Ebay sắp có thay đổi lớn

author 05:59 06/08/2013

Chỉ 4 ngày sau khi được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc eBay (ngày 31/3/2008), John Donahoe đã tuyên bố sẽ thực hiện những thay đổi lớn trong cơ cấu tính phí của trang web này. Đồng thời ông cũng áp đặt các quy định khắt khe hơn đối với các nhà bán hàng để nâng cao trải nghiệm của người tiêu dùng.

 

Sau đó, ông lại gây sốc khi tuyên bố eBay đang rất cần một cuộc lột xác. “Các nhà bán hàng của chúng tôi ghét điều đó. Nhân viên ghét. Nhà đầu tư cũng ghét. Nhưng đó là bước đi đầu tiên”, Donahoe nói.

Hơn 5 năm sau, từ chỗ “bị ghét”, Donahoe đã trở thành con cưng của nhà đầu tư và giới phân tích.

“Thành công của Donahoe tại eBay thực sự là đáng kinh ngạc. Từ một gã khổng lồ làm ăn kém hiệu quả ở thung lũng Silicon, eBay đã trở thành doanh nghiệp dẫn đầu trong ngành công nghệ, tập trung vào lĩnh vực di động với những cải tiến mạnh mẽ và tốc độ tăng trưởng cao”, Gil Luria, chuyên gia phân tích tại Wedbush Securities, nhận xét.

Khi Donahoe gia nhập eBay vào năm 2005 để điều hành bộ phận Marketplaces (nền tảng thương mại điện tử cho phép người bán kết nối với người mua qua website của eBay và qua các ứng dụng di động), công ty công nghệ này đang xuống dốc.

Khi thói quen của người tiêu dùng thay đổi, eBay đã không còn là lựa chọn tối ưu của họ. Họ chuyển sang mua sắm trên Amazon, lúc đó đang bành trướng ra khỏi mảng kinh doanh sách.

EBay cũng đã đau đầu không biết phải xử trí như thế nào với Skype, một bộ phận Donahoe đánh giá là “không ăn nhập gì với các lĩnh vực của Công ty” (Skype đã được bán đi vào năm 2009). Cổ phiếu của eBay đã giảm từ mức 58 USD/cổ phiếu vào năm 2004 xuống còn chỉ hơn 10 USD/cổ phiếu.

Donahoe được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc eBay giữa lúc kinh tế toàn cầu đi xuống. Mặc dù chưa thử sức ở lĩnh vực công nghệ, nhưng Donahoe biết rằng nếu muốn vượt qua được cuộc khủng hoảng tài chính và cạnh tranh gay gắt từ Amazon và các công ty khác, eBay cần phải thực hiện những thay đổi triệt để.

Những thay đổi triệt để đó, theo ông, phải dựa trên nền tảng di động. Chính vì thế, vào đầu năm 2009, ông đã chiêu mộ Steve Yankovich, một nhân tài về công nghệ từ hãng Adobe. Ông giao cho Yankovich trọng trách thành lập một nhóm di động để phát triển các ứng dụng cho iPhone và các thiết bị di động khác. Và Yankovich đã không phụ lòng mong mỏi của Donahoe. Dưới sự lãnh đạo của ông, trong giai đoạn 2008-2012, eBay đã tăng gấp đôi giao dịch thương mại qua thiết bị di động hằng năm. Chỉ riêng năm 2012, giá trị giao dịch thương mại qua thiết bị di động đã đạt 13 tỉ USD. Dự kiến, con số cho năm 2013 sẽ là 20 tỉ USD.

Donahoe rất chú trọng đến việc không ngừng nâng cao trải nghiệm của người sử dụng bằng cách tung ra các dịch vụ cải tiến. Cuối năm ngoái, chẳng hạn, Công ty đã tung ra ứng dụng eBay Now, cho phép người sử dụng nhận hàng từ các nhà bán lẻ Target, Best Buy chỉ trong vòng 1 giờ.

Bill McComb, Tổng Giám đốc công ty bán lẻ cao cấp Fifth & Pacific, cho biết eBay đã đưa ra một danh mục sản phẩm thông minh cho phép các

nhãn hàng của ông tiếp cận người tiêu dùng trực tuyến một cách nhanh chóng, dễ dàng. Fifth & Pacific đang sử dụng dịch vụ của eBay Enterprise (trước đây là GSI Commerce) để giúp Công ty điều hành các website của mình.

Để t ạo ra những công cụ thông minh giúp phục vụ người tiêu dùng tốt hơn, trong những năm gần đây, Donahoe đã bỏ ra hơn 3 tỉ USD thâu tóm hơn 20 công ty như Zong, công ty giao dịch di động hay RedLaser, một ứng dụng so sánh giá cả.

Năm 2011, ông đã dàn xếp vụ mua lại 2,4 tỉ USD GSI Commerce, công ty chuyên xây dựng và quản lý các trang web mua sắm trực tuyến cho các tập đoàn bán lẻ lớn. Cuối năm ngoái, eBay đã công bố một thương vụ cho phép người tiêu dùng sử dụng PayPal tại các địa điểm bán lẻ chấp nhận thẻ Discover.

Các dịch vụ tương tự như vậy đã giúp thúc đẩy tăng trưởng của eBay: Năm ngoái eBay đã tạo ra 14,1 tỉ USD doanh thu, tăng 21% so với năm 2011. Bộ phận Marketplaces, chiếm hơn phân nửa doanh thu, đã tăng 11%. Bộ phận thanh toán (chủ yếu là PayPal), chiếm 40% tổng doanh thu, đã tăng 26% đạt 5,6 tỉ USD. Bộ phận này đã xử lý các giao dịch thanh toán trị giá tới 145 tỉ USD trong năm 2012, trong đó khoảng 14 tỉ USD là qua thiết bị di động.

Cuộc lội ngược dòng của eBay càng được khẳng định qua các mức tăng trưởng 2 con số của quý I và quý II/2013, cả về doanh thu lẫn lãi ròng. Trong quý II, lãi ròng tăng 12,6% đạt 822 triệu USD trong khi doanh thu tăng 14% đạt 3,9 tỉ USD.

Dịch vụ thanh toán PayPal vẫn là bộ phận tăng trưởng tốt nhất của eBay với doanh thu tăng 20% đạt 1,6 tỉ USD. Tính đến cuối quý II, eBay cho biết đã có 132 triệu tài khoản PayPal đang được kích hoạt, tăng 17% so với cùng kỳ năm ngoái. EBay hiện nắm giữ khoản tiền mặt và tương đương tiền 11,7 tỉ USD tính đến cuối quý II/2013.

Donahoe biết rằng để giữ cho eBay không ngừng tăng trưởng, cần phải đưa số người sử dụng trên eBay vượt ra khỏi con số 120 triệu hiện tại. Có một cách làm là tăng giao dịch xuyên biên giới và tăng sự hiện diện ở Trung Quốc, Nga. Cuối năm ngoái, eBay Style ra đời cũng là vì mục đích này. Đây là một liên doanh với Xiu.com, nhà bán lẻ trực tuyến các mặt hàng xa xỉ của Trung Quốc, cho phép người tiêu dùng Trung Quốc có thể mua hàng hóa ở ngoài Trung Quốc. Những nỗ lực xuyên biên giới của ông đã mang lại kết quả. Trong quý II/2013, tổng giá trị giao dịch thương mại của Công ty đã tăng 21% đạt 51 tỉ USD, trong đó có 22% đến từ các giao dịch xuyên biên giới.

Đến lúc này, liệu có thể nói cuộc lội ngược dòng tại eBay đã hoàn tất? Đối với nhiều nhà đầu tư, câu trả lời là có, vì giá cổ phiếu eBay đã tăng trở lại, đạt 52,25 USD/cổ phiếu (ngày 26.7.2013). Nhưng nếu đặt câu hỏi này với Donahoe, có thể ông sẽ nói Công ty chỉ mới đi được nửa chặng đường. Trong cuộc phỏng vấn với Tạp chí Fortune gần đây, ông từng nói eBay là một công ty tốt nhưng chưa xuất sắc. Hơn ai hết, Donahoe hiểu rõ sự thành công trong ngành công nghệ khó mà kéo dài. Trong thế giới công nghệ thay đổi không ngừng, người thắng trận hôm nay có thể là kẻ bại trận vào ngày mai, nếu không liên tục cải tiến và nắm bắt được xu hướng thị trường.

Theo NCDT

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang