Dùng thuốc giảm cân còn nguy hại hơn bệnh béo phì

author 09:43 04/10/2014

(VietQ.vn) - Hiện nay, một số loại thuốc giảm cân có thể gây hại nghiêm trọng cho người sử dụng, Khalid Al-Madani, chuyên gia về dinh dưỡng lâm sàng tại Advance Clinic kiêm nguyên phó chủ tịch của Hiệp hội Thực phẩm và Dinh dưỡng Ả Rập, cảnh báo.

Thông tin cập nhật trên tờ Arab News cho biết, Khalid Al-Madani, chuyên gia về dinh dưỡng lâm sàng tại Advance Clinic kiêm nguyên phó chủ tịch của Hiệp hội Thực phẩm và Dinh dưỡng Ả Rập, cho biết gần đây các loại thuốc giảm cân được chia thành nhiều loại do Bộ Y Tế Ả Rập, Cục Quản lý Dược và Thực phẩm Mỹ và Cơ qua Y tế Châu Âu phê duyệt. 

Thuốc giảm cân có thể gây hại nghiêm trọng cho người tiêu dùng

Thuốc giảm cân có thể gây hại nghiêm trọng cho người tiêu dùng. Ảnh minh họa

Chỉ duy nhất một loại thuốc được phê duyệt có tác dụng giảm béo là Orlistat mang thương hiệu Xenical. Al-Madani cho biết, Orlistat có tác dụng làm giảm khả năng hấp thụ chất béo vào cơ thể qua quá trình tiêu hóa khoảng 30%. Tuy nhiên, người dùng phải sử dụng 3 viên nang/3 lần/ngày. Người dùng có thể gặp các tác dụng phụ như đổ mồ hôi dầu hoặc phân màu nhạt.

Ngoài ra, các loại thuốc khác trên thị trường địa phương không được cấp phép để điều trị bệnh béo phì vì một số phản ứng phụ nghiêm trọng. Một số loại thuốc giảm cân như Fluoxetine có thể hạn chế cảm giác ngon miệng nhưng chủ yếu chúng có tác dụng chống trầm cảm. Còn Metformin cũng có tác dụng trong quá trình chuyển hóa carbohydrate nhằm giảm cân, tuy nhiên chúng lại có hiệu quả hơn trong việc điều trị các bệnh khác như tiểu đường loại II. 

Ông còn cảnh báo, nếu người dùng sử dụng thuốc nhuận tràng và lợi tiểu để chống béo phì có thể rất nguy hiểm. Điều này còn nguy hại hơn cả béo phì. 

Chuyên gia cũng khuyên người dùng không nên sử dụng các loại thực phẩm chức năng, đặc biệt nên tránh những loại thuốc chưa được Bộ y tế phê duyệt, bao gồm: crom, dấm và thuốc nhuận tràng.

Mặc dù phần lớn các chất này chứa Chitosan, một loại chất xơ, được chiết xuất từ vỏ tôm, tôm hùm và cua, nhưng chuyên gia Al-Madani cho hay một nghiên cứu trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng châu Âu công bố tháng 5 năm 1999 kết luận, Chitosan không có tác dụng giảm cân. Ngoài ra, Cục Quản Lý Dược và Thực phẩm Mỹ cũng khẳng định không một loại thuốc thảo dược nào có thể điều trị béo phì một cách an toàn và hiệu quả. 

Linh Nguyễn


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang