Dùng thuốc chống động kinh khi mang thai có thể khiến trẻ bị dị tật

authorNgọc Nga 06:02 30/04/2019

(VietQ.vn) - ANSM (Pháp) vừa cho biết, nếu trong quá trình mang thai bà mẹ sử dụng thuốc chống động kinh thì nguy cơ sinh con sẽ bị dị tật và rối loạn phát triển thần kinh.

ANSM cho biết, kết quả nghiên cứu được tiến hành ở tất cả các thuốc chống động kinh được lưu hành tại Pháp bên cạnh một nghiên cứu đã có với thuốc valproat.

Từ kết quả phân tích này, ANSM đã tiến hành triệu tập các chuyên gia độc lập (viết tắt CSST) để đề xuất các biện pháp bổ sung nhằm đưa ra các giải pháp nhằm giảm nguy cơ liên quan tới việc phơi nhiễm với thuốc động kinh khi ở trong tử cung. Để thực hiện kế hoạch, ủy ban sẽ tiến hành các buổi họp và sẽ được phát trực tuyến trên kênh Youtube ANSM.

Dùng thuốc chống động kinh trong khi mang thai có thể sinh con dị tật. Ảnh minh họa

Dùng thuốc chống động kinh trong khi mang thai có thể sinh con dị tật. Ảnh minh họa

Nguy cơ gây dị tật

Dựa trên các dữ liệu có sẵn ANSM đã tiến hành phân tích chi tiết và đưa ra các rủi ro tiềm ẩn gây ra dị tật khi sử dụng loại thuốc chống động kinh. 

Liên quan đến nguy cơ rối loạn phát triển thần kinh, các dữ liệu hiện vẫn chưa thể đưa ra được những kết luận cụ thể đối với loại thuốc chống động kinh khác với thuốc valproate.

Cũng theo các dữ liệu đã phân tích thì trong số các thuốc chống động kinh thì thuốc valproate gây ra dị tật nhiều nhất ở trẻ nhỏ cao nhất nếu bà mẹ mang thai sử dụng, trong đó năm hoạt chất khác có nguy cơ gây dị tật cao bởi báo cáo quan sát trong dân số là topiramat, phenobarbital, primidon, carbamazepin và phenytoin.

Trước mức độ nguy hiểm khi loại thuốc chống động kinh trêm ANSM cũng đưa ra lời kêu gọi, người sử dụng cũng nên cảnh giác sử dụng pregabalin (biệt dược Lyrica và thuốc generic) bởi chúng cũng có nguy cơ gây dị tật tiềm tàng và lưu ý trong quá trình kê đơn ở Pháp.

Nghiên cứu cũng đưa ra kết luận rằng, các dữ liệu hiện có cũng chứng minh các loại thuốc lamotrigine và levetiracetam không có dấu hiệu liên quan tới dị tật.

Dùng quạt sạc mini giá rẻ coi chừng thương tật cả đời vì cháy nổ(VietQ.vn) - Quạt sạc mini hiện nay được khá nhiều người dùng nhất là các tiểu thương tại các chợ. Tuy nhiên cần cảnh giác vì có thể gây cháy nổ nếu dùng quạt sạc mini giá rẻ.

Nguy cơ rối loạn phát triển thần kinh

Ngoài nguy cơ đã được chứng minh có liên quan tới rối loạn phát triển thần kinh nếu sử dụng valproate trong thai kỳ, dữ liệu cũng cho thấy rủi ro này cũng bị giới hạn đối với các thuốc chống động kinh khác.

Ngoài ra, để có kết luận chính xác hơn ANSM phải duy trì việc theo dõi. Ngoài ra để tạo điều kiện trong việc thu thập thông tin cụ thể và chính xác hơn, ANSM đã thành lập Hiệp hội phụ huynh có con mắc hội chứng chống co giật và Mạng Trung tâm cảnh giác dược khu vực tại Pháp.

Hình thức này được coi là hành động nhằm bổ sung cho các báo cáo để cảnh báo rằng cần phải hết sức thận trọng khi sử dụng thuốc chống động kinh trong thai kỳ. Cũng dựa trên dữ liệu sơ bộ từ báo cáo trên, ANSM cũng nhắc nhở các chuyên gia y tế rằng, cơ quan y tế cấp cao (viết tắt HAS) đã cập nhật các khuyến nghị về việc chăm sóc phụ nữ bị động kinh vào cuối năm 2018.

Ngọc Nga (Theo ansm)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang