phòng đều mang độc tính nhiều hơn nước rửa chén, thậm chí còn có một số hóa chất gây ung thư.

Khi dùng bột giặt để rửa dụng cụ đựng thức ăn, các hóa chất có thể sót lại trong quá trình rửa và tráng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ra bệnh viêm gan, dạ dày, túi mật, làm giảm khả năng đề kháng của cơ thể...

Ngâm bát đĩa quá lâu trong xà phòng

Đừng thấy chén đĩa quá bẩn mà bạn nghĩ rằng phải ngâm chúng trong nước tẩy pha loãng qua một đêm mới sạch hết được.

Thực chất thời gian ngâm dụng cụ đựng thức ăn trong dung dịch tẩy rửa càng lâu thì nguy cơ các hóa chất đó ngấm vào chén đĩa càng cao.

Thậm chí đối với các loại đũa, muỗng làm bằng chất liệu dễ thấm như tre hoặc gỗ khi đã ngấm hóa chất thì không thể tẩy rửa sạch được.

Chưa tráng sạch xà phòng trên bát đĩa

Đây cũng là một việc làm khiến hóa chất đi vào cơ thể bạn đấy. Lượng xà phòng còn thừa, bám lại trên bề mặt bát đĩa do không được tráng sạch sẽ ngấm vào thức ăn và đi vào cơ thể bạn đó. Thế nên dù bận rộn thế nào đi nữa, hãy cố gắng tráng bát đĩa hai lần rồi mới úp cho khô nhé.

 Hãy cố gắng tráng 2 lần bát đĩa rồi mới úp cho khô.

Mua nước rửa chén trôi nổi không rõ nguồn gốc

Nhìn chung tất cả sản phẩm tẩy rửa đều có hóa chất độc hại nhưng nếu so ra thì các sản phẩm tẩy rửa trôi nổi tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây độc cho con người hơn.

Lý do là các sản phẩm trôi nổi không rõ nguồn gốc, không được kiểm định chất lượng nên có thể chứa chất độc hại không được phép sử dụng. Hơn nữa do được pha chế tùy tiện nên trong quá trình "cộng gộp" các chất với nhau có thể dẫn đến nhiều phản ứng hóa học phát sinh các độc tố khác.

Nhiều người nghĩ rằng tác hại của hóa chất chỉ khiến da tay khô ráp hơn. Song một số nghiên cứu lâm sàng còn cho thấy, các chất độc hại trong dung dịch tẩy rửa có thể thẩm thấu qua da, xâm nhập vào cơ thế qua đường tiêu hóa, hô hấp. Hệ quả là làm da mỏng đi, nếu tình trạng này kéo dài, sẽ dẫn đến ung thư da và một số bệnh nguy hiểm khác. 

Do đó các nhà khoa học khuyến cáo, tốt nhất nên sử dụng các dung dịch tẩy rửa có nguồn gốc tự nhiên hoặc tẩy rửa ở nhiệt độ cao, vừa tăng hiệu quả làm sạch vừa an toàn cho sức khỏe con người.

Theo Gia đình Việt Nam

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang