Đường Trường Chinh uốn cong đỡ tốn tiền hơn!

author 06:01 19/04/2014

Ngày 18-4, UBND Thành phố Hà Nội có văn bản khẳng định quá trình lập, thẩm định và phê duyệt quy hoạch chỉ giới đường đỏ đường Trường Chinh được tiến hành đúng trình tự, thủ tục, có sự phối hợp chặt chẽ và thống nhất giữa các cơ quan chức năng của Hà Nội với Quân chủng Phòng không - Không quân (PK-KQ), với Bộ Quốc phòng.

Đường Trường Chinh cong.

Văn bản đồng thời khẳng định chỉ giới đường đỏ được xác định phù hợp với với quy hoạch và thực trạng xây dựng trên tuyến đường, đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật, hiệu quả kinh tế - xã hội và đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ quốc phòng.

Theo UBND TP Hà Nội, trong quy hoạch chi tiết quận Đống Đa tỷ lệ 1/2000,  đường Vành đai 2, đoạn từ phố Tôn Thất Tùng - hồ Hố Mẻ đến Cống Chéo sông Lừ (đoạn qua phần đất quốc phòng dài khoảng 800m) được xác định hướng mở rộng chủ yếu về phía Nam đường Trường Chinh hiện có.

Trong quá trình lập hồ sơ chỉ giới đường đỏ, thực hiện theo quyết định của Thủ tướng về việc sử dụng đất quốc phòng phải thống nhất với Bộ Quốc phòng, Thành phố Hà Nội cho biết Bộ Tư lệnh PK-KQ đã có văn bản “đề nghị mở đường Trường Chinh đoạn từ hồ Hố Mẻ đến Cống Chéo theo hướng: phía Bắc đường Trường Chinh: lấy mép đường phía Bắc sâu vào 7m. Phía Nam đường Trường Chinh sẽ phát triển cho đủ theo mặt cắt của đường là 53,5m. Việc mở rộng xuống phía Nam đoạn đường trên không làm ảnh hưởng đến quy hoạch của Quân chủng và các công trình ngầm và nổi của Quân chủng”.

UBND TP Hà Nội cũng khẳng định Bộ Quốc phòng cũng nhất trí với phương án kể trên, theo đó  qua khảo sát, đo đạc, lập bản đồ và đánh giá hiện trạng tuyến đường, cũng như xem xét các yếu tố về tiêu chuẩn kỹ thuật, kinh tế - xã hội, gắn phát triển kinh tế với đảm bảo yêu cầu về quốc phòng, UBND TP Hà Nội mới quyết định phê duyệt chỉ giới đường đỏ đường vành đai II đối với đường Trường Chinh được chia thành ba đoạn. Đoạn từ ngã tư Vọng đến Cống chéo và đoạn từ hồ Hố Mẻ đến Ngã Tư Sở tuyến đi thẳng và mở rộng chủ yếu về phía Bắc đường Trường Chinh hiện có. Riêng đoạn từ Cống Chéo đến hồ Hố Mẻ (khu 800m đất quốc phòng) tuyến đường được mở rộng chủ yếu về phía Nam, trong đó phía bắc mở rộng từ mép đường vào 6m, thuộc phần đất của một số cơ quan và gia đình đang quản lý, sử dụng; phía nam mở rộng đủ mặt cắt tuyến đường là 53,5m, thuộc phần đất của quân đội và đất công cộng.

Cũng theo UBND TP Hà Nội, với phương án mở rộng đường Trường Chinh đoạn từ Cống Chéo đến Hố Mẻ về phía Nam, qua khảo sát thực tế, UBND TP Hà Nội khẳng định nếu xác định tuyến đường đi thẳng thì phải mở rộng đường về phía Bắc, tổng diện tích đất thu hồi tăng thêm về phía Bắc là hơn 1,6ha gồm: diện tích thu hồi thêm của 9 cơ quan là 1,1ha, diện tích thu hồi hồ Hố Mẻ là 2.152m2 và phải thu hồi thêm đất của 7 hộ dân, đồng thời cũng phải cắt xén nhà cửa từ một phần đến hết đất với 11 hộ khác. Với phương án này sẽ tăng thêm 193 tỷ đồng.

Ngược lại, UBND TP Hà Nội khẳng định với chỉ giới đường đỏ được xác định như hiện nay sẽ đảm bảo các yêu cầu cả về kinh tế, xã hội, hạ tầng kỹ thuật đô thị và quốc phòng. Trong đó các tính toán về số tiền giải phóng mặt bằng, mức đầu tư dự án, số hộ gia đình và cơ quan bị ảnh hưởng bởi dự án ít hơn so với phương án đường đi thẳng và đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ quốc phòng.

 

 

 

 

Theo Tuổi trẻ

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang