Dùng máy bay không người lái để truyền internet trên toàn cầu

author 07:24 25/09/2014

(VietQ.vn) - Công ty Quarkson (Bồ Đào Nha) đang thử nghiệm dự án dùng máy bay không người lái (UAV) để truyền internet đến mọi nơi trên thế giới.

 

Dùng máy bay không người lái (UAV) để truyền internet trên toàn cầu

Dự án dùng máy bay không người lái (UAV) để truyền internet đến mọi nơi trên thế giới - Ảnh minh họa

Dự án có tên gọi SkyOrbiter, tương tự như dự án Loon của hãng Google nhưng khác nhau ở chỗ Loon sử dụng khinh khí cầu, còn SkyOrbiter sử dụng đội UAV để mang thiết bị truyền tín hiệu lên không.

Đội UAV của SkyOrbiter có nhiều loại để phù hợp với nhiều tầng cao khác nhau. Trong đó, máy bay tầng thấp LA25, có sáu chiếc, sải cánh dài 25m, hoạt động ở độ cao 3.500m, tầm bao quát tín hiệu internet là 42.000km, làm việc liên tục trong vòng hai tuần.

Kế đến là máy bay tầng cao LA75, có ba chiếc, sải cánh dài 75m, tầm bao quát tín hiệu 150.000km, hoạt động liên tục trong vòng 7 tuần. Và xuất sắc nhất là HA75, cũng có sải cánh 75m nhưng hoạt động ở độ cao 22.000m, tầm bao quát tín hiệu lên đến 5 triệu km.

Dòng SkyOrbiters tầm thấp sẽ được hỗ trợ chủ yếu bởi các nhiên liệu hóa thạch dựa trên công nghệ. Theo Quarkson, điều này sẽ giúp tăng hiệu suất và độ bền. Tuy nhiên, dòng SkyOrbiters tầng cao sẽ được trang bị tương tự như Solara, với một mảng năng lượng mặt trời trên đôi cánh và các bộ phận.

Gizmag cho biết, Quarkson dự tính các UAV có thể được sử dụng cho nhiều mục đích khác ngoài việc cung cấp mạng lưới internet toàn cầu, đó có thể là cung cấp hình ảnh trên không, giám sát môi trường và nông nghiệp, ứng dụng quân sự.

Thanh Loan

 


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang