Dùng nhiều nước sốt trong chế biến thức ăn có thể gây suy thận
Chuyên gia chỉ ra hàng loạt món khoái khẩu có thể hại mạng người ăn
Tăng nguy cơ ung thư từ chất bảo quản có trong thực phẩm
Mỹ cấm sử dụng 7 phụ gia thực phẩm tổng hợp
Theo thông tin từ PGS.TS Đinh Thị Kim Dung, nguyên Trưởng khoa Thận Tiết niệu (Bệnh viện Bạch Mai), những năm gần đây số lượng bệnh nhân bị suy thận ngày càng tăng. Một trong những nguyên nhân chính là do lối sống ăn uống không cân bằng, lạm dụng thuốc.
Dưới đây là những thực phẩm, đồ uống vô cùng nguy hại cho thận nếu người dùng lạm dụng.
Thường xuyên dùng nước xốt trong chế biến thức ăn có thể gây suy thận
Việt Nam là một trong những quốc gia nổi tiếng về các loại nước chấm, nước sốt nhưng theo các bác sĩ dinh dưỡng thì chúng chứa đầy natri, chất gây cao huyết áp và cũng dẫn đến nguy cơ bệnh thận cao nếu quá lạm dụng.
Nguy cơ suy thận, chạy thận cả đời vì lạm dụng nhiều nước sốt, thịt, thuốc giảm đau
Dùng quá nhiều đường làm tăng nguy cơ mắc tim mạch, thận
Việc tiêu thụ quá nhiều đường thúc đẩy sự hình thành axit uric, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Các bệnh này ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng thận cũng như sức khỏe hệ tim mạch.
Ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn khiến khả năng đào thải của thận bị vô hiệu hóa
Trong thực phẩm chế biến sẵn có rất nhiều chất bảo quản. Khi chất này vào trong cơ thể sẽ tích tụ lại khiến khả năng đào thải độc tố của gan và thận bị quá tải và trở nên vô hiệu hóa, ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng của gan và thận.
Ăn quá nhiều thịt cũng có nguy cơ mắc bệnh thận
Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, người thường xuyên ăn thịt sẽ có nguy cơ suy thận cao gấp 3 lần những người không ăn. Thay vì thịt, bạn nên ăn nhiều trái cây và rau xanh để bảo vệ 2 quả thận.
Lạm dụng thuốc giảm đau gây tổn hại mô thận
Nhiều người thường có thói quen mỗi khi bị đau đầu, đau bụng kinh...là lại tìm đến thuốc giảm đau mà không biết được rằng nếu sử dụng lâu dài hoặc với liều lượng cao có thể gây tổn hại mô thận, giảm lưu lượng máu đến cơ quan này, từ đó dẫn đến tổn thương hoặc suy thận.
Viên uống bổ sung vitamin C tăng gấp đôi bị sỏi thận
Trong một nghiên cứu của các nhà khoa học Thụy Điển, việc tiêu thụ viên uống bổ sung vitamin C hàng ngày làm tăng gấp đôi nguy cơ bị sỏi thận ở nam giới. Nguyên nhân là do một phần vitamin C cơ thể hấp thụ sẽ được bài tiết ra đường nước tiểu dưới dạng oxalate, một trong những thành phần chính của sỏi thận.
An Dương (T/h)