Mùa lạnh, dùng thuốc nào điều trị bệnh viêm xoang?

author 06:48 12/11/2016

(VietQ.vn) - Theo các bác sĩ, việc điều trị bệnh viêm xoang tùy thuộc nguyên nhân, mức độ và thời gian mắc bệnh để kê thuốc điều trị.

Thời tiết chuyển mùa là điều kiện thuận lợi để viêm xoang phát triển. Viêm xoang được chia ra nhiều thể, trong đó có viêm xoang cấp tính và viêm xoang mạn tính.

Viêm xoang cấp là tình trạng viêm các xoang cạnh mũi, cản trở thoát nước, tạo ra chất nhờn gây ứ đọng, dẫn đến các triệu chứng viêm xoang.

Viêm xoang cấp thường có biểu hiện kéo dài không quá 8 tuần. Bệnh nếu không được chữa trị kịp thời sẽ làm triệu chứng tái đi tái lại nhiều lần và có thể gây ra nhiều biến chứng viêm xoang nguy hiểm.

Biểu hiện rõ ràng của viêm xoang là đau nhức, chảy nước mũi đặc màu vàng hoặc xanh; chảy dịch vùng mũi sau, thay đổi vị giác, ho, nghẹt mũi, trong một số trường hợp, viêm xoang cấp có thể có sốt…

 

Tùy thuộc nguyên nhân, mức độ và thời gian mắc viêm xoang để kê thuốc điều trị.

Tuy nhiên, theo các bác sĩ, để điều trị bệnh viêm xoang cần căn cứ vào nguyên nhân bị bệnh, mức độ và thời gian mắc bệnh để lên phác đồ điều trị dứt điểm.

Đối với bệnh viêm xoang cấp tính và mãn tính, khi bệnh nhân khó chịu quá với các triệu chứng của bệnh, có thể sử dụng đơn thuốc giúp giảm triệu chứng viêm xoang, gồm: Thuốc chống sung huyết làm thông mũi và giảm triệu chứng, tăng thoát dịch nhiễm khuẩn như thuốc nhỏ và xịt có chứa Phenylephrin, Oxymetazolin.

Khi có triệu chứng đau đầu, nhức nhối có thể sử dụng thuốc giảm đau như Aspirin, Acetaminophen hoặc ibuprofen. Không nên dùng Aspirin cho trẻ em dưới 18 tuổi.

Có thể kết hợp dùng thuốc kháng sinh đường uống với thuộc nhỏ mũi, thuốc chống phù nề, thuốc kháng viêm… Tuy nhiên, việc dùng kháng sinh còn phụ thuộc vào thời gian mắc bệnh của từng bệnh nhân, đặc biệt đối với bệnh nhân nhiễm khuẩn hoặc viêm xoang tái phát nhiều lần.

Đối với viêm xoang do nấm, bệnh nhân có thể dùng kháng nấm như Amphotericin B hoặc Voriconazole. Có thể kết hợp với thuốc xịt mũi Corticosteroid trong trường hợp viêm xoang tái phát.

Đối với viêm xoang do dị ứng, có thể sử dụng thuốc kháng dị ứng để điều trị triệu chứng tạm thời. Cần phòng ngừa bằng cách tránh tiếp xúc với dị ứng nguyên kích thích. Vệ sinh môi trường làm giảm dị ứng nguyên rất quan trọng đối với bệnh nhân viêm mũi dị ứng do bụi, nấm mốc, lông thú vật…

 Trần Hoàng (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang